Âm nhạc

Tùng Dương: ‘Tôi không muốn làm tổn thương ai nữa sau vụ Taylor Swift’

“Năm nay tôi sẽ cẩn trọng, chỉ lên tiếng những điều mình cần lên tiếng. Tôi cũng không muốn làm tổn thương hay mang đến sự tổn thương cho ai”, divo nhạc Việt chia sẻ.

Nhân dịp Xuân Kỷ Hợi, phóng viên có cuộc trò chuyện với ca sĩ Tùng Dương, một người tuổi Hợi. Nam ca sĩ cho biết bản thân không phải người “mê tín”, tuy nhiên anh cũng sẽ cẩn trọng hơn khi sử dụng mạng xã hội trong “năm tuổi” để tránh trường hợp gây tranh cãi như vụ “chê” Taylor Swift năm vừa qua.

Tùng Dương song ca cùng Thanh Lam trong chương trình trực tiếp đêm Giao thừa tại Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

“Tôi vô tư đúng tính cách người tuổi Hợi”

– Anh đón Tết năm nay như thế nào?

Tôi vừa hát đón giao thừa ở Bờ Hồ, Hà Nội, gia đình tôi cũng ra đó. Tết luôn là dịp quây quần và nghỉ ngơi. Tôi gần như không phải vào bếp vì không đến lượt mình nấu nướng. Vợ tôi nấu ăn rất ngon, chị Thanh Lam cũng vậy, nên dịp Tết tôi vừa ăn ở nhà, vừa ăn ở nhà bạn.

Tết cũng luôn là dịp để tôi gặp những tri kỷ trong âm nhạc như Lưu Hà An, Sa Huỳnh, Thanh Lam… Dù là Tết, tôi vẫn luôn muốn được gặp họ, vừa để ôn lại chuyện trong năm, vừa để nói về những sáng tạo cho năm mới.

– Là người tuổi Hợi, anh sẽ đón năm Hợi như thế nào?

Trước kia, tôi là người rất duy tâm, nhưng giờ đã lý trí hơn rất nhiều. Việc xem ngày, xem tháng, xem năm đã không còn quá quan trọng. Thế nên, dù là năm tuổi, tôi cũng sẽ cố gắng đạt được những thành tựu như năm bình thường, vẫn tiếp tục đóng góp, có sản phẩm nghệ thuật, có cột mốc đáng nhớ.

Tôi không quá quan tâm năm tuổi vì nghĩ dù có cẩn trọng hơn cũng không làm mình bớt tranh cãi (cười). Nói vui vậy, tôi để mọi thứ thuận theo tự nhiên, cố tình cản trở là không đủ duyên.

– Anh nghĩ mình có những tính cách nổi bật gì của người tuổi Hợi?

Tôi là người vô tư, dễ yêu người, có ghét ai thì cũng rất dễ quên. Tôi không phải người thù lâu, nhớ dai, và không bao giờ làm khổ mình vì những chuyện như vậy.

Theo tôi, đó là sự hồn nhiên khi nhìn cuộc đời. Có thể tính cách “hồn nhiên như cô tiên” chính là đặc trưng của những người tuổi Hợi. Quan trọng, với tôi là người nghệ sĩ giữ được tâm hồn trong trẻo, tôi cố gắng giữ được điều đó.

Tùng Dương cho biết Tết là dịp nghỉ ngơi sau những chuỗi ngày làm việc, sáng tạo.

15 cái Tết xa cha mẹ

– Anh có kỷ niệm đặc biệt nào với Tết?

Đó là năm 1995, lúc tôi còn rất nhỏ. Tôi được cùng chị Mỹ Linh, anh Đăng Dương sang Moscow (Nga) biểu diễn. Tôi là giọng hát nhỏ nhất và hát bài Em ơi, Hà Nội phố, nhiều người nghe đã khóc.

Chuyến đi này tôi cũng đã được hội ngộ với bố mẹ mình ở bên đó. Qua đó, cũng chứng kiến được Tết ở nơi xứ người, có nhiều thiếu thốn không thể như trong nước được. Câu chuyện này giúp tôi thể hiện tốt ca khúc Đường xa tuyết trắng sau này. Một kỷ niệm không bao giờ quên.

– Anh đã xa bố mẹ bao nhiêu cái Tết cổ truyền?

15 năm là 15 cái Tết, tôi sống xa bố mẹ. 15 năm, tôi cũng tự quyết định những việc chính cho mình như thi vào nhạc viện, tốt nghiệp văn hóa chính quy, thi Sao mai.

Tới năm 2004, năm thi Sao mai điểm hẹn, bố tôi mới về nước hẳn. Từ đó đến nay, tôi đã được đón Tết bên bố mẹ của mình.

– Anh còn nhớ gì về những cái Tết không có đấng sinh thành bên cạnh?

Nhiều lắm, nhưng nhớ nhất là việc tôi quá nhớ bố mẹ. Tôi vẫn thường hay lấy bím tóc của mẹ ra để hít hà cho đỡ nhớ. Nhưng một ngày, ông nội tôi lại lấy bím tóc đó để buộc cho con cún, tôi khóc như điên dại. Bởi vì buộc cho con cún, bím tóc sẽ mất đi cái mùi của mẹ tôi. Tuổi thơ của tôi là chuỗi những nhớ nhung đến khắc nghiệt như vậy.

– Còn bây giờ, gia đình quây quần, anh cũng thành đạt, ngày Tết sẽ có gì khác?

Có những điều tôi chưa làm được cho bố mẹ nhưng bố mẹ cũng rất hài lòng, mãn nguyện về tôi. Tất cả live show của tôi, bố mẹ bao giờ cũng đi xem và thường không khen. Chính sự khắt khe của bố mẹ kéo tôi lại vì nghệ sĩ rất hay bị “rơi”, dễ dẫn đến ảo tưởng.

Nếu chỉ muốn khen sẽ dậm chân tại chỗ, không phát triển được. Bố mẹ và những lời chê luôn luôn giúp tôi tìm ra những chân lý để phản chiếu đời sống của mình.

“Năm nay tôi cũng sẽ cẩn trọng, chỉ lên tiếng những điều mình cần lên tiếng. Tôi cũng không muốn làm tổn thương hay mang đến sự tổn thương cho ai”, divo nhạc Việt chia sẻ.

“Ý kiến của tôi về Taylor Swift cũng chỉ là cá nhân”

– Nhân nói về khen chê, năm vừa qua, anh cũng gây tranh cãi khi chê Taylor Swift. Theo anh, một nghệ sĩ Việt có nên chê nghệ sĩ quốc tế như vậy?

Đừng nghĩ đó là lời chê, hãy nghĩ với tâm thế bình đẳng. Tôi cũng chỉ bày tỏ ý kiến của mình, một nghệ sĩ quốc tế vốn đã là hoàn hảo, nhưng cũng chỉ hay với người này, chưa chắc đã hay với người khác.

Tôi có quyền thích hay không thích chứ, Taylor, tất nhiên đã quá thành công nhưng tôi vẫn thích Whitney Houston hơn. Ai cũng cần hoàn thiện hơn mà!

Nhiều người nghĩ rằng tôi coi thường thần tượng của họ. Nhưng ý kiến của tôi cũng chỉ bày tỏ trên mạng và là cảm nhận cá nhân, chưa chắc đã đúng với từng người.

– Nhưng anh không chỉ một lần chê Taylor Swift. Tại sao vậy?

Tính tôi cũng bảo thủ, nhưng không vì vậy mà tôi cực đoan trong quan điểm. Âm nhạc giờ rất rộng lớn, nghệ sĩ cũng luôn phải gắn với tính giải trí.

Năm nay tôi cũng sẽ cẩn trọng, chỉ lên tiếng những điều mình cần lên tiếng. Hơn ai hết, tôi cũng không muốn làm tổn thương hay mang đến sự tổn thương cho ai.

– Anh có kế hoạch gì trong năm tới?

Tôi rất thích các bạn indie như Ngọt, Cá hồi Hoang, đó là những bạn trẻ có ngôn ngữ âm nhạc, tôi rất trân trọng, tôi mong muốn có cơ hội hợp tác với các bạn indie như vậy.

Bên cạnh đó, tôi sẽ hoàn thành dự án âm nhạc Rễ cây, nhưng tôi sẽ lấy một tên mới với diện mạo mới.

Theo Quang Đức/Zing.vn