TVshow

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ ‘sợ’ khán giả sẽ không đón nhận Lan và Điệp khi diễn live

Nghệ sĩ cải lương Thanh Kim Huệ chia sẻ, cô ‘sợ’ khán giả sẽ không đón nhận Lan và Điệp khi diễn live

Khán giả thích thú với màn kết hợp đặc biệt của hai nghệ sĩ cải lương tài sắc nổi tiếng một thời, những nhân vật đã làm nên tác phẩm cải lương kinh điển Lan và Điệp.

Vang bóng một thời tiếp tục lên sóng tối nay với sự góp mặt đặc biệt của 2 nghệ sĩ cải lương nổi tiếng một thời là nghệ sĩ Thanh Kim Huệ, nghệ sĩ Chí Tâm cùng nghệ sĩ Gia Bảo. Đây đều là những nhân vật từng làm nên thành công của vở Lan & Điệp kinh điển, Gia Bảo là thế hệ tiếp nối khi anh từng làm lại vở diễn này và nhận được nhiều sự ủng hộ của quý khán giả.

Rất nhiều khán giả lầm tưởng Lan và Điệp là vở diễn live ở ngoài sân khấu, được thu âm lại và phát âm rộng rãi. Tuy nhiên, thực chất hai nghệ sĩ Thanh Kim Huệ và Chí Tâm chỉ thu âm vở diễn và chưa bao giờ diễn live vở diễn này. Và lúc thể hiện vai diễn Lan, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ mới 14 tuổi, một độ tuổi quá trẻ để có thể hóa thân thành nhân vật này một cách trọn vẹn. “Lúc đó mình còn quá nhỏ nhưng thấy câu chuyện quá hay, lời quá ý nghĩa, mình vừa hát mà vừa thương chính nhân vật đó, thấy cũng cảm được nên mình cứ thế thể hiện thôi.” – Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ chia sẻ. Cô còn hát live lại ngay trên sân khấu một câu kinh điển trong vở tuồng. Nghệ sĩ Chí Tâm nói thêm về sự nổi tiếng của vở Lan và Điệp thời điểm đó, toàn thắng trên tất cả các mặt trận băng đĩa.

Hai nghệ sĩ kể thêm về những kỉ niệm trong quá trình thu âm vở cải lương nổi tiếng này. Ở thời điểm đó, khi công nghệ phòng thu chưa được phát triển như thời điểm hiện tại, cả nghệ sĩ Chí Tâm và Thanh Kim Huệ đều đến phòng thu và học kịch bản, được chỉ dẫn tại chỗ và hát sao thu vậy. Họ chỉ được thu khoảng 2 lần và phát hành thành đĩa chứ không qua chỉnh sửa nhiều. “Tất cả những cảm xúc của cô Lan từ cái ấp a ấp úng thì chỉ có phiên bản này có chứ những phiên bản sau này, các cô Lan đều mất hết những cái để diễn tả tâm trạng của nhân vật.” – Nghệ sĩ Chí Tâm nhận định.

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ cũng nói về lý do vì sao lại từ chối tất cả những lời mời diễn live vở Lan và Điệp: “Phần tiếng của Lan và Điệp đã được khán giả yêu thích quá nhiều. Điều đó khiến Thanh Kim Huệ lo lắng không biết nếu ra sân khấu thì phần hình của mình có thể hiện được tốt như phần tiếng không. Lỡ mà diễn xuất không tốt thì lại mất đi sự ủng hộ của quý khán giả.”. Mãi đến gần đây, khán giả mới có dịp được chứng kiến sự kết hợp của nghệ sĩ Chí Tâm và Thanh Kim Huệ trên sân khấu trong vở Lan và Điệp với lời mời của Gia Bảo.

Đứng chung trên sân khấu gần 50 năm, hai nghệ sĩ kết hợp vô cùng ăn ý, mang đến cho khán giả bài tân cổ Thành phố buồn. Những giai điệu vừa quen vừa lạ với phiên bản tân cổ khiến ai cũng thích thú, đặc biệt phong độ của hai nghệ sĩ sau hàng chục năm đứng trên sân khấu vẫn không có dấu hiệu suy giảm. Ngược lại, trông họ còn thăng hoa hơn khi được trình diễn một tiết mục đặc biệt cho khán giả, nhận được những tràng vỗ tay, cổ vũ từ ban bình luận.

Xuất hiện của hai nghệ sĩ cải lương nổi tiếng ở phần sau của chương trình là nghệ sĩ Gia Bảo. Anh là người có công đưa Lan và Điệp sống lại trong ký ức của quý khán giả khi làm lại vở diễn này. “Làm lại những vở tuồng bà Thanh Nga từng đó là tâm huyết và là mong ước của em. Với Lan và Điệp thì có nhiều phiên bản nhưng phiên bản của chú Tâm và cô Huệ thì chưa có trên sân khấu. Và Bảo muốn làm lại vở này vì nếu không làm thì không có gì để cho thế hệ trẻ tụi em coi sau này.” – Gia Bảo trải lòng. Lan và Điệp ngay khi được tái hiện trên sân khấu cùng sự quay lại của nghệ sĩ Thanh Kim Huệ và Chí Tâm làm nức lòng khán giả.