360 độ Giải trí TVshow

Diễn viên Sơn Hải thừa nhận tiếc nuối và buồn bã khi nhớ lại thời kỳ rực rỡ của sân khấu hài

Chia sẻ trong chương trình ‘Kính đa chiều’, diễn viên hài Sơn Hải bật mí thời kỳ cao điểm dịp Tết, anh từng chạy show từ sáng đến tối và không phải bận tâm suy nghĩ đến chuyện tiền bạc. Sau hơn 10 năm phát triển, thể loại hài ở TP.HCM dần thoái trào và lụi tàn. Nhìn lại thời kỳ rực rỡ, nam diễn viên không tránh khỏi buồn bã và nuối tiếc.

Theo diễn viên hài Sơn Hải, sân khấu hài khi đó chỉ với hai chân đỡ micro đã đủ thu hút khán giả đến xem để giải tỏa căng thẳng sau những giờ lao động mệt nhọc. Chính vì thời lượng hài kịch gói gọn trong vòng 10 phút nên hầu hết nội dung chỉ để mua vui cho khán giả thay vì truyền tải thông điệp “đao to búa lớn”. Ngược lại, hài kịch thời điểm bấy giờ hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu mang lại niềm vui, tiếng cười cho người xem.

Vì vậy, đạo diễn Lê Hoàng nhận định, diễn viên hài là người phải biết dẫn dắt khán giả những lúc cao trào hay lắng đọng. Tuy nhiên, diễn viên Sơn Hải cho biết không phải mảng miếng nào cũng hoàn hảo. Có những lúc, nam diễn viên dự đoán miếng hài sẽ làm khán giả cười to nhưng thực tế khán giả lại cười ít hơn.

Diễn viên hài Sơn Hải từng chạy show từ sáng đến tối vào dịp Tết, không phải bận tâm chuyện tiền bạc.

Một trong những nỗi sợ của diễn viên hài Sơn Hải là diễn suất cuối cùng. Lúc ấy, khán giả bắt đầu ra về, tiếng động lộp cộp va vào ghế khi di chuyển làm mất tinh thần diễn viên và ảnh hưởng đến những người còn lại. Khác với diễn viên điện ảnh có thể diễn xuất mà không cần bận tâm đến xung quanh, các diễn viên sân khấu hài có thể bị ảnh hưởng, xao nhãng vì vài khán giả đứng lên. Diễn viên Sơn Hải bật mí bí quyết được thầy cô dạy ở trường rằng khi cảm thấy suất diễn bất ổn thì chỉ cần nhìn vào trán của khán giả thay vì nhìn vào mắt để không bị phân tâm.

Trong thời kỳ vàng son, diễn viên Sơn Hải tiết lộ anh và các diễn viên chạy show từ sáng đến tối vào cao điểm dịp Tết. Dẫu thu nhập không nhiều nhưng anh và các đồng nghiệp không bao giờ phải nghĩ đến chuyện tiền bạc. Thay vào đó, Sơn Hải và các diễn viên đều tập trung vào việc mang lại tiếng cười cho khán giả.

Sau hơn 10 năm, phong trào hài ở TP.HCM dần lụi tàn, đi vào ngõ cụt. Diễn viên Sơn Hải cho rằng có nhiều lý do khiến cho thể loại hài dần suy tàn, một trong những nguyên nhân ấy chính là sự lên ngôi của công nghệ và internet. Trước đây, khán giả không có điện thoại thông minh hay internet nên phải đến sân khấu để trực tiếp xem hài. Bây giờ họ có thể ở nhà bật thiết bị kết nối mạng là có thể xem được các tiết mục yêu thích.

Diễn viên Sơn Hải lấy ví dụ gợi ý đạo diễn Lê Hoàng có thể quay video làm vườn và giới thiệu theo phong cách pha trộn một chút hài hước thì có thể thu hút khán giả. Từ đó, đạo diễn Lê Hoàng nhận định hài hiện nay gắn liền với đời sống, không còn là các tiết mục chỉ để mua vui.

Nhìn lại thời kỳ rực rỡ của sân khấu hài, Sơn Hải thổ lộ bản thân không nuối tiếc vì anh đã trải qua thời điểm đỉnh cao đó. Tuy nhiên, nam diễn viên cũng không tránh khỏi khỏi buồn bã khi nhớ về những ngày sân khấu sáng đèn, khán giả đông đúc. Nam diễn viên trải lòng: “Nuối tiếc thì không nuối tiếc vì tôi cũng từng kinh qua thời gian rực rỡ, nhưng mà thật sự có chút tiếc, cũng có lúc buồn vì ngày xưa tôi sống trên sân khấu hàng đêm. Sân khấu sáng đèn là tôi đã có mặt, bây giờ tự nhiên sáng đèn, tôi thấy mình ngồi ở phòng khách tại nhà, thấy cũng buồn”.

“Kính đa chiều” – chủ đề tiếp theo Ảo thuật Việt Nam: Thách thức và cơ hội của host Minh Đức và Ảo thuật gia Hoàng Nghiêm sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 14/6 trên kênh VTV9.