Phim ảnh

Nhà soạn kịch gạo cội Mỹ mất do Covid-19

Terrence McNally – một trong các nhà soạn kịch tài năng nhất của Mỹ – qua đời ở tuổi 82 do nhiễm nCoV.

Trên New York Times, chồng ông – Tom Kirdahy – cho biết bạn đời mất ngày 24/3 tại bệnh viện Sarasota Memorial (Florida, Mỹ). Gia đình công bố ông mất do nhiễm nCoV nhưng không nói mắc bệnh từ khi nào. McNally có tiền sử COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính) và ung thư phổi.

Terrence McNally vào năm 2014. Ảnh: New York Times.

Terrence McNally sinh năm 1938, có sự nghiệp dài sáu thập kỷ. New York Times gọi McNally là “thi sĩ của sân khấu Mỹ”, còn Los Angeles Times nhận định ông là một trong các nhà soạn kịch quan trọng nhất 50 năm qua. Những tác phẩm của ông đề cao sự cần thiết của việc con người kết nối với nhau. Theo The Gay and Lesbian Review, ông cho rằng chức năng quan trọng nhất của sân khấu là gắn kết những người khác biệt về giới tính, tôn giáo, sắc tộc và xu hướng tình dục.

McNally (phải) ở buổi tập vở “Lips Together, Teeth Apart” năm 1991. Ảnh: New York Times.

McNally bốn lần thắng giải Tony (được xem như “Oscar nhạc kịch”) với các vở Kiss of the Spider Woman, Love! Valour! Compassion!, Master Class và Ragtime. Năm 1996, ông được chọn vào Đài danh vọng Sân khấu Mỹ, dành cho các nghệ sĩ kịch nổi bật nhất. Năm 2019, ông nhận giải Tony cho thành tựu trọn đời. Ngoài ra, McNally cũng viết kịch bản phim, từng đoạt giải Emmy với series ngắn tập American Playhouse.

McNally thân thiết với Tom Kirdahy – nhà sản xuất kịch ở Broadway kiêm luật sư – từ năm 2003. Bộ đôi kết hôn năm 2010 ở Washington (Mỹ). Trong dịp hôn nhân đồng tính được công nhận ở 50 bang của Mỹ năm 2015, họ tổ chức đám cưới lần hai.

Theo Ân Nguyễn/Vnexpress.net