Âm nhạc

Tung MV mới, Lê Hữu Nhân và SanV nêu quan điểm về các ca sĩ trẻ hát live

“Sài Gòn không dành cho người cô đơn” là ca khúc như được viết ra dành cho những trái tim lạc lõng giữa thành thị đông đúc. Đây cũng là dự án đánh dấu sự kết hợp lần đầu tiên giữa Lê Hữu Nhân (The Debut) kết hợp với quán quân “Nhạc Hội Song Ca” SanV, mở màn cho chuỗi dự án âm nhạc dài hơi trong năm nay của cả hai.

Sài Gòn là mảnh đất hiếu khách và mang đến nhiều cơ hội cho bất cứ ai. Nhưng thành phố đông đúc này cũng đòi hỏi người ta phải không ngừng cố gắng và lắm áp lực. “Sài Gòn không dành cho người cô đơn” là ca khúc nói lên nỗi niềm đó của nhiều người. Khi cuộc sống có quá nhiều mệt mỏi, bài hát này như một lời chia sẻ, an ủi phần nào đến với người nghe.

MV ca khúc này xoay quanh nỗi cô đơn của Sài Gòn. Lê Hữu Nhân và SanV thể hiện câu chuyện đơn giản, với những góc khuất của thành thị với hình ảnh hai con người có hai thân phận, địa vị khác nhau. Họ không quen biết, nhưng cùng chung một nỗi niềm của những người trẻ đang cảm thấy mất phương hướng trong cuộc sống. MV mang đến nhiều khung cảnh cứ ngỡ quen thuộc ở Sài Gòn nhưng cũng thật khác lạ.

Lê Hữu Nhân chia sẻ: “Là một người trẻ làm việc ở Sài Gòn, cảm nhận cá nhân của tôi về thành phố rất tuyệt vời. Nó luôn vận động một cách vội vã, làm cho người ta cảm giác phải kiếm thật nhiều tiền. Nó chỉ bình yên đôi lúc rồi lại rất bão giông. Nó làm cho người khác nhìn lại chính mình, thực tại nó mạnh mẽ đến mức người khác phải đau thương. Vì thế, những người cô đơn thành thị lại càng thấy cảm xúc của mình lạc lõng hơn. Giữa đông đúc, nhộn nhịp, một khi mà bạn đã cô đơn rồi thì những cảnh vật xung quanh đó càng làm sự cô đơn của bạn tăng lên gấp nhiều lần. Mà nói thật, cô đơn thì sống ở đâu cũng thấy nơi đó không dành cho mình”.

Lê Hữu Nhân

Quán quân “Nhạc hội song ca” SanV cũng là đồng sáng tác ca khúc “Sài Gòn không dành cho người cô đơn”. Anh cùng Lê Hữu Nhân kết hợp giai điệu của rap melody đang thịnh hành với phong cách nhạc chill. Cả hai thể hiện đầy tính tự sự với mong muốn gửi đến suy nghĩ rằng: “Hãy đặt bản thân vào vị trí của những người bên cạnh bạn. Họ có thể cười nói, tràn đầy tích cực nhưng đâu ai biết bên trong lúc nào cũng có cảm giác trống trải, cô đơn. Quan tâm yêu thương và chia sẻ nhiều hơn để gắn kết với nhau bằng hành động, lời nói cụ thể”.

SanV

Lê Hữu Nhân và SanV đều là những nghệ sĩ trẻ có xuất phát điểm từ các cuộc thi uy tín, chứng minh về lực hát. Tại The Debut, Lê Hữu Nhân tạo được dấu ấn với mọi người không chỉ qua giọng hát mà còn ở khả năng sáng tác. Còn SanV tên thật là Võ Thanh Sang, gây chú ý với khán giả với danh hiệu quán quân “Nhạc hội song ca” bên cạnh Vicky Nhung.

Trước những tranh luận về việc hát live không tốt của các ca sĩ trẻ, Lê Hữu Nhân bày tỏ: “Để được gọi là nghệ sĩ cần nhiều yếu tố. Tôi nói đơn giản như thế này, có nhiều người hát live rất “khủng” nhưng khi vào phòng thu thì lại rất không ổn, không hay. Ngược lại, nhiều người hát live không tốt lắm nhưng vào phòng thu lại cho ra sản phẩm rất hay, rất dễ nghe. Mỗi người có một con đường đi khác nhau đừng quá khắt khe với cuộc sống của người khác. Bạn không đòi hỏi được việc sinh ra ở một gia đình giàu có đâu, cũng giống như việc người ta sinh ra không có giọng hát tốt thì từ từ người ta sẽ trau dồi. Nghệ sĩ nào thì cũng mang cái đẹp đến xã hội. Mỗi người khán giả có một gu khác nhau. Họ sẽ tự phân loại kiểu gu họ thích và muốn nghe”.

Còn SanV lại nghĩ khác: “Là ca sĩ, điều đầu tiên là phải hát hay, hát tốt. Có thể trên một vài sân khấu do vấn đề sức khỏe, điều kiện thời tiết mà mình không hoàn thành tốt bài hát, đó là yếu tố khách quan. Còn bản thân là một ca sĩ thì phải ý thức được việc luôn luyện tập, trau dồi và hướng tới những phần trình diễn hoàn hảo nhất có thể, để xứng đáng với việc khán giả bỏ tiền, thời gian ra nghe mình hát. Đó mới là nghệ sĩ chân chính”.