Giải trí TVshow

Đạo diễn Lê Hoàng khẳng định đã đến lúc sân khấu kịch cần những cảnh nóng

Với chủ đề ‘Cảnh nóng trên sân khấu kịch nói’, nghệ sĩ Thanh Thủy và đạo diễn Lê Hoàng có những chia sẻ, bàn luận sôi nổi trong chương trình ‘Kính đa chiều’.

Hiện nay có nhiều bộ phim điện ảnh gắn mác 16+, 18+ được ra mắt và nhận được sự quan tâm của khán giả. Tuy nhiên những cảnh thân mật như vậy lại khá ít xuất hiện trong các vở kịch sân khấu. Ngoài ra, những quy định về độ tuổi khán giả xem kịch cũng không được phân chia cụ thể như điện ảnh, chỉ ghi chung chung như “kịch không dành cho trẻ em dưới 6 tuổi” hay “kịch dành cho thiếu nhi”.

Đạo diễn Lê Hoàng đặt vấn đề: “Tại sao điện ảnh có phân cấp khán giả còn sân khấu thì không? Tại sao những cảnh nóng trên sân khấu không có quy chế rõ ràng?”. Nam đạo diễn cho biết anh đã từng xem nhiều vở kịch trên thế giới hay tham dự Liên hoan sân khấu kịch nước ngoài được tổ chức tại Hà Nội. Một số vở kịch nước ngoài không ngần ngại tái hiện nhiều cảnh nóng “bỏng mắt” nhưng không phản cảm. Theo Lê Hoàng, đã đến lúc nghệ thuật sân khấu kịch của Việt Nam nên có những quy định rõ ràng về cảnh nóng để phù hợp với đối tượng người xem cũng như để đạo diễn, diễn viên thỏa sức sáng tạo và cống hiến.

Đồng tình với những suy nghĩ của host Lê Hoàng, nghệ sĩ Thanh Thủy cho biết hầu hết những cảnh thân mật ngọt ngào trên sân khấu được các diễn viên tiết chế và mang ý nghĩa tượng trưng. “Thậm chí có những cái va chạm với nhau hay những pha tình yêu ngọt ngào thì vẫn phải xử lý giả như lấy tay che, lấy vai che, hay một bên má che đi mà không thể làm thật 100%, không có cảm xúc thật và không có một hình ảnh chân thật như điện ảnh”, nữ nghệ sĩ sân khấu kịch Idecaf bộc bạch.

Nghệ sĩ Thanh Thủy cho biết hầu hết những cảnh thân mật ngọt ngào trên sân khấu được các diễn viên tiết chế và mang ý nghĩa tượng trưng.

Nghệ sĩ Thanh Thủy giải thích một phần là do diễn viên ngại phô diễn thân hình trước khán giả, cộng với khoảng cách từ sàn diễn đến hàng ghế khán giả quá gần, trong khi cảnh nóng trong phim điện ảnh được thể hiện tế nhị qua các góc quay, hoặc có diễn viên đóng thế.

Đáp lại quan điểm của Thanh Thủy, đạo diễn Lê Hoàng tiết lộ bản thân từng lắng nghe nhiều diễn viên trẻ chia sẻ rằng họ ngại vào vai “thiếu vải” vì cơ thể không đẹp chứ không phải vì ngượng ngùng trước nhiều người. Anh thẳng thắn nêu quan điểm: “Mình tôn trọng tất cả các cô gái không muốn đóng cảnh “mát mẻ” và mình tôn trọng tất cả các cô gái muốn đóng cảnh hở hang, nếu như điều đó hợp với quan điểm của họ, hợp với tiêu chí nghệ thuật và hợp với quy định của nhà nước”. Chính vì những cảnh diễn viên tương tác giả trên sân khấu khiến vở kịch giảm yếu tố chân thật và không đủ sức để tác phẩm có thể thăng hoa, mang lại giá trị cho người xem. “Chúng ta là một nền nghệ thuật trưởng thành, phục vụ các khán giả trưởng thành chứ không chỉ là những khán giả vị thành niên, vì vậy không có việc gì chúng ta phải né tránh cả”, nam đạo diễn chia sẻ.

Đạo diễn Lê Hoàng khẳng định đã đến lúc sân khấu kịch cần những cảnh nóng.

Host Lê Hoàng còn đưa ra dẫn chứng, trong vở kịch nhiều năm về trước có tên Bikini có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Xuân Lan, Lê Khánh, Mỹ Duyên,… cũng có không ít cảnh “đỏ mắt” nhưng vẫn nhận về nhiều thành công và không gây tranh cãi. Host của chương trình Kính đa chiều còn lấy ví dụ về phim điện ảnh Chị chị em em của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng được gắn mác 18+ nên có thể thỏa sức “vùng vẫy”. Đạo diễn Lê Hoàng còn dẫn chứng những sân khấu ca nhạc hiện nay cũng đã cởi mở rất nhiều về trang phục. Những ca sĩ hay dancer vũ công cũng thoải mái ăn mặc sexy. Vì vậy, nam đạo diễn hy vọng mọi người không còn suy nghĩ cho rằng một người mặc hở có nghĩa là hư hỏng hay những cảnh thân mật là xấu xí. 

Kính đa chiều – chủ đề tiếp theo Lồng tiếng phim Việt Nam với sự tham gia của host Lê Hoàng, MC Minh Ngọc và diễn viên Mai Phượng sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 4-5-6/3/2024 trên kênh VTV9.