Thể thao Thể thao trong nước Tiêu điểm thể thao

Đội tuyển Việt Nam khó tìm đối thủ giao hữu ‘khủng’ như thời HLV Troussier, nhưng…

Đội tuyển Việt Nam cần chuẩn bị kỹ lưỡng trong 5 tháng tới, nếu muốn đạt mục tiêu lọt vào chung kết AFF Cup 2024.

“Đội tuyển Việt Nam có thể vô địch AFF Cup 2024 nếu chuẩn bị tốt. Đội tuyển Indonesia rất mạnh, Philippines cũng có nhiều cầu thủ nhập tịch, nhưng nếu Việt Nam chạy đà tốt, chúng ta có thể giành kết quả khả quan”, HLV Kim Sang-sik tuyên bố trong lễ bốc thăm vòng bảng AFF Cup 2024 hồi tháng 5.

Quá trình chuẩn bị sẽ đóng vai trò quan trọng để HLV Kim Sang-sik định hình diện mạo của đội tuyển Việt Nam, trong đó trọng tâm là 3 đợt tập trung theo lịch FIFA Days, lần lượt vào tháng 9, 10 và 11. Ở mỗi đợt tập trung này, ông Kim và học trò sẽ có từ 10 đến 15 ngày để tập luyện, đấu giao hữu. Càng tìm được “quân xanh” chất lượng, nhà cầm quân người Hàn Quốc càng giúp học trò bộc lộ năng lực và thử nghiệm hiệu quả đấu pháp.

Đội tuyển Việt Nam thắng trong trận ra mắt của HLV Kim Sang-sik (Ảnh: Minh Tú)

Năm 2023, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) từng giúp HLV Philippe Troussier có tới 6 trận giao hữu trước thềm vòng loại World Cup 2026. Đó là các trận đấu gặp đội Hồng Kông và Syria (tháng 6.2023), Palestine (tháng 9.2023) và Trung Quốc, Uzbekistan, Hàn Quốc (tháng 10.2023).

Các đối thủ được phân tầng chất lượng rõ ràng, có cả dưới cơ, ngang cơ, nhỉnh hơn lẫn mạnh vượt trội. Đây là giai đoạn hiếm hoi trong nhiều năm qua, đội tuyển Việt Nam đấu giao hữu với tần suất dày đặc. Dù không thành công ở vòng loại World Cup 2026, nhưng khó phủ nhận những trận đấu giao hữu “căng chân” rất cần thiết để đội tuyển Việt Nam định vị năng lực.

Dưới thời HLV Kim Sang-sik trong năm nay, những trận giao hữu với đội mạnh sẽ không còn. Lý do là những gương mặt hàng đầu châu Á đều đã có mặt ở vòng loại thứ 3 World Cup 2026. Đồng nghĩa, các đội tuyển này sẽ kín lịch thi đấu vào các tháng 9, 10, 11 – đúng ở giai đoạn đội tuyển Việt Nam cần tìm đối thủ để thử chân.

Những trận “thử lửa” với đội mạnh như Hàn Quốc, Uzbekistan hay Trung Quốc sẽ không còn. Đội tuyển Việt Nam chỉ có cơ hội đấu với những gương mặt không vượt qua vòng loại thứ 2 như Syria, Ấn Độ, Li Băng hay các đội Hồng Kông, Singapore, Malaysia…

Đội tuyển Việt Nam phải hài lòng với những đối thủ vừa tầm hơn (Ảnh: Minh Tú)

Trong đó, đội tuyển Syria có thể sẽ đấu giao hữu với thầy trò HLV Kim Sang-sik. Đại diện Tây Á từng hai lần sang Việt Nam thi đấu vào các năm 2016 và 2023. Hay Ấn Độ và Singapore, những đối thủ của Việt Nam ở giải giao hữu quốc tế 2022 tại TP.HCM, cũng là những cái tên khả dĩ.

Trong bối cảnh Thái Lan có truyền thống những đội bóng từ châu Âu hay Trung Mỹ, Indonesia sẽ có 6 trận đấu chất lượng ở vòng loại thứ 3 World Cup 2026 trước khi tới AFF Cup 2024, đội tuyển Việt Nam cần quá trình chạy đà tương xứng.

Một khó khăn nữa cho ông Kim Sang-sik, là đội tuyển Việt Nam sẽ không còn truyền thống tập trung dài hạn như trước đây, mà tuân thủ tuyệt đối thời hạn tập trung ngắn theo lịch FIFA. Lý do nằm ở chỗ: các giải chuyên nghiệp Việt Nam đã chuyển dịch theo mô hình thi đấu của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC). Tháng 9, 10, 11 cũng là thời gian mùa giải 2024 – 2025 của V-League diễn ra. Vậy nên, thời gian cho đội tuyển quốc gia và giải quốc nội cần được cân đối.

Dù vậy, đó là thách thức HLV Kim Sang-sik đã nắm rõ từ thời điểm ký hợp đồng. Nhà cầm quân người Hàn Quốc chấp nhận sẽ phải “liệu cơm gắm mắm”, nỗ lực tốt nhất trong tình cảnh khó khăn nhất để gặt hái kết quả. Với ông Kim, gian nan có thể chỉ là “lửa thử vàng”…

Theo Hồng Nam/Thanhnien.vn