Phim ảnh

Diễn viên đóng Tôn Ngộ Không ngày ấy – bây giờ

Không phải diễn viên nào vào vai Tôn Ngộ Không cũng nổi tiếng. Thành công của Lục Tiểu Linh Đồng thành “rào cản” cho những ước mơ “lên đời” từ “Tây du ký”.

Lục Tiểu Linh Đồng

Được đánh giá là người thể hiện thành công nhất, sống động nhất hình ảnh Tôn Ngộ Không trên màn ảnh nhỏ, nhiều khán giả là fan của bộ phim Tây du ký phiên bản 1986 đã thuộc nằm lòng lý lịch của Lục Tiểu Linh Đồng. Sức sống của nhân vật Tề Thiên Đại Thánh gần như là vĩnh cửu qua diễn xuất tài tình của nam nghệ sĩ xuất thân từ gia đình có truyền thống Hầu hí này.

Tôn Ngộ Không – Lục Tiểu Linh Đồng.
Lục Tiểu Linh Đồng giao lưu với khán giả yêu thích Tây du ký.
Lục Tiểu Linh Đồng trong phim Tân Yến Tử Lý Tam.

Cũng vì quá xuất sắc với hình tượng Tôn Ngộ Không nên sự nghiệp của Lục Tiểu Linh Đồng không đa dạng như nhiều ngôi sao khác. Ở tuổi 54, ông là khách mời quen thuộc của những hội thảo về Tây du ký, tên tuổi vẫn “ăn” với nhân vật kinh điển này, thường xuyên đi giao lưu, gặp gỡ khán giả. Sau hơn 3 năm vắng mặt, ông vừa trở lại phim trường truyền hình tham gia bộ phim Tân Yến Tử Lý Tam.

Trương Vệ Kiện

Nếu Lục Tiểu Linh Đồng có công tạo dựng một Tôn Ngộ Không “bằng xương bằng thịt” thì Trương Vệ Kiện mang đến cho khán giả một Tôn Ngộ Không đầy tính giải trí. Mặc dù có nhiều khác biệt so với những miêu tả trong nguyên tác văn học, song Tôn Ngộ Không do ngôi sao TVB này thể hiện vẫn đảm bảo đúng tinh thần của nhân vật trong bộ phim Tây du ký ra mắt năm 1996. Ngoài Lục Tiểu Linh Đồng, nhắc đến Tôn Ngộ Không là khán giả nghĩ ngay đến Trương Vệ Kiện.

Tôn Ngộ Không – Trương Vệ Kiện.
Trương Vệ Kiện trong phim Tùy Đường anh hùng 3.

Sau Tây du ký (1996), Trương Vệ Kiện tiếp tục thành công qua nhiều tác phẩm khác như Thời niên thiếu của Phương Thế Ngọc (1999), Tiểu Bảo và Khang Hy (2001), Thời niên thiếu của Trương Tam Phong (2002), Tiểu Ngư Nhi và Hoa Vô Khuyết (2004)… Tuy nhiên, khoảng 5 năm trở lại đây, tên tuổi của anh không còn “hot” như xưa. Một phần do thiếu kịch bản hay, một phần vì lối diễn hài của anh đã bắt đầu nhàm chán. Tác phẩm mới nhất của Trương Vệ Kiện là Tùy Đường anh hùng 3.

Trần Hạo Dân

Do thay thế đảm nhận vai Tôn Ngộ Không trong phần 2 của bộ phim TVB Tây du ký (1998) nên từ tạo hình đến phong cách, Trần Hạo Dân phải giống Trương Vệ Kiện, điều đó ảnh hưởng không ít đến sự sáng tạo của cá nhân anh. Tuy nhiên, Tôn Ngộ Không vẫn là một trong những vai đáng nhớ trong sự nghiệp diễn xuất của Trần Hạo Dân.

Tôn Ngộ Không – Trần Hạo Dân.
Trần Hạo Dân trong Phật sống Tế Công.

Năm 2008, Trần Hạo Dân chính thức chia tay màn ảnh nhỏ TVB, dành hết thời gian để phát triển sự nghiệp bên Đài Loan và Trung Quốc. Số tác phẩm anh đóng vẫn đều đều 2 phim/năm nhưng sức hút đã giảm rất nhiều. Thêm vào đó, tật háo sắc khiến anh vướng vào những scandal ái tình cũng làm mất đi một lượng lớn fan hâm mộ. Vai diễn đình đám nhất thời gian gần đây của Trần Hạo Dân là Tế Công trong series Phật sống Tế Công.

Phí Chấn Tường

Trong những bộ phim truyền hình Tây du ký, phiên bản do Đài truyền hình Chiết Giang (Trung Quốc) thưc hiện năm 2010 không được đánh giá cao, vì vậy Tôn Ngộ Không do nghệ sĩ Kinh kịch Phí Chấn Tường cũng không tạo được dấu ấn. Năm 2011, anh có tái diễn nhân vật này trong phim Hoan lạc nguyên soái, một lần nữa mọi cố gắng đã “tan theo bọt biển”.

Tôn Ngộ Không – Phí Chấn Tường.

May mắn vẫn chưa chịu mỉm cười với Phí Chấn Tường nên chàng nghệ sĩ sinh năm 1978 lại phải quay về với sân khấu và thỉnh thoảng tham gia vài phim với tư cách khách mời.

Ngô Việt

Trước khi bộ phim Tây du ký (2011) của nhà sản xuất Trương Kỷ Trung lên sóng, nhiều người đặt kỳ vọng ở Ngô Việt vì nhân vật Tôn Ngộ Không do anh đảm nhận được “o bế đến tận răng” với mục đích “xóa mờ” hình ảnh Tôn Ngộ Không của Lục Tiểu Linh Đồng. Thế nhưng, mặc dù bộ phim có nhiều kỹ xảo tiên tiến đến từ Hollywood, đầu tư chí phí rất cao nhưng kết quả lại không gây được tiếng vang như mong muốn. Tạo hình nhân vật Tôn Ngộ Không cũng khiến Ngô Việt “mất điểm” vì bị chê xấu.

Tôn Ngộ Không – Ngô Việt.
Ngô Việt trong phim Đại Võ Đang.

Không thành công với Tôn Ngộ Không, Ngô Việt quay về với những vai thứ chính trong các phim võ thuật vốn là sở trường Liên hoa, Đại Võ Đang, Tiết Đinh San…

Theo Anh Dương/Zing.vn