Đẹp

Miss Earth của Phương Khánh từng dính bê bối mua giải, dao kéo

Hoa hậu Trái đất – Miss Earth từng nằm trong Big3 (nhóm 3 cuộc thi lớn nhất thế giới, với Hoa hậu Thế giới và Hoa hậu Hoàn vũ) nhưng nay lại bị Global Beauties đẩy ra khỏi Big5.

Cùng với sự nở rộ của các cuộc thi hoa hậu, thứ hạng của chúng cũng được thay đổi để phù hợp với chất lượng và uy tín qua từng thời.

Nếu như cách đây 10 năm, 3 cuộc thi lớn nhất vẫn là Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Hoàn vũ và Hoa hậu Trái đất, thì nay, với những sân chơi mới như Hoa hậu Quốc tế, Hoa hậu Hòa bình Thế giới và Hoa hậu Siêu quốc gia, trật tự đã có nhiều thay đổi.

Bị Global Beauties loại khỏi Grand Slam vì bê bối mua giải, nghi vấn thiên vị

Cụ thể, theo xếp hạng Grand Slam của trang Global Beauties, hiện nay 5 cuộc Grand Slam (5 cuộc thi lớn nhất thế giới) là: Thế giới, Hoàn vũ, Siêu quốc gia, Hòa bình Quốc tế và Quốc tế. Còn theo diễn đàn Missology, Big5 lại bao gồm: Hoàn vũ, Thế giới, Quốc tế, Trái đất và Siêu quốc gia.

Như vậy, Hoa hậu Trái đất đã không còn trong Grand Slam theo đánh giá của Global Beauties. Đây là dấu hiệu tụt hạng đáng kể cho cuộc thi sắc đẹp từng lớn thứ 3 thế giới. Thay thế Hoa hậu Trái đất trong danh sách của trang này là Hoa hậu Hòa bình Quốc tế, cuộc thi mới nổi nhưng đã nhanh chóng thăng hạng.

Missology vẫn nêu tên Hoa hậu Trái đất trong Big5, nhưng Global Beauties đã loại cuộc thi khỏi danh sách Grand Slam, cho thấy sự sụt giảm thứ hạng của cuộc thi từng Top 3 thế giới. Ảnh: Missology.

Lý do Hoa hậu Trái đất bị Global Beauties loại được cho là bê bối mua giải năm 2012. Cụ thể, năm 2012, tờ báo Nga Komsomolskaya Pravda đăng phóng sự điều tra, trong đó phóng viên giả danh là khách hàng để thương lượng với bà Lorraine Schuck, chủ tịch của cuộc thi, và cái giá bà này đưa ra là 4 triệu USD.

Tờ báo kết luận Hoa hậu Trái đất tồn tại chuyện mua giải. Sau lùm xùm này, 90% thành viên của Global Beauties cho rằng cuộc thi này không còn công bằng và uy tín.

Bên cạnh đó, theo Missology, những năm qua, cuộc thi cũng vấp phải luồng ý kiến tiêu cực về công tác tổ chức. Các ý kiến này đến từ cả những chuyên gia về thi sắc đẹp lẫn những khán giả bình thường. Những người phản đối cho rằng đây là cuộc thi kinh phí thấp, chỉ tập trung vào các dự án bảo vệ môi trường ở chính đất nước tổ chức, là Philippines.

Chiến thắng của Hoa hậu Karen Ibasco vào năm ngoái khiến Hoa hậu Trái đất bị nghi thiên vị chủ nhà Philippines. Ảnh: ABS-CBN News.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng cuộc thi có dấu hiệu thiên vị. Cụ thể, trong 17 năm tổ chức thì có 4 lần đại diện Philippines đăng quang, còn Venezuela, Brazil và Ecuador mỗi nước 2 lần. Năm 2017, khi đại diện Philippines là Karen Ibasco đăng quang với nhan sắc gây tranh cãi, cuộc thi lại thêm một lần bị dư luận chỉ trích là thiên vị.

Trong khi đó, Hoa hậu Thế giới vẫn giữ được vị thế là cuộc thi lâu năm nhất (67 năm), Hoa hậu Hoàn vũ đang là cuộc thi nổi tiếng và có tính giải trí cao nhất, Hoa hậu Siêu quốc gia đang thăng tiến còn Hoa hậu Quốc tế gắn với các giá trị truyền thống.

Tranh cãi phẫu thuật thẩm mỹ

Bên cạnh công tác tổ chức, nhan sắc thí sinh cũng là yếu tố rất quan trọng làm nên uy tín của một cuộc thi hoa hậu. Nếu như Karen Ibasco bị coi là hoa hậu kém sắc nhất trong các cuộc thi Big5 vào năm ngoái, thì người tiền nhiệm Katherine Espin (Ecuador), Hoa hậu Trái đất 2016, lại dính nghi vẫn phẫu thuật thẩm mỹ.

Hoa hậu Trái đất 2016 Katherine Espin (trái) bị đối thủ người Philippines, Imelda Schweighart, tố phẫu thuật thẩm mỹ và mặc tranh váy. Ảnh: Inquirer.

Hơn nữa, cách Espin dính nghi vấn cũng không đẹp mắt: cô bị chính đối thủ người Philippines là Imelda Schweighart tố cáo phẫu thuật thẩm mỹ gương mặt và bộ ngực. Chính vụ việc này vô tình hé lộ một phần nhỏ của hậu trường đấu đá giữa các người đẹp thi hoa hậu, câu chuyện mà lâu nay thường chìm lấp trên truyền thông.

Đáp lại lời tố cáo của Schweighart, Espin nói với ABS-CBN News: “Tôi chưa bao giờ làm gì với gương mặt mình, chưa bao giờ phẫu thuật thẩm mỹ. Cô ta nói thì tự đi mà chứng minh”. Chính lời tố cáo thiếu căn cứ đã khiến Schweighart phải từ bỏ ngôi vị Hoa hậu Trái đất Philippines.

Bên cạnh lời tố phẫu thuật thẩm mỹ, Schweighart còn tố Espin đã mặc đầm dạ hội của cô. Đó là chiếc đầm vàng của nhà thiết kế Leo Almodal làm dành cho đại diện Philippines. Còn Espin giải thích lý do là Almodal có một thiết kế khác dành cho cô nhưng không kịp hoàn thành, nên nhà thiết kế nói cô mặc chiếc đầm vàng mà cô không biết là của Schweighart.

Hoa hậu Trái đất 2016 Katherine Espin trong chiếc đầm vàng dính lùm xùm tranh chấp giữa cô và đại diện Philippines. Ảnh: ABS-CBN News.

Những tranh cãi hậu trường này rất khó xác minh đúng sai, và cũng không thể làm thay đổi kết quả khi Espin đã là hoa hậu. Nhưng chính việc để các thông tin dạng này lộ ra trên truyền thông lại làm ảnh hưởng đến uy tín của Hoa hậu Trái đất.

Hơn nữa, có tin đồn lâu nay rằng các cuộc thi hoa hậu tầm cỡ quốc tế cũng dần chấp nhận thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng việc Espin quyết liệt bảo vệ bản thân trước lời tố cáo cũng cho thấy, điều này chưa được công khai chấp nhận tại Hoa hậu Trái đất.

Tương tự, tại các cuộc thi hoa hậu khác, bao gồm Hoa hậu Hoàn vũ, ban tổ chức thường không công khai tuyên bố rằng họ cho phép hay không cho phép phẫu thuật thẩm mỹ.

Hoa hậu Trái đất có còn uy tín?

Nhưng cũng theo Missology, dù có dấu hiệu đi xuống, Hoa hậu Trái đất vẫn là cuộc thi sắc đẹp có mô hình độc đáo và thông điệp rõ ràng. Thay vì những lời kêu gọi chung chung, cuộc thi nhắm thẳng vào hoạt động bảo vệ môi trường. Cùng với sự gia tăng ô nhiễm của Trái đất, mục tiêu này không hề lỗi thời mà ngày càng cấp thiết.

Thông điệp bảo vệ môi trường của Hoa hậu Trái đất rất thời thượng và có giá trị bền vững. Ảnh: Missology.

Đến nay, cuộc thi vẫn còn giữ 4 danh hiệu dành cho những yếu tố quan trọng nhất đối với môi trường: Hoa hậu Trái Đất, Không khí, Nước và Lửa dành cho hoa hậu và các á hậu. Đây là những danh hiệu rất độc đáo, đi kèm với phần thi thuyết trình về các hashtag rất cô đọng. Chẳng hạn, Hoa hậu Nguyễn Phương Khánh nhận được hashtag khá thú vị là “conflict” (xung đột).

Vương miện của Hoa hậu Trái đất cũng có 100% chất liệu là kim loại quý tái chế. Cuộc thi vẫn nhận được sự ủng hộ, đồng hành của các tổ chức uy tín như Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP) hay Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF).

Sau 18 năm tổ chức, số lượng quốc gia tham dự Hoa hậu Trái đất tăng lên khá cao. Từ 42 quốc gia của những năm đầu, về sau, số lượng lên đến 80-90 quốc gia. Năm nay, có 88 quốc gia tham gia. Người chiến thắng năm nay, Nguyễn Phương Khánh của Việt Nam, gây tranh cãi về nhan sắc như năm ngoái.

Theo Mi Ly/Zing.vn