Sức khỏe Văn hóa

TP.HCM quyết tâm không để người bệnh tử vong vì nCoV

TP.HCM hiện có đầy đủ danh sách những người về từ vùng dịch và sẵn sàng chống dịch bệnh nCoV ở mức cao nhất.

Sáng 11/2, tại buổi ra mắt Trung tâm điều hành Sở Y tế TP.HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành uỷ TP.HCM, cho biết hiện tại, thành phố đã nắm được danh sách của tất cả những người về từ vùng dịch và chủ động thu dung, giám sát và cách ly những người nghi ngờ nhiễm nCoV.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, với tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, TP.HCM đã chủ động phòng ngừa, ngăn dịch bệnh từ xa và triển khai nhiều biện pháp tích cực đến người dân.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Trương Khởi.

Hiện TP.HCM sẵn sàng phòng chống dịch ở mức cao nhất, không để xảy ra dịch bệnh và không để có người tử vong khiến cuộc sống người dân đảo lộn.

Về việc thành lập Trung tâm Điều hành thông minh của Sở Y tế TP.HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá đây là mô hình ý nghĩa, giúp toàn thành phố phát huy đồng bộ và nâng cao hiệu quả quản lý. Trong đó, công tác kiểm soát tình dịch bệnh nCoV và kiểm soát mức độ không hài lòng của người dân là hoạt động ý nghĩa và thiết thực.

PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết trước đây, việc báo cáo thông tình hình thu dung, cách ly, điều trị người nhiễm nCoV phải thông qua giấy tờ từ các đơn vị. Hiện tại, ngành y tế thành phố đã triển khai thí điểm mô hình y tế thông minh giúp Sở Y tế dễ dàng điều hành từ xa, quan sát phòng cách ly người bệnh và trao đổi với bác sĩ.

PGS Thượng cho hay người ở trung tâm có thể gọi điện với bệnh nhân nhiễm virus corona, cập nhật từng giờ từng phút số ca mắc bệnh thay cho những báo cáo bằng giấy trước đây.

“Một ví dụ là thay vì lên huyện Củ Chi mỗi ngày, chúng tôi có thể trao đổi với giám đốc Bệnh viện dã Chiến và quan sát hoạt động qua hệ thống camera để giám sát được số ca nghi ngờ cách ly và được chuyển đến. Điều ngày góp phần quan trọng giúp phòng chống dịch do virus corona”, PGS Thượng nói.

Với 48 camera kết nối với 8 bệnh viện, Sở Y tế TP.HCM đang kiểm soát và cập nhật sớm nhất thông tin số giường, số bệnh nhân được thu dung, cách ly, danh sách những bệnh nhân có tiếp xúc, nghi ngờ mắc bệnh và lịch trình di chuyển của họ để quản lý tình hình.

Ngành y tế TP.HCM kỳ vọng với mô hình điều hành y tế thông minh, Sở Y tế sẽ trở thành một trong những trung tâm y tế hiện đại của Đông Nam Á.

Theo Zing.vn