Thể thao Thể thao 360 Tiêu điểm thể thao

Hàng trăm du khách đến Bình Nhưỡng tham gia cuộc thi marathon

Trong khi các nước như Anh, Mỹ khuyến khích công dân không nên du lịch đến Triều Tiên, nhiều người vẫn tới tham gia cuộc thi chạy marathon tại Bình Nhưỡng vì tò mò.

Ngày 8/4, 429 người nước ngoài đến từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia cuộc thi chạy marathon Bình Nhưỡng được tổ chức định kỳ hàng năm. Cuộc thi có nhiều hạng mục riêng biệt dành cho người bình thường hoặc vận động viên chuyên nghiệp trên khắp thế giới. Cuộc thi nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành vào ngày 15/4. Ảnh: Getty.
Năm nay, số du khách nước ngoài tham dự cuộc thi giảm hơn một nửa so với mức 1.000 người năm 2017. Theo BBC, lệnh cấm công dân du lịch đến Triều Tiên của Mỹ đang có hiệu lực thi hành và nhiều du khách lo sợ viễn cảnh một cuộc chiến tranh hạt nhân khiến số người tham dự giảm. Cái chết bí ẩn của công dân Mỹ Otto Warmbier vào tháng 6/2017 sau khi bị Triều Tiên giam giữ 17 tháng vì tội cố ý đánh cắp một băng rôn tuyên truyền tại khách sạn cũng được cho là một nguyên nhân. Ảnh: AFP.
Từ năm 2014, Bình Nhưỡng cho phép người nước ngoài tham gia thi chạy marathon nhằm mục đích thúc đẩy du lịch. Tuy lượng khách năm nay giảm mạnh so với năm 2017, nhiều công ty du lịch khẳng định vẫn đạt chỉ tiêu đã đề ra. Ảnh: David Guttenfelder.
“Với những diễn biến chính trị tích cực gần đây, có lẽ hình ảnh đất nước Triều Tiên bí ẩn và đầy nguy hiểm sẽ không còn nữa”, anh Matt Kulesza thuộc công ty du lịch Young Pioneer tỏ ra lạc quan. Trong ảnh, hành khách nước ngoài đi tàu vào Triều Tiên Tiên để tham dự giải Marathon Bình Nhưỡng. Ảnh: YPT.
Tuy nhiều nước không khuyến khích công dân du lịch đến Triều Tiên, điển hình như Mỹ, Anh, những người tò mò vẫn tìm cách đặt chân đến đất nước bí ẩn này. Anh Callum McCulloch, 23 tuổi, người Anh, trả lời AFP rằng mình “có quyền khoe khoang và nếu ai đó bảo rằng ta không được làm điều gì, ta lại càng mong muốn mãnh liệt được làm điều ấy”, anh nói. Ảnh: World Marathon.
Cuộc thi năm 2018 lần đầu tiên tổ chức hạng mục dành cho người khuyết tật với sự tham gia của một thí sinh ngồi xe lăn đến từ Singapore và một thí sinh khiếm thị đến từ Triều Tiên. Ngoài ra, 13 vận động viên đến từ các nước châu Phi đã tham gia hạng mục dành cho người chuyên nghiệp . Ảnh: Getty.
Đường chạy năm nay xuất phát từ sân vận động Kim Nhật Thành, trải qua nhiều công trình nổi tiếng tại Bình Nhưỡng như quảng trường Kim Nhật Thành và phố Mirae, dự án con đường khoa học, nơi tọa lạc nhiều viện nghiên cứu công nghệ. Ảnh: Getty.
Vận động viên mang áo số 118 trong ảnh là cô Kim Hye Gyong, người Triều Tiên, chiến thắng hạng mục dành cho nữ với thời gian 2 giờ 27 phút 24 giây. Đứng bên trái cô là người chị em sinh đôi Kim Hye Song, về sau với khoảng cách ngắn. Người thắng cuộc năm nay trong hạng mục dành cho nam là Ri Kang Bom, cũng là người Triều Tiên, với thời gian 2 giờ 12 phút 53 giây. Ảnh: Getty.

Theo Chi Mai/Zing.vn