Sức khỏe

Bác sĩ nhi khoa: Sức khỏe đường ruột gặp vấn đề có thể gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ

Trong cơ thể 70% các hoạt động miễn dịch diễn ra ở đường biểu mô ở đường tiêu hóa chính vì vậy nếu đường tiêu hóa bị bệnh, bị tổn thương hoặc chúng ta sử dụng kháng sinh nhiều quá thì sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe của đường tiêu hóa.

Chương trình “Bác sĩ nhi khoa” phát sóng lúc 17h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7 với chủ đề “Tầm quan trọng của lợi khuẩn đường ruột”. Chương trình với sự dẫn dắt của MC Hải Triều cùng Tiến sĩ – Bác sĩ Đinh Thạc, Trưởng khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 1 – TP.HCM.

Mở đầu tình huống, người mẹ đang đau đầu về các khoản chi phí phát sinh trong gia đình nhưng nhiều nhất vẫn là chi tiền đi khám bệnh cho con. Cùng lúc đó, người chồng đem một thùng hàng vào, hỏi vợ: “Sao em mua thuốc cho con gì mà lắm vậy, nào là thuốc cảm, thuốc hạ sốt, thuốc tiêu hóa rồi vitamin đủ loại”. Người vợ liền trả lời: .“Thì em nghe người ta chỉ mua thuốc này, thuốc kia tốt nên em phải mua cho con uống để con khỏe mạnh”.

Tiện thể, người vợ hỏi chồng còn dư tiền hay không đưa thêm để chi tiêu, tháng này tốn kém tiền thuốc men nhiều quá. Người chồng liền nói: “Sao em lại mua nhiều thuốc như vậy, con bệnh rồi sẽ hết em mua nhiều thuốc trữ trong nhà quá con có uống hết đâu. Kinh tế hiện tại đang khó khăn mình phải biết tiết kiệm chứ”. Ngay sau khi bị chồng nói, chị vợ liền gắt lên rồi hai vợ chồng to tiếng qua lại. 

Thấy hai vợ chồng to tiếng với nhau, mẹ chồng nhanh chóng đến ngăn cản hỏi thăm tình hình. Chị vợ liền uất ức nói: “Con cái của con đang bệnh, con phải chi tiêu mua thuốc cho nó uống để mau hết bệnh. Đâu phải là con tiêu xài hoang phí chỉ biết nghỉ cho con đâu”. Thấy vợ mất bình tĩnh, anh chồng liền giải thích do hiện tại kinh tế đang khó khăn, anh chỉ muốn vợ chi tiêu hợp lý mà thôi. 

Tiến sĩ – Bác sĩ Đinh Thạc, Trưởng khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 1 – TP.HCM.

Hiểu được vấn đề hai vợ chồng cãi nhau, mẹ chồng khuyên nhủ: “Mẹ biết là hai đứa lo lắng cho cháu nội của mẹ, nhưng con nít bệnh tới đâu mình trị tới đó là sai rồi. Dù là con nít hay người lớn cũng cần có sức đề kháng thì mới khỏe mạnh. Vì vậy các con phải bồi dưỡng hệ tiêu hóa của con mình khỏe mạnh thì mới có sức khỏe được”. Để các con hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của hệ tiêu hóa, người mẹ liền mời bác sĩ có chuyên môn đến tư vấn.

Chia sẻ thêm về sức đề kháng của trẻ, bác sĩ Đinh Thạc cho biết: “Sức đề kháng là hệ thống phòng vệ của cơ thể trước sự tấn công của các tác nhân gây bệnh. Đối với trẻ em sức đề kháng rất quan trọng. Một em bé mà chưa có sức đề kháng hoàn thiện, hệ miễn dịch còn yếu kém thì rất dễ mắc bệnh truyền nhiễm như: bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hóa. Đường tiêu hóa không tốt thì việc hấp thu thức ăn không được đảm bảo thì sẽ bị giảm đi hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa không tốt thì càng làm cho bé biếng ăn, việc hấp thu thức ăn cũng khó hơn rất là nhiều”.

Nói về nguyên nhân gây ra tình trạng sức đề kháng kém của trẻ, nam bác sĩ chia sẻ: “Trong cơ thể của chúng ta, trong số các hoạt động đa số đều tập trung ở đường tiêu hóa. 70% các hoạt động miễn dịch diễn ra ở đường biểu mô ở đường tiêu hóa chính vì vậy nếu đường tiêu hóa bị bệnh, bị tổn thương hoặc chúng ta sử dụng kháng sinh nhiều quá thì sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe của đường tiêu hóa. Các bậc phụ huynh cần cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tạo điều kiện cho các vi sinh vật có lợi phát triển để tạo cho bé một sức khỏe tốt”.

“Ở trong đường ruột của chúng ta có hơn một trăm ngàn tỷ vi khuẩn trong đó có năm trăm loại vi khuẩn khác nhau có những loại vi khuẩn có lợi được gọi là lợi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa của trẻ. Một trong những con vi khuẩn được cho là tốt cho đường tiêu hóa đó là lactic. Đây cũng là một trong những con vi khuẩn có rất nhiều tác dụng giúp cho cơ thể chúng ta. Thường nó được sản sinh trong sữa, thực vật hoặc những loại sữa chua. Vai trò của nó là bám vào màng nhầy của niêm mạc đường tiêu hóa. Vi khuẩn lactic sẽ củng bố hàng rào bảo vệ đường tiêu hóa”, nam bác sĩ cho biết thêm.

Bác sĩ Đinh Thạc chia sẻ thêm về những lưu ý để giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh: “Những chuyên gia của cộng hòa Séc đã kết hợp 4 loại thành phần Beta-glucan, Selen, Vitamin D3, 1 tỷ lợi khuẩn vào một sản phẩm giúp cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể. Những em bé trên 3 tuổi đã có thể sử dụng sản phẩm này theo liều lượng được chỉ định từ bác sĩ. Bên cạnh đó, để tăng hệ miễn dịch ba mẹ nên cho trẻ ăn thêm rau củ quả, sữa, những sản phẩm lên men”.

“Bác sĩ nhi khoa” được phát sóng định kỳ lúc 17h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.