360 độ Giải trí

Vitamin hạnh phúc: Choáng trước số tiền Hoàng Mèo vay mượn Đình Toàn

‘Vitamin hạnh phúc’ tuần này gửi đến khán giả những câu chuyện thú vị của đời sống như: Tình ngay lý gian, Những vi phạm về xúc phạm danh dự người khác, những chi tiết xoay quanh hợp đồng thuê nhà và cuối cùng là vấn đề thế chấp tài sản.

Tình ngay lý gian

Tiểu Bảo Quốc thú nhận với vợ và hai em là có đi vào quán “bia ôm” nhưng mọi sự không như mọi người nghĩ, là tình ngay lý gian. “Đối tác hẹn tôi ra thanh toán tiền nhưng chỉ cho địa chỉ mà không nói cụ thể, đến nơi tôi cứ nghĩ vào phòng để lấy tiền rồi đi ra, nhưng không ngờ lại đi nhầm phòng, đúng lúc đó công an ập tới rồi bắt tôi luôn”, Tiểu Bảo Quốc phân trần.

Nghe anh trai giải thích, cả Cẩm Hò và Bảo Chu đều không đồng tình và cho đó là một lời nói dối khó tin. Đứng giữa làn ranh giới giữa tin và không tin chồng mình, Hương Giang cố lấy bình tĩnh và hẹn một ngày, khi mọi người đã có đủ thời gian để suy nghĩ mới giải quyết sự việc.

Tiến sĩ Lý Thị Mai vô cùng ấn tượng với sự bình tĩnh và cách xử trí của Hương Giang, cô cho biết: “Hôn nhân là một hành trình dài, chúng ta còn đi cùng nhau một đoạn đường rất xa, cho nên giữa hai người cần có những quy ước và thành thật trong lời nói đi đôi với việc phải giữ đúng lời hứa với những gì mình đã hứa hẹn”.

Xúc phạm người khác trên mạng xã hội

Nỗi buồn mất mẹ chưa nguôi ngoai, Thụy Mười còn phải đối diện với người em trai Chánh Trực quậy phá, một mực đòi lại căn nhà mà mẹ đã để lại cho chị gái. Đứng trước yêu cầu ngang ngược của em trai, Thụy Mười tức giận: “Sổ hồng của tôi do đích thân mẹ sang tên cho tôi, bao nhiêu năm nay cậu bặt vô âm tín, báo hại gia đình bán không biết bao nhiêu đất đai để trả nợ cho cậu, bây giờ đòi quậy gì nữa?”.

Trước sự cứng rắn của chị gái, Chánh Trực lợi dụng cộng đồng mạng để uy hiếp. Anh thuê Minh Dũng là một Youtuber để đặt điều vu khống, lăng mạ, liên tục đăng bài, livestream trên các nền tảng mạng xã hội để công kích người chị của mình.

Sau một thời gian bị dân mạng chửi bới, xúc phạm, Thụy Mười lâm bệnh phải nhập viện trước sự hả hê của Chánh Trực và Minh Dũng. Nhìn mẹ ngày càng tiều tụy, Bảo Chu (con ruột của Thụy Mười) tức giận, dọa sẽ kiện cậu mình ra tòa.

Giải đáp thắc mắc về hành vi xúc phạm danh dự người khác trên mạng xã hội, luật sư Dương Ánh Nga (thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: “Đây là hành vi có dấu hiệu cấu thành tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân. Hành vi trên có thể bị phạt tù theo mức phạt cao nhất là 7 năm tù”.

Hợp đồng thuê nhà và quyền của người thuê nhà

Trong quá trình tìm thuê một mặt bằng để phục vụ nhu cầu kinh doanh, Bảo Chu tìm đến vợ chồng chủ nhà là Thụy Mười và Chánh Trực, sau khi thống nhất quá trình đàm phán giữa các bên, Bảo Chu đồng ý đặt cọc 2 tháng tiền nhà là 40 triệu đồng, kèm với điều khoản sẽ bị đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu như chậm chi trả tiền thuê nhà liên tiếp 2 tháng.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, Bảo Chu tiến hành nâng cấp mặt bằng đã cũ kĩ với số tiền bỏ ra lên đến hàng trăm triệu đồng. Thế nhưng, ngày khai trương chưa đến, Bảo Chu lại đối diện với vận xui khi phần đường trước nhà được nhà nước tiến hành tu sửa, việc kinh doanh chậm trễ khiến vốn liếng ngày càng hao hụt, Bảo Chu và vợ mâu thuẫn gay gắt dẫn đến việc chi trả tiền thuê nhà gặp khó khăn chồng chất.

Qua 2 tháng mà chưa nhận được tiền thuê nhà, Thụy Mười và Chánh Trực thông báo sẽ thu hồi lại mặt bằng và dọn tất cả tài sản của Bảo Chu ra khỏi nhà ngay sau đó. Hết lời nài nỉ van xin nhưng không hề nhận lại được chút tình người từ vợ chồng chủ nhà, Bảo Chu dọa sẽ kiện Chánh Trực và Thụy Mười ra tòa vì đã có những sai phạm trong hợp đồng cho thuê và các điều khoản đi kèm.

Luật sư Dương Ánh Nga (thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: “Đối với các hợp đồng dân sự, nhà nước luôn tạo điều kiện để các bên có thể tự do thỏa thuận các điều khoản trong hợp đồng, nhưng không được trái với quy định của pháp luật và các điều cấm của xã hội. Đối với điều khoản về việc chậm trả tiền thuê nhà, bên cho thuê chỉ được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng khi người thuê nhà chậm trả tiền thuê từ 3 tháng trở lên và không có lý do chính đáng, người cho thuê có nghĩa vụ thông báo trước việc chấm dứt hợp đồng trước 30 ngày để người thuê có thời gian chuẩn bị cho việc thanh lý hợp đồng”.

Luật sư cho biết thêm, trong thời gian thanh lý hợp đồng, hành vi tự ý xông vào chỗ ở và dọn đồ đạc của Thụy Mười và Chánh Trực có thể cấu thành hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác và hủy hoại tài sản.

Thế chấp tài sản

Hoàng Mèo cần một số tiền lớn để chữa trị cho mẹ đang nhập viện vì bệnh nặng, anh tìm đến người bạn thân Đình Toàn để hỏi vay số tiền 400 triệu đồng, trước sự ngập ngừng vì số tiền quá lớn, anh chuẩn bị sẵn sổ đỏ để thế chấp.

Những trường hợp vay mượn nhưng chỉ có lòng tin, rất nhiều trường hợp bị thất thoát tài sản đáng tiếc xảy ra, có người bị mất trắng tài sản cầm cố, có người lại bị lừa mất số tiền cho vay, đành ôm hận vì cả tin.

Luật sư Trương Thị Hòa (thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: “Để bảo vệ quyền lợi bản thân, các bên trong thỏa thuận thế chấp/cầm cố tài sản cần ra phòng công chứng để làm hợp đồng để được pháp luật bảo vệ. Vấn đề quan trọng nhất là trong hợp đồng phải ghi rõ đã giao tiền hay chưa giao tiền, phòng các trường hợp đáng tiếc xảy ra”.

“Vitamin hạnh phúc” là một chương trình thường thức gia đình thể hiện bằng các tiểu phẩm hài kịch tình huống. Mỗi tập phát sóng là mỗi chủ đề phong phú, cung cấp những kiến thức bổ ích về sức khỏe, giáo dục gia đình và những vấn đề thường gặp trong xã hội.

Chương trình “Vitamin hạnh phúc” phát sóng vào lúc 19 giờ 40 phút, từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.