360 độ Chân dung Interview Tiêu điểm giải trí

Nam Thư: ‘Không đổi mới là tự đào thải mình’

‘Bởi trong môi trường khắc nghiệt của showbiz, nếu mình không đổi mới, không làm khó chính mình mà chỉ dậm chân tại chỗ thì chẳng khác nào mình đang tự đào thải mình’ – Diễn viên Nam Thư chia sẻ.

Bề ngoài “bánh bèo” bên trong rất “men”

– Cuộc sống của Nam Thư như thế nào sau gần 5 tháng giãn cách xã hội?

Có thể nói 5 tháng giãn cách là một khoảng thời gian khó quên đối với Nam Thư. Cuộc sống của tôi dường như thay đổi hoàn toàn, mọi kế hoạch, dự định trước đó cũng không thực hiện được vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Thời gian đầu, nói thật là Thư có chút áp lực, thậm chí là stress, nhưng sau đó, mình bắt đầu thích nghi và có nhiều hoạt động giúp bản thân lạc quan hơn trong mùa dịch.

Nếu theo dõi Facebook của Nam Thư thì có thể thấy suốt thời gian qua, Thư nỗ lực tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch, đi chợ giúp người dân. Công việc này vừa giúp Thư bận rộn hơn, cũng vừa mang lại cho mình nhiều kỷ niệm, bài học đáng giá. Bản thân Thư thấy vui khi có thể góp chút sức mình vào công cuộc chống dịch của nhà nước. Và từ những chuyến đi đó, Thư nhận ra rằng mình cần phải thay đổi quan điểm, cách nhìn nhận cuộc sống. Đối với Nam Thư bây giờ, điều quan trọng nhất là sức khỏe. Hơn hết, tôi nghĩ mình nên sống tiết kiệm hơn, biết đâu là đủ và hiểu được những gì quý giá đôi khi không xa vời với mình mà nó là tình cảm gia đình, là sự yêu thương của mọi người.

– Tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch Covid-19, Nam Thư thấy đâu là điều khó khăn nhất của bản thân mình với công việc thiện nguyện này?

Vốn là một người quyết liệt với những gì làm, kể cả công việc tình nguyện cũng vậy, đã không tham gia thì thôi, nhưng khi đã làm thì phải làm hết mình, không nề hà việc lớn, việc nhỏ, việc khó hay việc dễ. Có thể khi nhìn vào vẻ bề ngoài, mọi người nghĩ rằng Thư “bánh bèo” nhưng bên trong rất “men”. Vậy nên Thư cứ cố gắng, khó ở đâu thì hỏi mọi người hướng dẫn. Mọi người trong tuyến đầu đều hỗ trợ hết mình với nhau. Hơn nữa, tham gia hỗ trợ dưới sự điều phối của các ban ngành chứ không phải mình muốn làm gì thì làm. Nên tuân thủ theo sự hướng dẫn và chỉ đạo của các đơn vị thì mọi việc sẽ nhẹ nhàng.

Còn về khó khăn, tất nhiên là phụ nữ khi làm tình nguyện sẽ có những hạn chế, khó khăn riêng. Điển hình là việc mặc đồ bảo hộ rất khó chịu, nóng nực. Mỗi lần đi vệ sinh Thư cũng phải cân nhắc vì nếu cởi ra lại tốn thêm một bộ mới. Thư đọc nhiều bài viết liên quan đến việc các lực lượng y tế không đủ đồ bảo hộ, nên mình phải biết tiết kiệm một cách tối ưu nhất. Với lại Thư thấy những khó khăn nhỏ của mình vẫn chưa là gì so với những y bác sĩ, các chiến sĩ phải 24/24 “chiến đấu” với dịch bệnh. Họ chưa than khó than mệt, thì mình hỗ trợ 1 chút, cũng chẳng gì phải than vãn. Cứ cố hết mình, làm thật tốt là được.

– Nam Thư có lo lắng, hay lường trước những điều không may mắn có thể xảy đến với mình?

Tất nhiên thì ai cũng sợ, cũng lo lắng và có đầy những suy nghĩ tiêu cực, đặc biệt là khi Thư là con gái nữa. Khi Thư quyết định tham gia tình nguyện, cả gia đình có người lo, có người phản đối. Nhưng nếu ai cũng sợ, cũng không dám làm thì ai sẽ là người đi tình nguyện?. Khi làm công việc này mình được cập nhật kiến thức đúng về dịch bệnh, luôn được dặn dò và thực hành mọi thứ theo đúng chỉ đạo và tinh thần 5K. Bên cạnh đó, cũng được các ban ngành lo lắng, chăm sóc, kiểm tra sức khỏe thường xuyên nên một phần cũng đỡ lo. Bằng chứng là suốt 5 tháng tham gia công tác phòng chống dịch, đến thời điểm hiện tại Thư vẫn an toàn. Thư thấy công việc này mang lại cho mình nhiều bài học, giúp thay đổi suy nghĩ của Thư rất nhiều. Nếu quay lại thời điểm đó, Thư vẫn sẽ chọn làm tình nguyện viên chống dịch.

– Khi dịch bệnh tạm thời khống chế được, điều mà bạn mong muốn và muốn thực hiện nhất trong thời gian qua?

Bây giờ điều Thư muốn làm nhất là trở về nhà thăm gia đình. Bởi khu vực quê của Nam Thư cũng từng có thời điểm rơi vào vùng đỏ. Điều đó khiến Thư không khỏi lo lắng. Lúc đó, Thư phải điện về nhà liên tục để hỏi thăm, động viên tinh thần bố mẹ. Gia đình khi biết Thư tham gia hỗ trợ chống dịch cũng rất lo, gọi điện nhắc nhở hoài. Vậy nên sau khi tình hình dịch ổn định hơn, Thư sẽ sắp xếp về thăm nhà. Vì như đã chia sẻ, thời điểm giãn cách giúp Thư nhận ra giá trị của gia đình.

Hơn hết, Thư cũng muốn được trở lại với công việc. Suốt gần 5 tháng qua, Thư rất nhớ không khí của phim trường song vì lệnh giãn cách xã hội mà mọi hoạt động nghệ thuật phải dừng lại. Bản thân là người của công chúng, Thư luôn ý thức được việc phải làm gương nên cũng đã chấp hành tốt quy định phòng chống dịch. Thư và các đồng nghiệp cũng thường gọi điện, động viên tinh thần nhau. Thư thấy mình còn may mắn khi không phải quá khó khăn như một số diễn viên trẻ mới vào nghề. Nên giờ đây, Thư chỉ mong dịch bệnh sớm được kiểm soát để anh chị em nghệ sĩ có cơ hội sống với nghề và có thêm thu nhập sau thời gian dài.

Định hướng trở thành nhà sản xuất

– Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến công việc của Nam Thư như thế nào?

Phải nói là ảnh hưởng rất nhiều. Kế hoạch sản xuất những phim của Nam Thư và của công ty điều phải tạm dừng. Những sản phẩm có kế hoạch phát hành cũng phải dời lại vì tính thời điểm chưa phù hợp. Đó là chưa kể đến việc sân khấu phải đóng cửa, các chương trình truyền hình đều phải đổi sang hình thức khác khiến các anh chị em nghệ sĩ chứ không phải riêng bản thân mình bị ảnh hưởng. Nhưng giờ biết trách ai đây.

Đối mặt với những khó khăn, Thư nhìn nhận một cách lạc quan hơn, tìm kiếm cho mình những công việc mới trong mùa dịch. Bởi Thư biết không riêng gì mình mà đây là tình hình chung của mọi người. Thôi thì cứ nghĩ mình mọi thứ sẽ sớm qua, như một tờ nháp, sẽ bắt đầu khởi động lại sau dịch.

– Xuất phát điểm với vai trò diễn viên, thử sức với công việc dẫn chương trình, đạo diễn, nhà sản xuất,… chị có thấy mình hơi tham lam?

Bản thân mình không nghĩ đó là tham lam mà là lựa chọn cho hướng đi phù hợp. Bởi trong môi trường khắc nghiệt của showbiz, nếu mình không đổi mới, không làm khó chính mình mà chỉ dậm chân tại chỗ thì chẳng khác nào mình đang tự đào thải mình. Tuy nhiên nếu mọi người để ý sẽ thấy tất cả vai trò mà Thư tham gia đều nằm trong lĩnh vực nghệ thuật và bản thân Thư phải chuẩn bị kỹ lưỡng, phải tự tin vào nó thì mới có thể nhận lời. Thư đã đảm nhận nhiều dự án phim của chính mình và các đồng nghiệp như: chị Kiều Linh, Lê Dương Bảo Lâm, Nam Em,…. nên Nam Thư cũng tin rằng mình có kinh nghiệm và sự tin tin cho vai trò nhà sản xuất.

Thư cảm nhận vai trò nhà sản xuất này rất thú vị, nó cho mình rất nhiều điều mới, nhiều góc nhìn mà ở vai trò diễn viên không thấy được. Bởi diễn viên chỉ tập trung diễn, còn nhà sản xuất phải bao quát hết mọi thứ, bao gồm cả diễn viên và những bước tiếp theo để bộ phim ra mắt. Nam Thư rất thích và định hướng mình sẽ trở thành một nhà sản xuất tốt. Để làm được điều đó, Thư biết mình cần phải cố gắng và học hỏi. Chính những vai trò từng đảm nhận như diễn viên, dẫn chương trình, đạo diễn sẽ là nền tảng, là cái gốc để Nam Thư vững bước trong vai trò này. Và tin rằng, nếu có sự cố gắng sẽ có thành quả tốt.

– Các gameshow truyền hình ở thời điểm hiện tại dường như đang thiếu màu sắc của Nam Thư. Vì sao lại như thế?

Có rất nhiều lời mời từ phía các nhà sản xuất gameshow truyền hình, bản thân Thư rất biết ơn và trân trọng vì mọi người đã nhớ đến mình. Nhưng ở thời điểm này, Thư cần chọn lọc, tiết chế nhiều hơn trước. Không thể phủ nhận rằng gameshow là nơi mang Thư đến gần với khán giả nhiều hơn và cho Thư một khởi đầu tốt. Nhưng mình không thể dậm chân tại chỗ mà phải biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình ở đâu để thay đổi và hoàn thiện.

Khi xác định được mong muốn và mục tiêu của mình hướng đến, cũng như lắng nghe những góp ý của đồng nghiệp và khán giả. Nam Thư cũng có những cân nhắc trước những lời mời tham gia gameshow. Dành thời gian đó cho việc sản xuất phim và những chương trình của mình. Thời gian qua, mình đã rất chăm chỉ để ra mắt những sản phẩm web-drama, chương trình và cả thực hiện sản phẩm cho các đồng nghiệp. Mọi thứ điều phải có sự cân bằng. Mình không thể tham lam khi muốn có đủ tất cả vừa xuất hiện nhiều gameshow truyền hình nhưng vẫn làm tốt vai trò sản xuất, điều hành và thực hiện sản phẩm phim. Nhưng khi các công việc này được hoàn thành, Thư sẽ tự tin hơn khi trở lại với một số chương trình truyền hình. Mong rằng khi đó, mọi người vẫn sẽ đón nhận Thư.

Cố gắng “vượt chỉ tiêu”

– Liên tục ra mắt các sản phẩm web-drama, sản phẩm lại được đánh giá tốt, sao chị không thử một lần “chơi lớn” với điện ảnh?

Ở thời điểm hiện tại, bản thân Thư cảm thấy mình chưa đủ lực để chạm ngõ với điện ảnh dù rất mong muốn. Mọi người xem một dự án điện ảnh song để làm nên nó là cả một quá trình dài và không hề dễ dàng. Công bằng mà nói, điện ảnh khác nhiều so với các web-drama. Nó đòi hỏi bạn phải cứng và phải hội tụ đủ nhiều yếu tố khác nhau. Vậy nên dù được ưu ái đánh giá cao sản phẩm chiếu mạng nhưng để so với mức điện ảnh thì còn rất nhiều thứ phải nghĩ đến. Mà bản tính của Thư đã không làm thì thôi, còn làm thì phải làm cho tới. Mình đâu thể đổ lỗi là “ma mới” để ra mắt một dự án chẳng đâu ra đâu. Như vậy sẽ còn ai tin tưởng mình nữa.

Đối với Thư, điện ảnh không chỉ là kịch bản tốt, còn phải mạnh về tài chính, ê-kíp và nhiều thứ nữa. Thư thấy mình còn thiếu nhiều yếu tố để tự tin đến với điện ảnh, để có thể ra mắt một sản phẩm chất lượng. Khi làm bất kỳ công việc nào, mình phải biết năng lực mình đến đâu. Thư luôn nhìn nhận công tâm về bản thân để tránh trường hợp “ếch ngồi đáy giếng”. Đúng là hiện tại, Thư thấy mình chưa đủ, nhưng cái Thư có chính là thời gian. Thư tin sau khi tích luỹ kinh nghiệm, bản thân sẽ tự tin hơn để thử sức.

– Với mong muốn chạm ngưỡng điện ảnh, bạn nghĩ thời điểm nào là chín muồi đối với mình?

Sẽ rất khó để nói ra một mốc thời gian cụ thể. Khi nào thật chắc chắn thì Thư sẽ chia sẻ với khán giả mình. Còn ở hiện tại, Thư chỉ dám nói rằng bản thân sẽ cố gắng hơn nữa trong thời gian tới. Thư tin những gì được chuẩn bị kỹ lưỡng, chắc chắn thì mới có thể tạo ra một sản phẩm chất lượng. Nhiều người nói tại sao không tận dụng lúc các web-drama được yêu mến để lấn sân sang điện ảnh luôn, nhưng Thư thấy đó không phải lúc. Làm một web-drama, Thư đã phải cố gắng rất nhiều. Nếu vì một dự án điện ảnh kém chất lượng làm huỷ hoại đi những gì bản thân Thư đã cố gắng xây dựng, thì nói thật Thư không đủ can đảm. Để đến với sân chơi điện ảnh, Nam Thư cần có thêm khá nhiều thời gian, đó có thể 1 hoặc 2 năm nữa. Khi mọi thứ đủ, Nam Thư nhất định sẽ tiến tới.

– Nam Thư của 2022 sẽ như thế nào?

Trong năm 2022, Thư có nhiều kế hoạch cho các hoạt động nghệ thuật của mình. Trước mắt là những dự án đang dang dở, Thư muốn thực hiện sản xuất nó một cách trọn vẹn và chất lượng để dành tặng khán giả. Bên cạnh đó, Thư cũng muốn xây dựng hình ảnh của mình chững chạc hơn, nghiêm túc hơn và có thể biến hoá nhiều phong cách khác nhau. Đối với Thư, 2022 sẽ là năm của công việc, mọi kế hoạch và nỗ lực của năm 2021 sẽ được Nam Thư lấy lại trong năm này và cố gắng “vượt chỉ tiêu”.

– Cám ơn Nam Thư đã dành thời gian chia sẻ!

Theo Hiến Tửu/DDVN