Ra mắt album ‘Friends’ dành cho các bạn nhỏ từ 8 đến 16 tuổi
Âm nhạc

Ra mắt album ‘Friends’ dành cho các bạn nhỏ từ 8 đến 16 tuổi

Một trong những dự án nổi bật của công ty là Friends – một album âm nhạc dành riêng cho các cô cậu bé từ 8 đến 16 tuổi theo phong cách mới, hiện đại, trẻ trung nhưng vẫn giữ được vẻ hồn nhiên trong sáng của lứa tuổi. Các ca khúc của Friends được thể hiện bởi những tài năng trẻ đến từ các cuộc thi âm nhạc truyền hình thực tế lớn Vietnam Idol, The Voice Kids… như Gia Khiêm, Thiên Khôi, Bảo An…

Friends album Cover Art

Bên cạnh đó, Friends cũng là album nhạc thiếu nhi đầu tiên có sự tham gia sản xuất của phù thủy âm nhạc Touliver, Justatee, ban nhạc rock Microwave và sự tham gia của ca sĩ Hiền Thục. 12 ca khúc của Friends được tạo ra với mong muốn phản ảnh được thế giới, tâm tư, những thắc mắc không lời đáp của trẻ em trong thế giới hiện đại và đầy màu sắc sinh động như hiện nay. Tại sự kiện họp báo, BTC đã giới thiệu 6 MV của 6 ca khúc đầu tiên, 6 ca khúc còn lại sẽ được ra mắt khán giả trong tương lai gần.

Trong lúc nghiên cứu về một ý tưởng làm phim, 1F2N đã nhận ra một khoảng trống trong ngành giải trí – đó là những cô cậu bé “Tám mười sáu” hiện tại có quá ít sự lựa chọn giải trí có chất lượng phù hợp. Các em hầu như chỉ có hai lựa chọn để nghe và xem, một là nội dung quá “mẫu giáo” so với các em, hai là dành cho “người trưởng thành”.

Những ca khúc dành riêng cho lứa tuổi này cũng cực kỳ khan hiếm. Trong các khu vui chơi của trẻ, chỉ vỏn vẹn vài bài hát được lặp đi lặp lại đến mòn tai. Còn trong những cuộc thi âm nhạc thực tế trên sóng truyền hình, các thí sinh trẻ tuổi sẽ chỉ toàn chọn những bài hát người lớn có ca từ an toàn, không quá sướt mướt. Việc lấp đầy lỗ hổng để lứa tuổi này có những ca khúc bắt tai thật sự phù hợp với các em, là một vấn đề từng được thảo luận nhiều lần, nhưng tình hình vẫn chưa khởi sắc. Đó là lý do tại sao ý định ban đầu của 1F2N về vài bài hát nhạc phim, lại được phát triển thành một album Friends gồm 12 ca khúc.

Cụm từ “Thanh thiếu niên” hay “tuổi teen” dùng để nói về giai đoạn tuổi từ 13 đến 19, một giai đoạn đầy bối rối trong cuộc sống mà trẻ phải đối mặt. Nhưng trên thực tế, khi bước sang tuổi 16, trẻ bắt đầu dần dần được trao tự do, được đối xử và kỳ vọng không thua kém gì thanh niên trưởng thành.

Thuật ngữ “Tám mười sáu” được đặt ra dành riêng để phản ánh suy nghĩ của cô cậu bé trong nhóm tuổi từ 8 đến 16. Những đứa trẻ không muốn cứ mãi bị đối xử như con nít, nhưng phải đợi đến lúc 16 tuổi mới bắt đầu được sự cho phép từ cha mẹ để tự mình chập chững khám phá thế giới, với sự tự do của một người đang lớn.

Phải thừa nhận rằng trước khi Internet và mạng xã hội xuất hiện, thì việc dạy con phần lớn dựa vào những điều cấm đoán, và một cách nào đó, dễ dàng hơn nhiều so với hiện tại. Ngày ấy, trẻ em được theo dõi sát sao, từ việc đi đâu làm gì, kết bạn với ai, đến cả xem phim, nghe nhạc gì. Cha mẹ có toàn quyền kiểm soát đối với những thứ con mình tiếp xúc, nhằm ngăn chặn những ảnh hưởng xấu. Ngoài ra, có những chủ đề được cha mẹ thầy cô “để dành” đến thời điểm thích hợp mới dạy cho trẻ.

Trong thời đại Internet và các phương tiện truyền thông bủa vây cuộc sống của chúng ta, việc nuôi dạy con cái trở nên khó và phức tạp hơn bao giờ hết. Các quy tắc “cấm đoán” và “đúng thời điểm” đã không còn tác dụng. Trẻ được tiếp cận với tất cả mọi thứ nhờ có Internet mà không có cách nào ngăn được. Trong tốc độ công nghệ vũ bão, người lớn phải cố gắng chạy theo để bắt kịp xu hướng, để có thể hiểu trẻ và vất vả tìm cách định hướng trẻ một cách đúng đắn.

1F2N vô cùng chú trọng thực tế này. Và để tìm được sự đồng cảm từ trẻ, họ chọn lắng nghe chân thành để có thể hiểu được tâm tư suy nghĩ của các em.

1F2N không muốn chỉ cầm bút lên và cứ thế sáng tác. Chúng tôi muốn tạo ra âm nhạc thật sự kết nối với những cô cậu “Tám mười sáu” ngoài kia. Các em cần nhìn thấy mình trong bài hát thông qua ngôn từ, giai điệu và hình ảnh. Âm nhạc ấy phải phản ánh được thế giới, tâm tư, những thắc mắc không lời đáp của trẻ. Để làm được điều đó, 1F2N đã gặp gỡ hàng trăm cô cậu bé “Tám mười sáu” này để thật sự hiểu các em nghĩ gì và muốn gì trong thế giới của mình.

Trong giai đoạn khảo sát đầu tiên, ê-kip đã khám phá ra nhiều khía cạnh thú vị trong cuộc sống của một bạn trẻ “Tám mười sáu”. Êkip đã chọn từ đó một số chủ đề để lên ý tưởng viết nhạc và đào sâu thêm bằng cách trò chuyện với các em. Những cuộc trò chuyện trên trời dưới đất ấy đã trở thành chất liệu tuyệt vời cho êkip sáng tác lời cho từng bài hát.

Hầu hết các bài hát cho trẻ em đều có một mẫu số chung với giai điệu vui tai đơn giản, nhưng 1F2N không muốn lặp lại khuôn mẫu đó. Êkip muốn thổi những thể loại mới như EDM, Hip-hop, Rock & cả Nhạc kịch vào thế giới âm nhạc của những bạn trẻ “Tám mười sáu”. Thật sự, các em không xa lạ gì với những thể loại âm nhạc hiện đại, nhưng lại ít nhiều bị hạn chế vì ca từ của chúng thường không phù hợp với lứa tuổi các em.

Không chỉ có những thể loại âm nhạc mới mẻ dành cho trẻ em lần đầu ra mắt, mà cũng là lần đầu tiên trong một album nhạc thiếu nhi xuất hiện sự tham gia của ban nhạc rock Microwave và “phù thủy âm nhạc” Touliver. Sự bắt tay đặc biệt này đã giúp các ca khúc được khoác lên phong cách sành điệu đúng chất mong đợi.

Êkip đã chọn mặt gửi vàng những tài năng trẻ đến từ các chương trình truyền hình thực tế để thể hiện các ca khúc. Các em đều có giọng hát trời phú, tuy nhiên chưa thật sự có nhiều cơ hội để tiếp cận với đa dạng các thể loại âm nhạc như xuyên suốt trong album. Êkip đã mời chuyên gia trong lĩnh vực luyện thanh đến và cùng nhạc sĩ theo sát các em trong quá trình luyện tập và ghi âm. Bằng cách đó, các tài năng nhí đã có thể nắm bắt và thể hiện đúng tinh thần cũng như chất nhạc của bài hát.

Hiến Tửu