360 độ Âm nhạc Giải trí

Nghe piano và vilon cùng nghệ sĩ Nguyễn Bích Trà và Jeon Minh

Năm 2023 đánh dấu 150 năm ngày sinh của Sergei Rachmaninov (1873 – 1943) và 70 năm ngày mất của Sergei Prokofiev (1891 – 1953). Để vinh danh những nhà soạn nhạc có sự ảnh hưởng lớn này, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức đêm hoà nhạc đặc biệt vào ngày 25/6/2023 tại Nhà hát Thành phố.

Chương trình sẽ có sự tham gia của các nghệ sĩ quốc tế xuất sắc như nghệ sĩ piano Nguyễn Bích Trà trở về từ Anh Quốc, nghệ sĩ vilon tài năng người Hàn Quốc – Jeon Minh. Đêm hoà nhạc đặc biệt được dàn dựng và chỉ huy bởi nhạc trưởng tài năng Trần Nhật Minh.


Jeon Minh là nghệ sĩ vilon tài năng người Hàn Quốc.

Là bậc thầy của nhiều thể loại âm nhạc bao gồm opera, giao hưởng, ballet, concerto và sonata, sự nghiệp của Sergei Prokofiev đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong nền âm nhạc cổ điển thế kỷ 19.

Trong khi Prokofiev được biết đến nhiều nhất với tư cách là một nhà soạn nhạc, Sergei Rachmaninov ngoài vai trò nhà soạn nhạc nổi tiếng ông còn là một nghệ sĩ piano huyền thoại. Không giống như Prokofiev, người xây dựng nghiệp chủ yếu ở trong đất nước Nga, Rachmaninov đã có được thời kỳ ý nghĩa nhất và thành công nhất tại Hoa Kỳ với những chuyến lưu diễn và sáng tác hiệu quả.


Đêm nhạc sẽ diễn ra vào ngày 25/6 tại Nhà hát Thành phố. 

Nghệ sĩ piano nổi tiếng Nguyễn Bích Trà, người đã thành danh tại châu Âu sẽ trình tấu bản Concerto cho piano số 3 của Rachmaninov trong đêm nhạc đặc biệt này tại Nhà hát Thành phố. Với những màn trình diễn được ca ngợi là “tuyệt vời” (The Independent), “tinh tế” (Rheinpfalz-Zeitung) và sở hữu “nghệ thuật và niềm đam mê vượt trội” (American Record Guide), cô được kỳ vọng sẽ mang đến cho khán giả những cảm xúc sâu sắc đầy bất ngờ với bản concerto nổi tiếng này. Sinh ra ở Việt Nam, Bích Trà xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng tại Nhà hát Lớn Hà Nội khi mới 10 tuổi. Kể từ đó, cô đã tiếp tục biểu diễn tại các địa điểm danh tiếng ở Anh, Tokyo, Hồng Kông và các nơi khác với các chương trình phát thanh và truyền hình trực tiếp trên khắp thế giới.


Nghệ sĩ piano Nguyễn Bích Trà trở về từ Anh Quốc.

Mở đầu chương trình hoà nhạc sẽ là tác phẩm overture “Bình minh nhịp phố” của nhạc sĩ Trọng Đài, một tác phẩm mới của ông, rất phù hợp với những mới mẻ sáng tạo của hai nhà soạn nhạc người Nga trong chương trình.

Nhạc trưởng Trần Nhật Minh, trưởng đoàn nhạc kịch và nhạc trưởng chính thức của HBSO sẽ chỉ huy đêm nhạc. Sau khi lấy bằng Thạc sĩ tại Nhạc viện Tchaikovsky ở Mát-xcơ-va, anh đã biểu diễn với dàn hợp xướng thính phòng của Nhạc viện Mát-xcơ-va ở Nga, Pháp, Ý và các nơi khác.


Nhạc trưởng Trần Nhật Minh, trưởng đoàn nhạc kịch và nhạc trưởng chính thức của HBSO sẽ chỉ huy đêm nhạc.

HBSO sẽ giới thiệu Bản concerto cho vilon số 1 cung Rê trưởng của Prokofiev với sự trình tấu của nghệ sĩ violin Jeon Minh. Tác phẩm được sáng tác năm 1917 và công diễn lần đầu vào ngày 18 tháng 10 năm 1923 tại Nhà hát Opera Paris. Buổi ra mắt lần đầu không thu được thành công như mong đợi. Nhưng sau đó bản Concerto số 1 đã được đón nhận nồng nhiệt ở Praha và lan rộng khắp các quốc gia ở châu Âu và châu Mỹ.