Giải trí TVshow

MC Vũ Mạnh Cường xúc động trước hành trình lấy lại nụ cười của cô bé 12 tuổi

Nhờ sự chăm sóc tận tình của bác sĩ bệnh viện Răng Hàm Mặt giúp bé gái 12 tuổi bị hở hàm ếch bẩm sinh lấy lại nụ cười hạnh phúc.

“Blouse trắng diệu kỳ” lên sóng vào lúc 21h00 thứ bảy hàng tuần trên kênh HTV9. Đồng hành cùng chương trình tôn vinh những cống hiến, nỗ lực của đội ngũ bác sĩ, y tá và lắng nghe những chia sẻ chân thân thật, đầy cảm xúc của nhân vật đặc biệt là người kết nối – MC Vũ Mạnh Cường.

Đến với câu chuyện đầu tiên của “Blouse trắng diệu kỳ”, khán giả được lắng nghe những tâm sự của Thạc sĩ – Bác sĩ CK2 Dương Minh Tùng, Trưởng phòng Đào tạo – Chỉ đạo tuyến, Phó khoa Phẫu thuật Hàm Mặt bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM. Không chỉ vậy, khán giả còn được cảm nhận được “sự cố gắng” diệu kỳ của anh Nguyễn Diệp Tuấn – chia sẻ về hành trình chữa căn bệnh hở hàm ếch của con gái. 

Thạc sĩ – Bác sĩ CK2 Dương Minh Tùng, Trưởng phòng Đào tạo – Chỉ đạo tuyến, Phó khoa Phẫu thuật Hàm Mặt bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM

Trong cuộc trò chuyện bí mật cùng MC Vũ Mạnh Cường, anh Nguyễn Diệp Tuấn chia sẻ về thời điểm khi phát hiện con gái mắc bệnh: “Thời điểm đó tâm trạng của vợ chồng tôi vừa vui vì có được một cô con gái vừa buồn vì bé bị hở hàm ếch. Khi nhận được kết quả, hai vợ chồng cũng đi nhận sự tư vấn của bác sĩ rồi đi xét nghiệm ADN. Bởi vì hai vợ chồng muốn chắc chắn rằng bé chỉ bị như vậy thôi, nếu bé bị thêm một vài cái bệnh khác ngoài sứt môi hở hàm ếch nữa thì rất là khó cho hai vợ chồng. Các bác sĩ ở khoa phụ sản xác nhận khe hở của bé quá lớn điều đó tôi phải chuẩn bị tinh thần. Gia đình phải chuẩn bị dụng cụ chuyên dùng để phòng trường hợp bé không thể bú sữa mẹ bình thường được. Điều đó sẽ rất khó khăn cho bác sĩ phẫu thuật lần thứ nhất nên đã giới thiệu chúng tôi qua bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM”.

Chia sẻ về khoảng thời gian khó khăn khi chuẩn bị phẫu thuật cho con gái: “Trong quá trình vợ tôi mang thai các bác sĩ xác nhận khe hở của bé quá lớn nhưng khi bé được sinh ra thì khe hở hàm nhỏ. Điều đó đồng nghĩa với việc bé có thể bú sữa mẹ được. Lúc đó bác sĩ Tùng còn trẻ lắm, khoảng 10 năm trước thì bác sĩ khuyên nên làm sớm. Bé còn nhỏ nên khi phẫu thuật sớm có băng chuyên dùng sẽ làm cái khe nhỏ lại. Hai vợ chồng vừa mừng vừa lo, mừng vì bé được phẫu thuật lo là sợ bé chưa đủ cân. Vì bác sĩ dự kiến sẽ làm ngay tháng đầu tiên, trường hợp các ca khác 6 tháng mới làm. Nhưng bác sĩ Tùng khuyên chúng tôi hãy làm luôn. May mắn là bé đủ cân đủ ký, nhóm máu ổn định để tiến hành phẫu thuật”.

Đồng hành cùng chương trình tôn vinh những cống hiến, nỗ lực của đội ngũ bác sĩ, y tá và lắng nghe những chia sẻ chân thân thật, đầy cảm xúc của nhân vật đặc biệt là người kết nối – MC Vũ Mạnh Cường.

Nhớ lại ca phẫu thuật khiến cả gia đình anh lo lắng, anh Tuấn tâm sự: “Ca phẫu thuật đầu tiên thì diễn ra suôn sẻ nhưng tới ca phẫu thuật lần thứ hai thì khiến gia đình tôi sốc. Trước khi cuộc phẫu thuật diễn ra gia đình chúng tôi quên mất phải chuẩn bị tâm lý cho bé vì lúc đó bé đã nhận biết được đau đớn thế nào rồi. Bé trước khi phẫu thuật thì phải nhịn ăn 12 tiếng. Ở lần phẫu thuật này, bác sĩ phải may rất là nhiều, rất là sâu trong sóng mũi. Bé đau và khi tỉnh lại bé phản ứng rất dữ dội, bé tạo ra những cái vệt và trầy xước trên vết thương”.

Sau khi lắng nghe những tâm tư của nhân vật bí mật này, MC Vũ Mạnh Cường thay mặt khán giả tìm hiểu và trò chuyện cùng bác sĩ Dương Minh Tùng. Chia sẻ cơ duyên trở thành bác sĩ răng hàm mặt, bác sĩ Tùng chia sẻ: “Đây là câu chuyện rất là dài, từ nhỏ ba mẹ tôi đã rất quan tâm đến vấn đề học hành. Thường mấy cô chú bạn bè của ba mẹ hay nói tôi sau này lớn lên sẽ trở thành bác sĩ, kỹ sư gì đó. Lúc đó trong đầu cũng nghĩ sau này lớn lên sẽ thi bác sĩ hay kỹ sư. Đến năm lớp 6, gia đình mới xảy ra sự cố trong lúc đi du lịch thì cậu bị tai biến rồi không qua khỏi. Việc đó đã để lại cú sốc cho gia đình nên sau này tôi đã lựa chọn học bác sĩ để có thể chăm sóc sức khỏe cho gia đình”.

Chia sẻ về ý nghĩa của công việc bác sĩ Răng Hàm Mặt, bác sĩ Tùng bộc bạch: “Chuyên ngành phẫu thuật của tôi tập trung vào vùng hàm mặt. Khi vào khoa phẫu thuật hàm mặt rất là quan tâm đến bệnh nhân Khe Hở Môi Hàm Miệng. Bởi vì tôi thấy những bé sinh ra đã không có may mắn bị những khiếm khuyết trên khuôn mặt và khiến cho các bé mặc cảm. Tôi cảm thấy nếu tôi phẫu thuật tốt cho bé, chăm sóc cho các bé từ nhỏ đến khi trưởng thành thì vết sẹo đó không còn là điểm mặc cảm cho các bé nữa. Tôi có thể trả lại nụ cười cho các bé thì điều đó khiến tôi hạnh phúc”.

Là một người bác sĩ đầy tâm huyết, bác sĩ Tùng thật lòng chia sẻ: “Sau khi tôi đi học ở Đài Loan về, lúc đó tôi phẫu thuật rất nhiều trường hợp bệnh nhân hô móm hay là có dị dạng vùng hàm mặt. Tôi nhận được một bệnh nhân khá lớn tuổi và bị nhiễm chất độc màu da cam, hàm dưới của bệnh nhân hoàn toàn bị biến dạng. Cái việc phẫu thuật đơn thuần của mình không thể giải quyết được toàn bộ vấn đề. Lúc này, bệnh nhân cần được phẫu thuật vi phẫu lúc đó bệnh viện chưa thể thực hiện cuộc phẫu thuật này. Nhưng rất may ban giám đốc đã đồng ý với những điều tôi đề nghị, các anh em trong khoa đã cùng nhau tìm các tài liệu liên quan để thực hiện ca phẫu thuật trên”.

Sau khi nghe những chia sẻ vô cùng cảm động về việc làm nghề của một bác sĩ, khán giả sẽ có những phút giây thư giãn cùng MC và bác sĩ Ân chương trình sẽ gửi tặng đến cho bác một món quà vô cùng ý nghĩa, đó chính là sự tái ngộ của gia đình anh Tuấn và bác sĩ Tùng.

Khi anh Tuấn được gặp lại bác sĩ, nụ cười của chị vẫn luôn rạng rỡ và xúc động, anh Tuấn nghẹn ngào gửi lời cảm ơn chân thành đến bác sĩ: “Cảm ơn bác sĩ Tùng đã tận tình chăm sóc cho con gái của tôi, cũng nhờ bác cháu mới có thể lấy lại được nụ cười và không bị mặc cảm khi đi học”. Đặc biệt hơn hết, con gái anh Tùng gửi lời cảm ơn đến bác sĩ Tùng: “Cảm ơn bác sĩ Tùng đã dành 10 năm lấy lại nụ cười cho con” khiến bác sĩ Tùng vô cùng ngạc nhiên và xúc động.

Chương trình “Blouse trắng diệu kỳ” được phát sóng vào lúc 21 giờ thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV9.