360 độ Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung kêu gọi cảnh giác chuyện quỵt cát-xê

Câu chuyện nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ trên trang cá nhân là một bài học về sự cẩn trọng và kêu gọi sự cảnh giác với các nghệ sĩ xung quanh chuyện bị quỵt cát-xê.

Tình trạng quỵt tiền cát-xê của diễn viên vẫn thường diễn ra. Nhiều người thừa nhận, trong sự nghiệp, bất kỳ diễn viên nào cũng gặp cảnh ấy ít nhất một lần. Thế nhưng, diễn viên vẫn thường chọn cách im lặng, “sống chung với lũ” dù phần thua thiệt về mình. Vì sao nghệ sĩ lại sống trong cam chịu như vậy?

Đây cũng chính là vấn đề mà nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung vừa cập nhật và chia sẻ trên trang cá nhân. Cụ thể, “cha đẻ” của ca khúc Nhật ký của mẹ bày tỏ sự bức xúc khi người bạn của mình bị một công ty chây ì chuyện thanh toán cát-xê. Bên cạnh đó, bạn của nam nhạc sĩ còn bị “hành” đến mức chán nản và đành ngậm ngùi bỏ luôn thù lao của mình.

Anh viết: “Một người bạn của mình là nhạc công được công ty VTH mời đánh show phục vụ tiệc rồi bị hứa hẹn chây ì 3 tuần không trả lương, phải tự gọi điện thoại rồi bị bắt lên xuống công ty ký hợp đồng giấy tờ này nọ làm bạn nản quá bỏ.

Đa số những anh em nhạc công tặc lưỡi nghĩ số tiền không đáng bỏ qua cho đỡ mất thời gian! Thế nhưng với mình thì nghĩ dù số tiền không nhiều nhưng đó là công sức đi làm của bạn. Số tiền đó bạn cho con mình đi ăn, đi chơi sướng hơn, tại sao lại cho không những kẻ không ra gì như vậy?”

Bày tỏ sự bức xúc của mình, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã thẳng thắn nói: “Mình rất khó chịu khi thấy bạn bè mình bị những trường hợp như vậy.”

Chia sẻ của Nguyễn Văn Chung nhận được nhiều sự ủng hộ của khán giả và đồng nghiệp

Bên cạnh những bức xúc kể trên, nam nhạc sĩ cùng chia sẻ và bày cho mọi người một số cách để tránh bị lừa gạt.

Anh viết: “Trước khi nhận show, yêu cầu cọc chuyển khoản 50% và thanh toán hết bằng tiền mặt ngay sau show với những đơn vị lần đầu làm việc.

Đối với công ty, yêu cầu thanh toán đầy đủ đúng hẹn trong vòng 7 ngày là tối đa. Không có chuyện đi lên đi xuống để ký tùm lum giấy tờ, muốn ký gì thì mang qua tận nơi ký. Mình đi làm chứ không đi xin, cùng lắm gọi điện thoại 1 lần và nói rõ: Tụi em phải có ý thức tự giác thanh toán cho anh chứ đừng để anh phải gọi xin xỏ.

Đừng bao giờ tin vào câu “Kế toán bận/bệnh/nghỉ đẻ” hoặc “Sếp đi công tác”, 1 công ty không lẽ không có kế toán và sếp thì không vận hành được à?. Cứ làm căng lên!”

Trước khi kết thúc những chia sẻ, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung vẫn không quên nhấn mạnh với mọi người rằng: “Tiền của mình làm, chứ mình không xin.”

Nam nhạc sĩ khuyên mọi người cần phải cẩn thận để tránh phải những điều tương tự.

Những chia sẻ của Nguyễn Văn Chung nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của người hâm mộ và bạn bè đồng nghiệp. Đa số mọi người tỏ ra đồng thuận với chia sẻ của nam nhạc sĩ. Rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp và khán giả cảm thấy những chia sẻ của anh là bài học bổ ích để vận dụng không chỉ cho người làm nghệ thuật, mà có thể ứng dụng vào mọi trường hợp liên quan.

Trước Nguyễn Văn Chung, từng có rất nhiều nghệ sĩ mệt mỏi và ngán ngẫm với tình trạng chây ì khi đi đòi cát-xê. Thỉnh thoảng, khán giả lại thở dài ngao ngán khi một vài diễn viên lên mạng xã hội hoặc nhờ truyền thông công bố việc bị “ăn chặn” tiền cát-xê.

Đã có rất nhiều nghệ sĩ bị ăn chặn, thậm chí quỵt luôn cát-xê nhưng cũng ngậm ngùi im lặng. Diễn viên là những người có tên tuổi, có tiếng nói nhưng vẫn gặp cảnh này thì những bộ phận hóa trang, phục trang, âm thanh, ánh sáng không thể tránh khỏi.

Với nhiều hình thức ngày càng tinh vi, mọi người – đặc biệt là những nghệ sĩ cần phải cẩn thận để không gặp phải những trường hợp như trên.

Anh Châu

Giải trí,