360 độ Giải trí

‘Tài danh đất Việt’: Khóc cười cùng hành trình nghệ thuật hơn 60 năm của NSƯT Bảo Quốc

Sau 2 năm ở lại Mỹ vì ảnh hưởng dịch bệnh, NSƯT Bảo Quốc sẽ trở lại với sân khấu cải lương với minishow “NSƯT Bảo Quốc – Hơn 60 năm vui buồn cùng sân khấu”. Đây cũng là đêm diễn riêng của NSƯT Bảo Quốc sau hơn một thập kỷ kể từ liveshow đầu tiên được tổ chức vào năm 2011.

Đêm diễn “NSƯT Bảo Quốc – Hơn 60 năm vui buồn cùng sân khấu” được tổ chức vào ngày 3/7 tại sân khấu Trần Hữu Trang (rạp Trần Hưng Đạo). Đêm diễn quy tụ hàng loạt những tên tuổi gạo cội trong làng cổ nhạc Việt Nam và cũng là những tri kỷ âm nhạc của NSƯT Bảo Quốc như: NSND Bạch Tuyết, NSND Ngọc Giàu, NSND Lệ Thuỷ, NSND Thanh Điền, NSND Minh Vương,.. Bên cạnh đó là sự góp mặt của dàn nghệ sĩ cải lương trẻ như NSUT Vũ Luân, NSUT Tú Sương,… Sự hội ngộ của 2 thế hệ nghệ sĩ trong làng cổ nhạc Việt Nam, cùng những trích đoạn nổi tiếng lẫn các màn ca lẻ đã trở thành dấu ấn cảm xúc của đêm diễn. Đặc biệt, minishow lần này sẽ được “thổi hồn” bởi NSƯT Hữu Châu thay vì NSƯT Bảo Quốc, hứa hẹn sẽ mang đến những cảm xúc và không khí mới mẻ.

“Thật ra để mời được Hữu Châu, Ngọc Giàu hay Minh Vương không dễ. ‘Phải là Bảo Quốc mới làm’ – đó là cái tình mà tôi rất trân trọng và biết ơn. Khi mời Hữu Châu làm đạo diễn, mong muốn đầu tiên là để cho sân khấu mình trẻ hơn chứ không thể chủ quan vào tài năng hay kinh nghiệm của mình. Tôi không nghĩ Hữu Châu là cháu, mà là một người ở thế hệ sau, có những cái nhìn mới hơn, suy nghĩ khác hơn để mình không đi vào lối mòn” – NSƯT Bảo Quốc chia sẻ.

Hơn “60 năm cuộc đời” thăng hoa dưới ánh đèn sân khấu, hành trình nghệ thuật của NSƯT Bảo Quốc trong đêm diễn tôn vinh được thể hiện qua 3 chương: Lần đầu bén duyên nghệ thuật khi trong gánh hát lừng danh Thanh Minh – NS Thanh Nga, Thành danh “Đệ nhất danh hài miền Nam” và Thế hệ Vàng của cải lương Việt Nam.

Ở chương đầu tiên, NSƯT Bảo Quốc cùng NS Thanh Hằng, NSND Thanh Điền và NSUT Tú Sương sẽ tái hiện lại đoạn cuối của trích đoạn “Con gái Chị Hằng” – một vở diễn vô cùng nổi tiếng của đoàn cải lương Thanh Minh – Thanh Nga. Với NSƯT Bảo Quốc, phần cuối của trích đoạn này đã thể hiện trọn vẹn tinh thần cũng như thông điệp của toàn bộ vở diễn.

NSƯT Bảo Quốc

Từng tạo được tiếng vang lớn thời bấy giờ bởi sự hoá thân từ dàn nghệ sĩ kỳ cựu: Út Bạch Lan (vai chị Hằng), Thanh Nga (vai Trinh) cùng nghệ sĩ Hữu Phước với vai diễn “để đời” – vai cậu của Trinh, trích đoạn cuối của Con Gái Chị Hằng sẽ được thể hiện như thế nào trên sân khấu “NSƯT Bảo Quốc – Hơn 60 năm vui buồn cùng sân khấu” là điều mà những khán giả yêu cải lương trông đợi.

Trong chương 2, NSƯT Bảo Quốc lựa chọn một trích đoạn dân gian đầy tiếng cười – trích đoạn “Không bán tình em”. Tại đây, người hâm mộ sẽ gặp lại bộ đôi làng hài từng “làm mưa làm gió”: Bảo Quốc – Bảo Chung. Với lối diễn “tỉnh rụi”, hài hước nhưng không nông cạn và những mảng miếng “quăng là trúng”, màn kết hợp giữa nghệ sĩ Bảo Quốc và Bảo Chung chắc chắn sẽ giúp khán giả có được những giây phút giải trí đầy ý nghĩa.

Màn trình diễn đặc biệt nhất nhằm tôn vinh “thế hệ vàng” của làng cải lương Việt Nam được giữ bí mật đến những phút cuối cùng. Theo đó, NSƯT Bảo Quốc sẽ cùng lúc “cân” 3 cô đào lừng danh: NSND Bạch Tuyết, NSND Lệ Thủy và NSND Ngọc Giàu, hứa hẹn mang đến một tiết mục cải lương đáng nhớ và đầy thăng hoa.

“Đối với Bảo Quốc, đây không phải là một chương trình của riêng tôi. Mà đây chính là một đêm diễn của tôi cùng các anh chị em nghệ sĩ mang đến những trích đoạn, những bài hát để thỏa nỗi nhớ nghề, nhớ sân khấu, nhớ người hâm mộ” – nghệ sĩ Bảo Quốc nói.

NSƯT Bảo Quốc và nghệ sĩ Gia Bảo

Chia sẻ về minishow riêng sau 11 năm, NSƯT Quốc Bảo luôn mong muốn thực hiện một chương trình “thuần cải lương”: Hát về cải lương và tôn vinh cải lương. Từ những tiết mục hoàn toàn là những trích đoạn nổi tiếng, đến việc lựa chọn sân khấu Trần Hữu Trang – “cái nôi” của nghệ thuật cải lương tại Sài Gòn, chương trình “Tài danh đất Việt – Đêm tôn vinh 3” là nơi để các nghệ sĩ có thể sống hết mình với bộ môn nghệ thuật đặc sắc này. Những trích đoạn xuất hiện trong đêm diễn không mới, song lại là tình cảm chân thành, nồng hậu mà NSƯT Bảo Quốc cũng như những thế hệ nghệ sĩ đã và đang duy trì, tô vẽ nên nghệ thuật Cải lương – một loại hình nghệ thuật đặc sắc tồn tại hơn 1 thế kỷ của Việt Nam.

“Cải lương là “cái nôi”, là nơi khai sinh con đường nghệ thuật của Bảo Quốc. Ba của Bảo Quốc là nghệ sĩ Năm Nghĩa. Từ bài “Dạ cổ hoài lang” của nghệ sĩ Cao Văn Lầu, ba Bảo Quốc đã tạo ra những câu vọng cổ và những câu hát ấy vẫn còn sống mãi tồn đến ngày hôm nay. Vậy còn những bài hát, bài ‘xàng xê’, “ú liu ú xáng’ thì sao? Người nào sáng tác? Với riêng Bảo Quốc, tôi còn mong muốn qua những đêm diễn này, chúng ta có thể tìm ra, tôn vinh những người đã tạo nên những điệu hát đặc biệt đã lưu truyền và còn hoài sức hút đến tận thế hệ hôm nay.”

Vào đầu năm 2022, đêm tôn vinh thứ 2 trong chương trình “Tài danh đất Việt” – minishow của nghệ sĩ cải lương Hồng Nga đã được diễn ra với sự tham gia của đông đảo người hâm mộ. Hoà cùng dòng chảy Cải lương trong thế hệ trẻ, chuỗi chương trình “Tài danh đất Việt” không dừng lại ở việc thoả lòng những khán giả, giới mộ điệu yêu thích cải lương. Với tâm huyết cũng như sự xuất hiện của dàn nghệ sĩ cải lương gạo cội, “Tài danh đất Việt” còn là nơi thế hệ trẻ tìm về với những loại hình nghệ thuật có đời sống bền bỉ, để từ đó thêm yêu quý và trân trọng nét đẹp văn hoá – nghệ thuật đậm chất Việt Nam.

AC