Âm nhạc

Trình diễn concerto nổi tiếng dành cho guitar và dàn nhạc ở Việt Nam

Thông tin từ Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Tp.HCM cho biết: Tác phẩm Concierto de Aranjuez của nhà soạn nhạc người Tây Ban Nha danh tiếng Joaquin Rodrigo sẽ được trình diễn ở Nhà hát Thành phố vào ngày 29/8.

Concierto de Aranjuez là bản concerto nổi tiếng dành cho đàn guitar, được coi là một bộ thánh ca viết bằng tiếng Pháp đầy thu hút. Trên thế giới không có nhiều concerto dành cho guitar và dàn nhạc, do đó bản nhạc này được coi là tác phẩm kinh điển nhất.

Tác phẩm được sáng tác năm 1939, từ “Aranjuez” dùng để miêu tả cung điện hoàng gia do các vị vua Tây Ban Nha thế kỉ XVI xây dựng gần Madrid, được mở rộng, trùng tu vào thế kỉ XVIII. Trong chương thứ 2 của concerto này mô tả chân thật hương thơm của hoa magnolias (hoa mộc lan), tiếng chim hót và tiếng đài phun nước trong khu vườn cung điện Aranjuez. Rodrigo gần như bị mù hoàn toàn từ khi còn rất nhỏ. Concierto de Aranjuez đã góp phần đưa tên tuổi Joaquin Rodrigo vào danh sách các nghệ sỹ lớn trên thế giới.

Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Tp.HCM

Bản concerto này rất dễ nghe với phần nhạc nhẹ nhàng, gợi cảm và đầy chất trữ tình. Tác phẩm sẽ do nữ nghệ sỹ độc tấu guitar người Pháp gốc Việt Nguyễn Thanh Hằng trình diễn. Cô từng học tại Nhạc viện Quốc gia Paris, đang giảng dạy, trình diễn tại Pháp và nhiều nước khác.

Trong chương trình này, khán giả yêu âm nhạc sẽ được thưởng thức tác phẩm Messe solonnelle en l’Ahonneur de Sainte Cecile cung Sol trưởng của nhà soạn nhạc Charles Gounod người Pháp, thường được gọi là “Thánh ca Cecilia Mass”. Tác phẩm được viết vào năm 1855 và là tác phẩm chính đầu tiên của Charles Gounod. Thánh Saint Cecilia là vị thánh bảo trợ của âm nhạc ở châu Âu.

Tác phẩm nữa là Giấc ngủ trưa của thần Điền dã, một sáng tác của nhà soạn nhạc người Pháp Claud Debussy. Đây là tác phẩm rất nổi tiếng được viết cho dàn nhạc dù độ dài chỉ vỏn vẹn 10 phút, và được xem là thành tựu trong lịch sử âm nhạc thế giới. Tác phẩm này cũng từng được chuyển soạn thành một vở vũ kịch bởi nghệ sỹ ballet người Nga Vaslav Nijinsky.

Chỉ huy dàn nhạc trong đêm diễn 29/8 là Claude Brendel, nhạc trưởng đến từ Pháp, giám đốc Nhạc viện Rouen.

Nữ nghệ sỹ độc tấu guitar người Pháp gốc Việt Nguyễn Thanh Hằng khi mới 10 tuổi đã tham gia các buổi biểu diễn quốc tế. Khán giả ngưỡng mộ Thanh Hằng bởi kĩ thuật, sự tinh tế của ngón đàn và sự rung cảm cùng cảm xúc mà cô mang đến cho người nghe. Từ những năm đầu sự nghiệp, Thanh Hằng đã biểu diễn cùng nhiều nhóm nhạc, trong đó có độc tấu, song tấu, hòa tấu, song tấu cùng violin và cello, ngũ tấu cùng dàn dây… Sự ham học hỏi và mong muốn khám phá những chân trời âm nhạc mới đã thúc đẩy cô luôn mở rộng nhạc mục biểu diễn.

AC