Phim ảnh

Lý Thiên Tường: 22 năm ‘làm nhục’ gần hết kiều nữ TVB và những cống hiến không được đền đáp

Sau hơn hai thập kỷ nỗ lực cống hiến cho nhà đài, Lý Thiên Tường mãi vẫn loay hoay không lối thoát với những vai diễn nhỏ phản diện cóc ké và đặc biệt anh đã “chết” luôn với những vai diễn sở khanh của TVB.

Nếu là một fan cứng cựa của các bộ phim TVB, hẳn là bạn cũng đã nhẵn mặt với những diễn viên chuyên đóng vai phụ trong phim mà hầu như không một ai biết tên. Và Lý Thiên Tường chắc chắn sẽ là một trong số những gương mặt đáng nhớ nhất bởi anh chuyên trị vai diễn sở khanh, tên hiếp dâm, tay sai giang hồ, những nhân vật phản diện đáng ghét trong suốt hơn 2 thập kỷ vào nghề.

Lý Thiên Tường sinh năm 1976. Anh gia nhập vào đài TVB từ năm 1994 trong vai trò làm người dẫn chương trình trong một số tiết mục thiếu nhi. Tuy nhiên, vì có sẵn máu diễn xuất và nhận ra rằng công việc MC không có chỗ cho mình thăng tiến nên dần dà Thiên Tường đã nhảy sang đóng phim. Thật đáng tiếc, con đường anh đã chọn cũng chẳng mấy sáng sủa, dù cho có cố gắng đến hàng chục năm thì cuối cùng may mắn cũng chưa từng mỉm cười với anh.

Với khả năng diễn xuất cũng được khán giả đánh giá cao, gương mặt sáng sủa, dáng người cao ráo, thế nhưng từ vai diễn đầu tiên cho đến khi rời khỏi TVB, Thiên Tường cũng chỉ quẩn quanh với các vai phản diện, sở khanh, chuyên trị vai kẻ sàm sỡ, hiếp dâm, hay những vai giang hồ cóc ké với kết cục không đi tù thì cũng bị giết chết.

Lý Thiên Tường từng tạo ấn tượng tốt qua hai phần của bộ phim Đội Điều Tra Đặc Biệt (D.I.E) vào năm 2008-2009 nhưng cũng chỉ là vai diễn phụ. Cùng thời gian đó, vai gã sở khanh Trương Chấn Vinh trong phim Kim Thạch Lương Duyên với cảnh nóng táo bạo cùng nữ diễn viên Chu Tuệ Mẫn được Thiên Tường thể hiện vô cùng xuất sắc. Từ dạo đó, khán giả càng nhớ đến Lý Thiên Tường như một “gương mặt xấu xa, bỉ ổi” bậc nhất của TVB. Những tưởng với màn hóa thân tuyệt vời này, Lý Thiên Tường đã có thể giành được giải thưởng “Nam diễn viên tiến bộ vượt bậc” thế nhưng kết quả cuối cùng đã khiến cho anh thất vọng tràn trề khi năm đó, giải thưởng lại lọt vào tay một người khác.

22 năm trong nghề, dù đã từng rất nỗ lực cống hiến hết mình cho công việc nhưng ngoài gia tài có khoảng gần 70 bộ phim truyền hình và 1 phim điện ảnh, Lý Thiên Tường chưa từng đoạt một giải thưởng nào cũng không được sự công nhận xứng đáng từ đài truyền hình. Ngay cả đối với khán giả, anh vẫn là một diễn viên phụ nhiều người biết mặt mà rất ít người biết tên.

Nếu như trước đây, Thiên Tường được giao cho những vai giang hồ xấc láo thì sau vai Trương Chấn Vinh, anh lại bị “chết vai” sở khanh, đê tiện. Có nhiều người từng đùa vui rằng, gần như các mỹ nữ của TVB đều đã từng bị Thiên Tường sàm sỡ hay “làm nhục” trên màn ảnh. Đối với Thiên Tường, có lẽ câu nói đùa này lại quá cay đắng!

Trong một lần phỏng vấn, Lý Thiên Tường chia sẻ nỗi lòng rằng những năm qua mọi nỗ lực của anh không được đài TVB đền đáp xứng đáng. Và cũng vì vậy, đầu năm 2017 sau khi hết hạn hợp đồng, anh đã quyết định rời khỏi đài để tìm một cơ hội phát triển tốt hơn.

“Giới giải trí Hong Kong chỉ phù hợp với hai loại người, một là kẻ có tiền, hai là người có thế, số còn lại thì chỉ có thể trông chờ vào kỳ tích”, Lý Thiên Tường nói.

Cũng giống như số phận của nhiều diễn viên phụ khác, Lý Thiên Tường có một cuộc sống khá bấp bênh, chật vật với số tiền lương ít ỏi, công việc không ổn định. Vì điều này mà dù đã quen bạn gái Bobo nhiều năm, Thiên Tường vẫn không dám nghĩ đến chuyện kết hôn khi kinh tế chưa vững vàng, nhà cửa hay xe cộ còn chưa có, sự nghiệp cũng chẳng có thành tựu nào cả. Không chỉ vậy, theo nguồn tin cho biết, bạn gái Bobo của Thiên Tường nhiều năm qua vẫn luôn âm thầm ủng hộ về tinh thần cũng như giúp đỡ anh về mặt kinh tế.

Năm 2013, người ta còn thấy anh đi làm thêm tại tiệm massage để cải thiện cuộc sống. Từ trả lời điện thoại, bán gói dịch vụ, pha trà, xếp lịch hẹn, chuyện lặt vặt nào Thiên Tường cũng chấp nhận làm hết.

Từng có lần phóng viên giả dạng đến tiệm massage để xem Thiên Tường làm việc. Khi họ bước vào, anh đã niềm nở chào hỏi và vồn vã đi pha trà mời khách. Lúc điện thoại đổ chuông, Thiên Tường cáo lỗi chạy đi trả lời điện thoại rồi nhanh tay mở sổ ghi lại lịch hẹn. Có vài khách hàng đã nhận ra “gã sở khanh” của TVB khi đến massage và đến hỏi han. Thiên Tường cười bẽn lẽn trả lời: “Tôi chỉ đến đây phụ giúp”.

Một khách hàng quen của hàng massage cho biết: “Thiên Tường đã làm ở đây vài tháng rồi. Nếu không có việc làm ở đài thì anh ta sẽ đến đây phụ giúp. Nghe đâu cửa tiệm này là do bạn gái cũ của anh ấy mở. Cô ấy muốn giúp anh ấy vì tiền lương ở đài quá thấp”.

Sau 6 năm yêu nhau, rốt cuộc tháng 10 vừa qua, Thiên Tường và bạn gái Bobo đã chính thức ký giấy trở thành vợ chồng. Hôn lễ đơn giản của cặp đôi được tổ chức tại một nhà thờ ở Okinawa dưới sự chứng kiến của gia đình và một vài người bạn thân. Anh chia sẻ: “Trong giai đoạn tôi khó khăn nhất, cô ấy vẫn luôn ở bên cạnh và đồng ý kết hôn với tôi. Điều này thật sự là một động lực lớn để tôi phấn đấu tiếp tục”.

Trong thời gian sắp tới, khán giả và những người hâm mộ hy vọng rằng Lý Thiên Tường sẽ sớm có được những thành tựu mới, gặt hái được nhiều thành công xứng đáng với tâm huyết và nỗ lực của mình.

Theo Đinh Hương/Thời Đại