Phim ảnh

‘Avengers 4’ sẽ ra mắt từ cuối tháng 4/2019 với nhiều toan tính?

Bom tấn siêu anh hùng được chờ đợi nhất 2019 hiện vẫn chưa tung ra trailer đầu tiên. Và Disney nhiều khả năng sẽ đẩy lịch của “Avengers 4” lên giống như “Avengers: Infinity War”.

Tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam, Avengers 4 dự kiến khởi chiếu từ 26/4/2019. Còn tại Bắc Mỹ, khán giả phải chờ thêm một tuần nữa, tức đến 3/5/2019, mới có cơ hội thưởng thức bom tấn siêu anh hùng ngoài rạp.

Với Avengers: Infinity War, Disney từng muốn áp dụng chiến lược phát hành mà họ từng áp dụng cho nhiều tác phẩm khác thuộc Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU). Song, “nhà chuột” rốt cuộc đã cùng lúc tung ra bộ phim gần như trên toàn cầu từ 26/4.

Nhiều khả năng Disney sẽ thêm một lần nữa đẩy Avengers 4 ra rạp trên toàn thế giới gần như cùng lúc vì nhiều lý do khác nhau.

Mở đường cho các bom tấn khác

Một điều dễ nhận thấy là Disney không muốn nội dung của Avengers 4 bị lộ ra từ sớm. Khán giả quốc tế nếu xem trước bộ phim chắc chắn muốn sớm bàn luận về tác phẩm, và điều đó có thể gây ảnh hưởng đến các fan của MCU tại Bắc Mỹ.

Trong trường hợp của Avengers: Infinity War, Disney còn muốn giúp một dự án bom tấn khác của họ là Solo: A Star Wars Story có thêm khoảng trống ngoài rạp chiếu phim, dù kết quả thực tế dành cho phần ngoại truyện Chiến tranh giữa các vì sao là không tốt.

Disney từng được cho là khôn ngoan khi quyết định chiếu sớm Avengers: Infinity War tại Bắc Mỹ từ 26/4 năm nay.

Với tuần khởi chiếu, Avengers: Infinity War lập tức thu 258 triệu USD nội địa, và 640 triệu USD toàn cầu. Còn thành tích chiếu rạp cuối cùng của bộ phim là 678 triệu USD nội địa, và hơn 2 tỷ USD toàn cầu.

Nếu giữ nguyên kế hoạch ban đầu, tức cho chiếu Avengers: Infinity War tại Bắc Mỹ từ đầu tháng 5, quá trình trụ rạp của bộ phim chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều bởi Deadpool 2 và Solo, và bom tấn chưa chắc đã đạt được những con số kể trên.

Trong trường hợp của Avengers 4, giả sử ra rạp từ tuần cuối tháng 4/2019, bộ phim gần như không gặp phải đối thủ nào đáng kể. The Voyage of Doctor Dolittle của chính tài tử Iron Man đã chuyển lịch sang 2020, còn phiên bản tái khởi động Hellboy thì ra rạp từ 12/4/2019.

Lần lượt Penguins, The Curse of La Llorona, The Aftermath hay The Intruder không phải là những cái tên có thể gây khó dễ cho biệt đội siêu anh hùng trong chuyến hành trình chinh phục các cột mốc doanh thu mới.

Đưa Avengers 4 ra rạp từ cuối tháng 4 đồng thời khiến đối thủ Warner Bros. và DC phải đau đầu. MCU có Captain Marvel khởi chiếu từ 8/3/2019, và SHAZAM! thuộc DCEU – dự kiến khởi chiếu từ 5/4/2019 – giống như miếng thịt bị ép chặt giữa hai miếng bánh burger nhà Marvel.

Sẽ không ngạc nhiên nếu Warner Bros. thay đổi chiến thuật cho SHAZAM! trong thời gian tới. Năm 2019, họ chỉ còn lại hai dự án siêu anh hùng là SHAZAM! và Joker sau khi Wonder Woman 1984 bị lùi lịch xuống mùa hè 2020. Nếu cứ giữ kế hoạch lúc này, thành tích phòng vé toàn cầu của siêu anh hùng mới nhà DC chắc chắn bị ảnh hưởng.

Aladdin dự kiến ra rạp từ cuối tháng 5/2019, và đang ở thế gần giống với Solo: A Star Wars Story năm nay.

Nhìn ra ngoài thể loại siêu anh hùng, Disney còn một dự án bom tấn khác vào đầu mùa hè 2019: phiên bản người đóng của Aladdin. Tác phẩm vấp phải nhiều tranh cãi từ quá trình tuyển chọn diễn viên, và đạo diễn Guy Ritchie gây ra nhiều nghi ngờ sau hai bộ phim liên tiếp thất bại về mặt doanh thu là The Man from U.N.C.L.E. (2015) và King Arthur (2017).

Đẩy Avengers 4 lên sớm có thể giúp Aladdin dễ thở hơn một chút tại phòng vé, giống như Solo hưởng lợi từ Avengers: Infinity War. Song, nếu bản thân tác phẩm không tốt, phiên bản live-action của Aladdin và Thần đèn vẫn sẽ “chìm nghỉm” trước John Wick 3: Parabellum, Godzilla: King of the Monsters và The Secret Life of Pets 2.

Liệu chính Captain Marvel có bị ảnh hưởng?

Trở lại câu chuyện đầu năm nay, Black Panther gây bão trên các diễn đàn điện ảnh và tại phòng vé toàn cầu từ trung tuần tháng 2, qua đó giúp Disney thu tới hơn 700 triệu USD nội địa. Sức trụ rạp của bộ phim thực sự đáng nể khi các nhà rạp thậm chí vẫn bán được vé của Black Panther kèm theo Avengers: Infinity War vào cuối tháng 4.

Năm 2019, Captain Marvel mong muốn tái lặp thành công ấy khi ra rạp từ đầu tháng 3. Đây là tác phẩm đầu tiên xoay quanh riêng một nữ siêu anh hùng của MCU. Nhân vật do Brie Larson được quảng cáo là mạnh nhất MCU, và dự kiến đóng vai trò then chốt ở Avengers 4.

Tuy nhiên, với bối cảnh câu chuyện diễn ra ở thập niên 1990, trailer của Captain Marvel thực tế chưa để lại quá nhiều ấn tượng cho công chúng. Phần đông mong ngóng cô trổ tài ở Avengers 4, chứ chưa chắc đã muốn theo dõi chuyến phiêu lưu riêng của người đẹp.

Nếu Avengers 4 chiếu sớm từ 26/4/2019, Captain Marvel sẽ chỉ có khoảng hơn 7 tuần để thu tối đa lợi nhuận.

Black Panther đã có khoảng hơn 10 tuần để kiếm tiền trước khi Avengers: Infinity War xuất đầu lộ hiện. Còn với Captain Marvel, bộ phim sẽ chỉ có hơn 7 tuần nếu như Avengers 4 chiếu sớm từ 26/4/2019..

Trong trường hợp Captain Marvel chỉ là một tác phẩm “làng nhàng” dạng Ant-Man and The Wasp (2018) hay Thor: The Dark World (2014), công chúng sẽ sớm bỏ qua bộ phim để hướng tới Avengers 4.

Còn ngay cả khi gây tiếng vang về mặt chất lượng, khả năng kiếm tiền của Captain Marvel cũng khó có thể đạt bằng Black Panther bởi quãng thời gian ít ỏi trước khi tác phẩm bom tấn bản lề của toàn vũ trụ ra rạp.

Với các đối thủ như Detective Pikachu, John Wick 3: Parabellum hay Godzilla: King of the Monsters, họ chắc chắn đang chờ đợi Avengers 4 đẩy lịch sớm lên 26/4/2019. Nhờ đó, nhóm tác phẩm phần nào sẽ trở nên “dễ thở” hơn vào trung tuần tháng 5, dù khó khăn vẫn đang chờ đợi ở trước mắt bởi biệt đội siêu anh hùng nhà Marvel.

Theo Ngọc Nhi/Zing.vn