360 độ Đẹp Giải trí

Những trang phục dân tộc cồng kềnh ở Hoa hậu Hòa bình Việt Nam có bán được không?

Đêm diễn National Costume Miss Grand Vietnam 2023 vừa diễn ra thành công mãn nhãn. 6 Mentors của chương trình tiết lộ những góc khuất chưa từng được kể.

Người đứng sau những trang phục văn hóa dân tộc đều học lớp 11, 12, thậm chí sinh năm 2009

HLV Nguyễn Việt Hùng cho biết vì đây là năm đầu anh tham gia với cương vị là một mentor, anh chưa có kinh nghiệm trong việc chọn NTK về team mình. Đa số các bạn team đều học lớp 11, 12 nên kinh phí là hoàn toàn không có. Điều các em có là sự nhiệt huyết, chăm chỉ, đam mê và dồi dào những ý tưởng tươi mới. Chính vì thế anh rất thương và mong muốn được hỗ trợ các em hết sức có thể.

Là một người làm nghệ thuật và nghiên cứu văn hoá thời trang lâu năm, HLV Nguyễn Việt Hùng nói thêm những chi phí anh đầu tư đến nay trên 700 triệu đồng cho đến gần 1 tỷ đồng. Với anh, đây không chỉ là đầu tư cho các em mà còn đồng thời là đầu tư cho chính đam mê và khát vọng lan toả văn hoá Việt Nam của chính mình.


Người đứng sau những trang phục văn hóa dân tộc đều học lớp 11, 12, thậm chí sinh năm 2009

Khá tương đồng với mentor Nguyễn Việt Hùng, HLV Văn Thành Công cho biết các NTK khi tham gia cuộc thi này, các bạn là những người rất trẻ và tài hoa. Tuy nhiên, đa số đều không có điều kiện kinh tế, thậm chí một số bạn team HLV Văn Thành Công còn ở rất xa thành phố như ở Bạc Liêu, miền núi và có cả người dân tộc nên chi phí cho việc ăn uống, đi lại đã gần hết phần quỹ các bạn có.

Giới trẻ ngày càng yêu văn hóa

HLV Văn Thành Công cho biết các bạn trẻ ngày càng yêu văn hoá nước nhà và mong muốn dùng thời trang, nghệ thuật để quảng bá Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Hơn thế các bạn thật sự quá chuyên nghiệp và tài giỏi. Dù có bạn sinh năm 2009, có bạn còn ở vùng cao nhưng mọi người có thể thấy những thiết kế năm nay lại rất hoành tráng. Thậm chí theo anh đánh giá, năm nay có phần rực rỡ gần như là gấp đôi gấp ba so với năm ngoái.

Đến với mùa thi năm nay, HLV Nguyễn Minh Công từng lo lắng sẽ không thể tìm thấy những gương mặt trẻ trung, sáng tạo và những bản thiết kế hoành tráng như năm trước. Tuy nhiên, các bạn đã làm anh rất bất ngờ. Có lẽ vì có thời gian chuẩn bị và học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước, dàn NTK trẻ năm nay nhiệt huyết, táo bạo trong ý tưởng và có khả năng hiện thực hóa thiết kế.


Các thiết kế cho thấy giới trẻ ngày càng yêu văn hóa Việt

Những trang phục này có bán được không?

Về quan điểm thương mại của National Costume, HLV Văn Thành Công cho biết: “National Costume tại Việt Nam là một thị trường ngày càng phát triển. Đây là một chương trình nhằm tôn vinh được các văn hóa dân tộc của Việt Nam. Thông qua những sản phẩm này, rất nhiều nền văn hoá, dân tộc, địa danh được hiện ra trước mắt quý vị khán giả một cách rực rỡ và hoành tráng. Tôi hy vọng, nghìn đời sau nữa tiếp tục có nhiều chương trình chỉn chu như thế để vinh danh và giữ gìn nền văn hoá đậm đà bản sắc của Việt Nam”.

NTK Nguyễn Minh Tuấn cũng đề cao yếu tố tinh thần trong National Costume hơn là giá trị thương mại. Huấn luyện viên chia sẻ: “Mỗi thiết kế đều mang giá trị riêng và không thể so sánh dù là National Costume hay các loại hình thời trang khác. Đôi khi các NTK trẻ đến đây không phải vì họ muốn bán được sản phẩm mà vì họ thật sự muốn tôn vinh văn hoá Việt và để thoả mãn sức sáng tạo trong thời trang. Biết đâu trên hành trình tại Miss Grand Vietnam 2023, các bạn có thêm mối quan hệ, tích lũy kinh nghiệm, gặp những khách hàng tiềm năng thì tôi nghĩ đó cũng là sự đầu tư “giá trị thương mại” cho tương lai”.

Cùng quan điểm, NTK Vũ Việt Hà chia sẻ có rất nhiều người đặt nghi vấn rằng những trang phục này có bán được không và giá trị thu về là gì? Đối với anh, đã gọi là trang phục văn hoá dân tộc thì giá trị lớn nhất là giá trị về văn hoá. Nếu ai cảm nhận được thì giá trị đó là vô bờ vô bến, không có thước đo và cũng không có một con số vật chất nào thể hiện được đúng giá trị các trang phục mang lại.

Câu chuyện về những trang phục khổng lồ nhất

NTK Nguyễn Việt Hùng cho biết mình đã hướng các em thí sinh đến sự nghiêm túc, cao cấp và tỉ mỉ: “Hùng nói với các con tránh những thiết kế xé, dán, chắp vá, mang tính đối phó. Tất cả phải được đầu tư may thêu, đính kết tinh xảo để mang lên sân khấu những thiết kế hoành tráng và cao cấp nhất”.

Tiết lộ tại hậu trường, NTK Nguyễn Việt Hùng cho biết trang phục “Cánh diều tuổi thơ” được đan móc và làm bằng tay 100%. “Do làm bằng tay nên thiết kế này không thể là 2-3 người cùng làm vì nó sẽ có sự chênh lệch về lực móc, đan của từng người. Để chiếc áo được đều tay và hoàn mỹ nhất, bạn tác giả cũng như Hùng rất áp lực về mặt thời gian. May mắn là có thể hoàn thành trước show diễn. Còn áp lực về mặt kinh tế phải nói đến thiết kế “Thuê Mai” và “Đoạt Khúc Trắng”. Đây là hai thiết kế mà Hùng dùng các loại đá cao cấp đính kết để đảm bảo độ lấp lánh khi lên sân khấu. Với Hùng, sân khấu là thánh đường nên dù áp lực thế nào thì Hùng vẫn sẽ đồng hành cùng các con để mang đến những màn trình diễn thăng hoa nhất cống hiến cho khán giả”.


Trang phục “Cánh diều tuổi thơ”

Riêng với HLV Vũ Việt Hà, anh cho biết “Thị Hương” là thiết kế mang lại áp lực đến ngay sát giờ biểu diễn.

NTK của “Thị Hương” là Bùi Thế Lộc – tác giả của “huyền thoại” “Giá Đồng Thiên Phủ” tại National Costume Miss Grand Vietnam 2022. Vì thế, bản thân Thế Lộc cũng có nhiều áp lực về chính thành công của mình.


Thiết kế “Thị Hương”

Chia sẻ về thiết kế “khổng lồ” như “Tấm Sắc Tấm” hay khó biểu diễn như “Cà Kheo”, HLV Văn Thành Công cho biết: “Tôi cũng cảm thấy mình mạo hiểm khi chọn những thiết kế có phần hoành tráng và khó thực hiện như vậy. Tuy nhiên, khán giả đã xem qua một mùa quá rực rỡ, nên tôi muốn tiếp tục mang đến những yếu tố bất ngờ, mãn nhãn và bùng nổ cho chương trình. Bỏ qua những khó khăn trong quá trình thực hiện, tôi tự tin vào “Tâm Sắc Tấm” và “Cà Kheo”. Tôi tin rằng đây sẽ là làn gió mới và bùng nổ trong mùa National Costume năm nay”.


“Tấm Sắc Tấm” – thiết kế đang được đánh giá cao tại National Costume Miss Grand Vietnam 2023


Thiết kế “Cà Kheo”

Không thi để chiến thắng, đến chỉ để lan tỏa văn hóa

Chia sẻ tại hậu trường, HLV Văn Thành Công cho biết: “Mục đích tôi tham gia vào chương trình năm nay là mong muốn có thể ươm đắp cho những ước mơ của các bạn NTK trẻ được một lần thỏa mãn niềm đam mê thời trang. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn mình có thể đóng góp cho Miss Grand Vietnam 2023 trong quá trình tìm kiếm những tài năng trẻ, giúp các bạn đưa những ý tưởng được bước ra đời thực. Với những nỗ lực vừa qua, tôi tự tin sản phẩm của team mình chắc chắn sẽ vào được Top 3”.

HLV Nguyễn Minh Công và HLV Vũ Việt Hà cho biết, dù mình từng có chiến thắng ở mùa giải trước nhưng cả hai không đến với áp lực phải tiếp tục chiến thắng. Với họ, khi tham gia và mang được những giá trị văn hoá lan toả rộng rãi đến bạn bè quốc tế qua ngôn ngữ thời trang là chiến thắng lớn nhất mà họ và team đã đạt được.