Âm nhạc

Tùng Dương tiết lộ lí do mình đặc biệt ưu ái Phạm Thùy Dung

Vừa qua, ca sĩ Phạm Thùy Dung – Á quân Sao Mai 2013 – đã cho ra mắt CD Moon và MV Ave Maria đánh dấu việc Nam tiến trong thị trường phía nam của cô.

Album đầu tay CD Moon là sản phẩm kết hợp ăn ý của Phạm Thùy Dung và producer Dương Cầm trong 2 năm. Dự án cũng thể hiện sự liều lĩnh và dũng cảm của Phạm Thùy Dung và cộng sự khi cô chọn khá nhiều bài hát khó, là những ca khúc kinh điển như Ave Maria (JS Bach – Gounod, lời Việt: Hà Quang Minh), Khúc hát nàng Solveig (Edward Hageroup Crieg), Dòng sông xanh (Johann Strauss, lời Việt: Phạm Duy), Tôi nhìn theo cánh chim bay (Eva Dell’ Acqua, lời Việt: Trung Kiên), The Phantom of opera (Andrew Lloyd Webber – Charles Hart)…

Phạm Thùy Dung

Phạm Thùy Dung và ekip sản xuất album Moon
Phạm Thùy Dung – Tùng Dương

Bên cạnh 5 tác phẩm kinh điển, Phạm Thùy Dung cũng mạnh dạn đặt hàng các nhạc sĩ viết bài mới. Trong đó, nhạc sĩ Dương Cầm sáng tác hai bài (Khu vườn đêm trăng; Chuyện về mặt trăng và mặt trời), Vũ Minh Tâm viết ca khúc Mỗi sớm mai lại thêm bình yên. Cả 3 bài hát mới lẫn 5 ca khúc kinh điển đều được Phạm Thùy Dung thể hiện xuất sắc, tạo được nhiều màu sắc từ semi-classical đến những bản classic “đậm đặc”. Khán giả có thể sẽ ngạc nhiên khi nghe Ave Maria với bản phối khá thiên về Pop nhưng Phạm Thùy Dung vẫn thể hiện đủ chất classic nhưng vẫn nhẹ nhàng, bay bổng và rất hiện đại.

Ở trong CD Moon, bản song ca giữa NSƯT Đăng Dương và Phạm Thùy Dung cũng là một ca khúc thú vị. Rất lâu rồi mới có một ca khúc semi-classical vừa trữ tình lãng mạn, vừa có chất cổ điển nhưng lại khá hiện đại như Chuyện về mặt trăng và mặt trời. Tuy nhiên, nếu để chọn một bài hát “thể hiện đẳng cấp” thì phải nói đến Phantom of Opera với phần trình bày của Phạm Thùy Dung và Tùng Dương. Đây được coi là bài “đinh” trong CD khi cả Phạm Thùy Dung và Tùng Dương đều gây sự ngạc nhiên cho người nghe. Một bản phối mới, đầy lãng mạn nhưng cũng không kém phần cao trào, kịch tính tạo cảm hứng mãnh liệt cho ca sĩ trình bày.

Phạm Thùy Dung cho biết: “Khi anh Đăng Dương và Tùng Dương nhận lời tham gia dự án này, tôi vừa hạnh phúc nhưng cũng rất lo lắng, hồi hộp. Cả hai anh đều đã có những thành công lớn và dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả khiến tôi trăn trở rằng mình phải nỗ lực rất nhiều và làm thế nào để không bị lu mờ khi hát chung với các anh. Trong quá trình làm việc, tôi cảm thấy may mắn khi được các anh yêu quý và hỗ trợ rất nhiều trong cách xử lí bài hát. Chính điều đó đã khiến cho những khó khăn trở thành động lực và thúc đẩy tôi hoàn thiện bản thân, trau dồi giọng hát nhiều hơn nữa”.

Về phần Tùng Dương, anh cho biết: “Tôi và Dung có duyên biết nhau từ Sao Mai 2013 – mùa giải tôi là một trong số các thành viên của hội đồng giám khảo còn Phạm Thùy Dung dự thi và đạt giải á quân dòng nhạc dân gian. Sau đó, tôi còn biết Phạm Thùy Dung có rèn luyện trong môi trường chuyên nghiệp và sở hữu một chất giọng rất đẹp chứ không chỉ hát được mỗi dòng nhạc dân gian. Tôi đã khuyên Phạm Thùy Dung đi đúng con đường của mình hơn đó là hát dòng nhạc semi-classical. Dung là người rất chịu khó lắng nghe và dần dần chúng tôi trở thành những người anh, em đồng nghiệp thân thiết và thoải mái chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm nghề nghiệp. Hiện tại, Phạm Thùy Dung đã bước qua được những thử thách đầu tiên của bản thân khi cho ra đời một album kết hợp với producer khó tính như Dương Cầm. Tôi từng hát song ca với rất nhiều đàn chị trong nghề như chị Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung, Hà Trần… và với Phạm Thùy Dung, tôi kết hợp trong dự án lần này để khích lệ tinh thần em và rất mong khán giả hãy chia sẻ cũng như cho em ấy nhiều cơ hội hơn nữa để phát triển đam mê của bản thân”.