Phim ảnh

Bí mật câu chuyện đằng sau những bộ trang phục cải lương trong ‘Song Lang’

Tiếp tục là một bộ phim phục dựng quá khứ, mới đây Song Lang vừa hé lộ đến người xem quá trình hiện thực hóa bối cảnh và phục trang những năm 80.

Bằng việc sử dụng cách kết cườm, từng bộ trang phục trong Song Lang là cả quá trình mà Leon Lê phải đi tìm kiếm và cùng thực hiện với những “bà đồ hội” đầy kinh nghiệm. Với tâm huyết và niềm đam mê to lớn với cải lương, Leon Quang Lê chia sẻ: “Để phục dựng lại cải lương thời kỳ 75-80, Leon và ekip phải tìm hiểu và đầu tư rất nhiều về phục trang, hóa trang, đầu tóc, cảnh trí… để phim ra được tinh thần đấy. Đó là điều bắt buộc vì không thể nào mình phục dựng một tuồng tích cải lương năm 80 mà mặc quần áo keo kim tuyến như thập niên 2000 được. Những điều đó làm nên tinh thần của bộ phim mà mình đang thực hiện và nhất là cải lương đóng vai trò chủ chốt trong phim thì cải lương phải được đầu tư cho đúng đắn”.

Càng tìm hiểu, ekip Song Lang càng cho người xem thấy sự tỉ mỉ và kỹ lưỡng trong từng khâu nhỏ cho đến khi phim được mang đến công chúng.

Bên cạnh việc phục dựng lại trang phục theo đúng thời điểm những năm 80, ekip Song Lang còn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm rạp hát cho phù hợp với bối cảnh. Chính những thử thách đó đã mang đến cho đạo diễn Leon Lê những cơ may trong việc thực hiện Song Lang và dẫn anh đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác đầy thú vị.

Sài Gòn thay đổi, những rạp hát bị chuyển đổi mục đích sử dụng, phục dựng lại từ đầu, từng chi tiết nhỏ nhất khiến cho phim bị kéo dài thời gian, và tưởng chừng như không thể ra mắt đúng thời điểm mà nhà sản xuất mong muốn. Hành trình từ rạp Kim Châu trong trí tưởng tượng của Leon cho đến rạp Kim Châu trong từng thước phim của Bob Nguyễn đã trở thành “thánh đường cải lương”, nơi gánh hát Thiên Lý sáng đèn, nơi Dũng “Thiên Lôi” lần đầu tiên gặp Linh Phụng, và cũng là nơi mà người yêu cải lương hiện đại mong chờ sự tỏa sáng của bộ môn nghệ thuật đang “thoi thóp” dù là sống lại trên màn ảnh rộng.

Được biết đến là nhà sản xuất khai thác tối đa những chất liệu truyền thống dân tộc, khán giả vẫn tiếp tục trông chờ vào những điều “kỳ diệu” mà Ngô Thanh Vân cùng đạo diễn Leon thổi vào một tác phấm với chủ đề kén người xem như Song Lang. Vậy là sau bộ quốc phục áo dài, đề tài văn hóa Việt tiếp tục được công chúng kỳ vọng nơi nhà sản xuất Ngô Thanh Vân những đột phá trong việc chung tay mang cải lương đến gần hơn với giới trẻ nhân dịp kỷ niệm 100 sân khấu cải lương sắp tới.

Song Lang là bộ phim tâm lý tình cảm do đạo diễn Leon Quang Lê thực hiện bằng tình yêu với cải lương của mình. Phim có sự góp mặt của những diễn viên như: Isaac, Liên Bỉnh Phát, Tú Quyên, nghệ sĩ Kim Phương, Minh Phượng, Kiều Trinh… dự kiến ra rạp vào ngày 17/8/2018.

Châu Châu