360 độ Đẹp Giải trí

Ngọc Châu quảng bá di sản văn hóa phi vật thể của người Chăm

Với vai trò Đại sứ Truyền thông của Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho – Vang Ninh Thuận năm 2023, Ngọc Châu đã tham gia nhiều sự kiện, hoạt động trải nghiệm văn hóa, thể thao và du lịch nhằm cống hiến công sức vào công tác quảng bá văn hóa đặc trưng.

Nhận được sự yêu thương và tin tưởng từ phía các lãnh đạo và BTC Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và Lễ hội Nho – Vang Ninh Thuận năm 2023, Hoa hậu Ngọc Châu được lựa chọn đảm nhận vai trò Đại sứ Truyền thông của sự kiện. Đây là một dịp đặc biệt quan trọng trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị nhân văn về làng gốm của người Chăm cùng với việc quảng bá hình ảnh Ninh Thuận trong mắt người dân, du khách trong và ngoài nước.


Trong khuôn khổ buổi lễ, Ngọc Châu đã trực tiếp cùng người dân Ninh Thuận tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm văn hóa di sản, đặc sản thú vị. 


Nàng hậu và Top 10 thí sinh Nét đẹp Văn hóa các dân tộc tỉnh Ninh Thuận 2023 ghé thăm Làng gốm Chăm Bàu Trúc.


Vẻ ngoài tươi tắn rạng rỡ cùng tinh thần xông xáo thử sức của cô để lại nhiều ấn tượng. 

Quan sát những đôi tay khéo léo của các nghệ nhân, Ngọc Châu không khỏi tự hào: “Châu rất vinh dự khi được các cô trực tiếp hướng dẫn và truyền dạy nét đẹp văn hóa đáng quý. Nhờ việc lưu truyền bí quyết, tinh hoa làm gốm giữa các thành viên trong gia đình, từ đời này sang đời khác, các nghệ nhân ở Làng gốm Bàu Trúc vẫn gìn giữ vẹn nguyên nét văn hóa đặc trưng không hòa lẫn. Nhìn các nghệ nhân cần mẩn và tỉ mỉ, không dùng bàn xoay để tạo hình mà chủ yếu nhờ đôi tay để thổi hồn vào đất khiến Châu vô cùng ngưỡng mộ. Đây là nét độc đáo thể hiện sự tinh tế, chịu khó của phụ nữ Chăm mà chúng ta cần phải lan tỏa và quảng bá nhiều hơn nữa”. 


Cô cũng nhanh chóng thể hiện tài nghệ của mình và trải nghiệm tự tay làm thử một sản phẩm gốm đặc trưng của văn hóa người Chăm Ninh Thuận. 

Với vai trò đại sứ, Ngọc Châu đã nhanh chóng chuẩn bị tập luyện sơ duyệt để góp mặt trong buổi Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và Khai mạc Lễ hội Nho – Vang Ninh Thuận năm 2023.


Xuất hiện trên sân khấu, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 vẫn giữ vững phong độ với vẻ ngoài tươi tắn và chỉn chu.


Lựa chọn áo dài truyền thống, Ngọc Châu nổi bật, lộng lẫy tại sự kiện.

“Với vai trò là đại sứ truyền thông, Châu hy vọng sẽ được đóng góp một phần nhỏ bé của mình giúp du lịch của mảnh đất miền Trung thương nhớ nói chung và văn hóa du lịch Ninh Thuận nói riêng được nhiều người biết đến hơn, cũng như vươn xa và được nhiều bạn bè quốc tế biết đến. Đặc biệt, Bằng ghi danh của UNESCO lần này sẽ là động lực để người dân có trách nhiệm gìn giữ và bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể đặc trưng”, Ngọc Châu tự hào nói.