Phim ảnh

‘Incredibles 2’ thỏa lòng fan sau 14 năm chờ đợi

Phim hoạt hình mới của Pixar có kỹ xảo đẹp mắt, hài hước và mở rộng câu chuyện với các thông điệp đáng suy ngẫm.

Tác phẩm là phần tiếp theo của The Incredibles – phim hoạt hình gây sốt năm 2004 của hãng Pixar với doanh thu 633 triệu USD và giải Oscar “Phim hoạt hình xuất sắc”. Câu chuyện xoay quanh một gia đình sở hữu siêu năng lực, gồm người bố Mr. Incredible với sức mạnh phi thường, mẹ Elastigirl có khả năng co giãn cơ thể, chị cả Violet có năng lực tàng hình và sức mạnh từ trường, con trai thứ Dash có siêu tốc độ còn cậu con út Jack-Jack có hàng loạt siêu năng lực.

Phần hai mở đầu ngay ở tình tiết cuối phần một, khi gia đình siêu nhân đụng độ ác nhân Underminer. Dù ngăn chặn được hắn, các người hùng bị cáo buộc là gây thiệt hại cho thành phố và bị chính phủ buộc ngừng hoạt động. Họ phải sống cuộc đời ẩn dật ở một khách sạn ven đường. Lúc này, Winston Deavor – ông trùm một tập đoàn truyền thông – liên lạc với gia đình. Vốn là fan của các siêu anh hùng, ông muốn đưa họ trở lại thời hoàng kim bằng một chiến dịch quảng bá hình ảnh.

Elastigirl được chọn để thực hiện một loạt nhiệm vụ cứu nạn. Những hình ảnh của cô khi hành động sẽ được ghi lại để công chúng biết đến sự dũng cảm của các người hùng, thay vì chỉ nhìn thấy tổn thất họ gây ra. Mọi chuyện trở nên phức tạp khi một kẻ phản diện tên Screenslaver – có khả năng thôi miên – xuất hiện.

Ở đầu phim, gia đình siêu nhân có cảnh hành động hài hước khi vừa đánh nhau với kẻ xấu vừa thay nhau chăm con.

Trong Incredibles 2, tâm điểm chú ý dồn vào Elastigirl. Theo giải thích của Winston, với năng lực co dãn, cô gây ít tổn thất khi chiến đấu hơn chồng mình – người có siêu sức mạnh. Vì vậy, Elastigirl phù hợp hơn cho chiếc dịch thay đổi nhận thức của người dân về siêu anh hùng. Cô trở thành ngôi sao trên báo đài còn Mr. Incredible phải ở nhà chăm sóc ba đứa con. Tác phẩm đưa ra mệnh đề đảo ngược khi người vợ tất bật bên ngoài, còn người chồng lại là hậu phương. Qua đó, phim lồng ghép thông điệp nữ quyền, mô tả sự giỏi giang của nữ giới khi được giải phóng khỏi công việc thường nhật.

Khi thay vợ chăm sóc gia đình, Mr. Incredible lần đầu trải nghiệm những công việc tưởng chừng đơn giản nhưng hóa ra đầy thử thách và khiến anh phờ phạc. Anh vừa phải lo cho đứa con gái ẩm ương tuổi mới lớn đang yêu, kèm cặp cậu con trai bướng bỉnh làm bài tập, đồng thời trông nom cậu con út bé nhỏ, mới chập chững biết đi và bộc lộ hàng loạt năng lực kỳ lạ. Hàng loạt tình tiết hài hước được cài cắm ở tuyến này, đồng thời cũng gây suy ngẫm cho đàn ông về nỗi vất vả của phụ nữ. Như lời một nhân vật trong phim, một người hùng không chăm sóc nổi con cái là người hùng thất bại.

Mr. Incredible chật vật trông con, mất ngủ nhiều đêm.

Cũng như phần trước, Incredibles 2 đề cao sự đoàn kết của gia đình. Các thành viên trong gia đình siêu nhân khắc phục điểm yếu của nhau, cuối cùng trở thành một tập thể hùng mạnh. Phim còn nêu quan điểm về sức mạnh của truyền thông trong xã hội hiện đại. Một người hùng không được tô vẽ thì bị ghét bỏ nhưng cũng chính người ấy, qua quá trình quảng bá, lại được tôn vinh. Chỉ trong thời gian ngắn, ông trùm Winston đã làm được điều mà các siêu nhân loay hoay trong suốt nhiều năm – được xã hội ngợi khen.

Ở nửa cuối phim, tác phẩm mới của Pixar gia tăng chiều sâu tư tưởng bằng cách nêu phản đề về các siêu anh hùng. Theo lý luận của ác nhân Screenslaver, siêu anh hùng là tai ương với xã hội, làm con người trở nên yếu đuối hơn bởi quá phụ thuộc vào họ. Screenslaver nhiều lần phát thông điệp con người phải biết chủ động bảo vệ mình, đừng quá trông chờ, phụ thuộc vào kẻ khác, còn các siêu anh hùng suy cho cùng cũng chỉ là giấc mơ đẹp đẽ của nhân loại.

Elasticgirl có cảnh lái mô tô đẹp mắt trong phim, kết hợp yếu tố hành động tốc độ và khả năng co dãn.

Sau 14 năm, sự tiến bộ của công nghệ kỹ xảo khiến Incredibles 2 vượt trội phần trước về mặt hình ảnh. Khối cơ bắp của các nhân vật sắc nét hơn, các chi tiết tạo hình tỉ mỉ và chuyển động mượt mà. Năng lực của mỗi thành viên được xây dựng theo tính cách của họ. Bob có sức khỏe phi thường bởi mang hình tượng người đàn ông mạnh mẽ. Helen có khả năng co giãn, thể hiện sự mềm dẻo, linh hoạt của giới nữ. Dash nghịch ngợm, năng động nên chạy siêu nhanh. Còn Helen hơi rụt rè, nhút nhát một chút thì có khả năng tàng hình và tạo từ trường bảo vệ.

Trích đoạn hành động đẹp mắt nhất phim là khi Elastigirl lái mô tô đuổi theo và giải cứu đoàn tàu gặp nạn. Cảnh này gợi nhớ đến màn cưỡi mô tô của Batman trong loạt phim The Dark Knight lẫn trích đoạn của Spider-Man trên đường ray trong Spider-Man 2. Trong khi đó, nhân vật gây ấn tượng nhất về thị giác là cậu con út Jack-Jack với hơn 17 siêu năng lực, thay đổi liên tục khiến người xem bất ngờ. Ngoài các nhân vật cũ, tác phẩm còn giới thiệu một loạt siêu nhân mới, tạo ra các màn giao chiến đa dạng.

Phim sẽ khởi chiếu ở Việt Nam từ ngày 15/6 với tựa Việt Gia đình siêu nhân 2 cùng nhãn P (mọi đối tượng khán giả). Ở bản lồng tiếng, Nhã Phương thể hiện nhân vật Evelyn – em gái của Winston và là một thiên tài công nghệ.

Theo Vnexpress.net