TVshow

Én vàng học đường 2018: Nữ sinh gây ấn tượng vì niềm tự hào mang tên ‘Bánh mì’ và xôi ‘made in Việt Nam’

Tập 10 của Én vàng học đường 2018 phát sóng vào tối 2/11 trên kênh HTV9 có đề tài khá thú vị đó là “Fast food” (thức ăn nhanh) và Tiền. Dưới góc nhìn của những học sinh trung học phổ thông, 6 thí sinh đã mang đến những phần tranh luận khá thú vị, khiến các giám khảo bất ngờ.

Cô nữ sinh từng gây ấn tượng với bài thuyết trình về “body shaming” Mộng Như có cái nhìn khắt khe với “fast food” khi khẳng định chúng chỉ tiện chứ không lợi. Quan điểm của Mộng Như không nhận được sự đồng tình từ Phương Anh và cả hai tranh luận khá sôi nổi không kém cặp thí sinh đầu tiên.

Mộng Như khá quyết liệt trong việc bảo vệ quan điểm của mình, điều đó khiến cho cô bị căng thẳng. Phương Anh được giám khảo Phước Lập khen về tính hệ thống và cách tranh biện cởi mở hơn, đưa ra những câu hỏi thông minh và giúp cho Mộng Như hoàn thiện bài nói của mình.

Giám khảo Trác Thúy Miêu góp ý Mộng Như khi đưa ra quan điểm cần có thêm những dẫn chứng để thuyết phục giám khảo.

Khác với 2 cặp đầu tiên, cô nữ sinh trường Nguyễn Thượng Hiền Tôn Nữ Uyên Phương tiếp cận đề tài “fast food” bằng chính món ăn nhanh của Việt Nam, từng được báo chí nước ngoài đánh giá là món ăn đường phố ngon nhất thế giới đó chính là bánh mì.

Uyên Phương miêu tả sự hấp dẫn của món ăn này từ vỏ bánh đến nhân bánh khiến cho các giám khảo rất thích thú và…thèm thuồng. Ngoài bánh mì, Uyên Phương cũng đề cập đến món “fast food” thứ 2 của Việt Nam đó chính là xôi. Thông điệp chính mà Uyên Phương muốn chuyển tải đó chính là Việt Nam có những món “fast food” ngon – bổ – rẻ mà các hãng nước ngoài khó làm được và cần quảng bá những món ăn này đến với bạn bè thế giới nhiều hơn.

Trước bài nói khá ấn tượng của Uyên Phương, Thùy Duyên có phần lúng túng trong việc tìm ra “sơ hở” để tranh biện. Thùy Duyên đặt ra 2 câu hỏi về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và lấn chiếm lòng lề đường của các xe bánh mì. Tuy có phần yếu thế hẳn nhưng 2 vấn đề mà Thùy Duyên đặt ra được các giám khảo đánh giá cao.

Giám khảo Vũ Thành Vinh khen Uyên Phương thông minh và tinh tế trong việc miêu tả thức ăn chạm đến xúc giác người xem. Giám khảo Trác Thúy Miêu ấn tượng khi Uyên Phương dẫn về fast food bằng fast talk (nói nhanh), rất thú vị, liên tưởng mạnh mẽ, tuy nhiên cách Uyên Phương phản biện lại những vấn đề mà Thùy Duyên đặt ra chưa được hay. Dẫu vậy, Uyên Phương vẫn là thí sinh xuất sắc nhất trong đề tài “fast food”.

Giám khảo Tùng Leo khá thích thú với đề tài này. Anh chia sẻ với các thí sinh về thời gian đi du học ở Thượng Hải nhiều khó khăn, thèm ăn nhưng không có tiền: “Anh là người rất thích thức ăn nhanh, khi trẻ đi du học không có nhiều tiền nên 1 tuần anh chỉ cho phép mình ăn 1 lần thức ăn nhanh. Dù biết thức ăn nhanh không hoàn toàn tốt nhưng mỗi sáng thứ 7 anh đều đi ăn vì quá ngon. Anh kể chuyện để các em chọn góc tiếp cận với đề tài bởi các thông tin đưa ra khôn

Tổng số điểm của 2 đêm thi, thí sinh Uyên Phương dẫn đầu với 69,5 điểm, kế đến là Băng Đăng (68,25 điểm), Phương Anh (67,25 điểm), Mộng Như (67 điểm), Anh Thức (65 điểm), Thùy Duyên (64,5 điểm). Là 2 thí sinh có số điểm thấp nhất, Anh Thức và Thùy Duyên phải chia tay chương trình. Tuy nhiên, bất ngờ đã xảy ra khi thí sinh Phương Anh xin BGK cho phép được dừng cuộc thi vì em phải lên đường du học. Phương Anh sinh năm 2000 tại TP.HCM, vừa tốt nghiệp trường THPT Lê Quý Đôn và đạt học bổng của trường đại học Macquarie University UAC International Scholarship (Úc). Trước khi đăng ký tham gia Én Vàng Học Đường, Phương Anh đã dự liệu về thời gian nhập học nhưng do có sự thay đổi sớm hơn nên em phải bay gấp cho kịp thời gian. Với ưu tiên hàng đầu cho việc học của thí sinh, BGK đã đồng ý để Phương Anh dừng cuộc thi. Cơ hội đi tiếp được dành cho thí sinh Anh Thức.

Như vậy, 8 thí sinh còn lại của Én Vàng Học Đường là: Băng Đăng, Uyên Phương, Mộng Như, Anh Thức, Thảo Vy, Hương Giang, Minh Đức và Hoàng Ân.

AC