Âm nhạc

Nhạc trưởng Fabien Tehericsen dàn dựng chương trình đặc sắc tại Việt Nam

Sự lên ngôi của điện ảnh châu Á và nữ quyền Thông tin từ Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh ngày 22/5 cho biết: Tối 27/5 tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt, với sự tham gia của nhạc trưởng khách mời nổi tiếng Fabien Tehericsen đến từ Pháp.

Trong chương trình này, nhạc trưởng Fabien Tehericsen xây dựng nhạc mục với những tác phẩm nổi tiếng thế giới, trung tâm là tổ khúc “Con chim lửa” của nhà soạn nhạc vĩ đại người Nga Stravinsky. Đây là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của thời kỳ nghệ thuật hậu Lãng mạn thế kỷ 20, lần đầu tiên được biểu diễn tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó là tác phẩm của các tác giả nổi bật nhất thời kỳ này như Batok, Debussy và một số tác phẩm của Berlioz, Beethoven …

Nhạc trưởng Fabien Tehericsen

Tổ khúc “Con chim lửa” là một tác phẩm dành cho dàn nhạc mà tác giả viết cho vở vũ kịch cùng tên, lần đầu tiên được công diễn tại Paris năm 1910. Stravinsky đã sáng tác 3 tổ khúc dàn nhạc dựa trên nền nhạc này, trong chương trình lần này ở Thành phố Hồ Chí Minh, khán giả yêu nhạc sẽ được thưởng thức phiên bản thứ hai, được hoàn thành vào năm 1919.

“Con chim lửa” cũng đánh dấu sự hợp tác đầu tiên của Stravinsky với đoàn vũ kịch nổi tiếng Russes (Nga). Đoàn này đã tạo nên một cuộc cách mạng vào những năm đầu tiên của thế kỉ 20 khi giới thiệu các vở vũ kịch dùng âm nhạc của các nhà soạn nhạc đương thời như Stravinsky, Prokofiev và Debussy; thuyết phục các nghệ sĩ đương đại như Picasso, Matisse và Kandinsky thiết kế cảnh trí; cộng tác với các nhân vật nổi tiếng trong giới thời trang Coco Chanel để thiết kế trang phục.

Trước khi diễn ra tổ khúc “Con chim lửa”, khán giả sẽ được thưởng thức vũ khúc dân gian Rumani dành cho đàn dây của Bartok; “Egmont Overture” của Beethoven; “Hungarian March” của Berlioz; “Prelude to L’Apres Midi d’un Faune” của Debussy.

Bartok là tác giả có niềm đam mê lớn với thể loại dân gian, ông đã đi nhiều nơi trên thế giới để tìm kiếm, sưu tầm các giai điệu dân gian đặc sắc. “Vũ khúc Rumani” được sáng tác dựa trên giai điệu của vùng Transylvania – vùng đất nổi tiếng với truyền thuyết về ma cà rồng. Bartok sáng tác “Vũ khúc Rumani” vào năm 1915.

Egmont Overture được trích từ phần nhạc nền mà nhà soạn nhạc Beethoven viết cho vở kịch “Egmont” của Goethe. Egmont là bá tước anh hùng chống lại đội quân ngoại xâm trên lãnh thổ Hà Lan vào thế kỉ thứ 16…

Berlioz hoàn thành vở nhạc kịch “Damnation of Faust” vào năm 1846 và cũng được lấy ý tưởng từ vở kịch của Goethe. “Hungary March” xuất hiện trong phần đầu của tác phẩm.

“L’Apres Midi d’un Faune” (Giấc nghỉ trưa của Thần Điền dã) của được viết vào năm 1894 dựa trên thi phẩm của nhà thơ Pháp Mallarme. Tác phẩm này trở nên nổi tiếng khi được dùng làm nhạc nền cho vở ballet của Đoàn vũ kịch Russes (Nga). Nijinsky là vũ công nổi tiếng nhất của đoàn và cũng được biết đến là nam vũ công vĩ đại nhất thế kỉ 20 đã đảm nhận vai Thần Điền dã và nhận được sự tán thưởng của khán giả khắp nơi vào năm 1912.

Nhạc trưởng người Pháp Fabien Tehericsen đã học tại Pháp, Italy và Phần Lan; từng chỉ huy hơn 18 dàn nhạc trên khắp thế giới. Ông cũng được biết đến là một nhà soạn nhạc nổi tiếng với việc sử dụng chất liệu Jazz trong các tác phẩm.