Thể thao Thể thao 360 Thể thao trong nước

Măng Đen chào đón giải chạy mới lạ, tôn vinh thiên nhiên và văn hóa

Giải chạy ‘Khám phá Măng Đen Khuyến khích không giày 2024’ (MASS 2024) chính thức khởi động, trở thành một trong những hoạt động trọng tâm trong khuôn khổ dự án chuỗi hoạt động phát triển ‘Bước chân bền vững đến Măng Đen’.

Giải chạy Khám phá Măng Đen Khuyến khích không giày MASS 2024 tạo điều kiện để người tham gia chạy bằng chân trần, vớ hoặc dép chạy, kết nối gần hơn với thiên nhiên qua mọi giác quan. Song song với sự kiện thể thao, BTC cũng đồng thời tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ bản địa để quảng bá Măng Đen trọn vẹn đến du khách.

Giải chạy bao gồm 3 chặng 22km – 12km – 6km qua các cung đường dốc vừa phải của Măng Đen. Qua các chặng, người tham gia sẽ được tận hưởng các cảnh đẹp nổi tiếng của Măng Đen với cảnh săn mây tuyệt đẹp dù ở chặng ngắn nhất. Đường chạy được kiểm định kỹ lưỡng để mang đến trải nghiệm an toàn nhất đến người chạy không giày. Việc sử dụng giày vẫn được chấp nhận, nhưng sẽ ưu tiên trao giải các vận động viên tham gia bằng chân trần.

“Bớt phụ thuộc vào sự hỗ trợ của giày khi chạy bộ sẽ giúp cơ bàn chân của chúng ta sẽ khoẻ hơn, cảm nhận lực tốt hơn, đồng thời cũng giảm thiểu tiêu dùng trong thể thao”, nhà leo núi Hoàng Lê Giang, đại sứ MASS 2024 chia sẻ.

Giải chạy không sử dụng ly giấy để tiếp nước, người tham gia tự mang theo dụng cụ lấy nước của riêng mình để hạn chế rác thải ra môi trường. Không có chip tính giờ, giải đề cao tính trải nghiệm hơn thành tích và giải thưởng.

Đường chạy săn mây của MASS 2024 chào đón tất cả đối tượng tham gia, từ vận động viên chuyên nghiệp, người chạy phong trào, các gia đình với trẻ em không giới hạn độ tuổi và cả thú cưng. Đặc biệt, trẻ em dưới 6 tuổi được miễn hoàn toàn giá vé.

BTC cũng đưa ra mức giá đặc biệt cho người tham gia thường trú tại Kon Tum để thúc đẩy tiềm lực phát triển bền vững từ địa phương. Ngoài ra, BTC cũng hỗ trợ chi phí đi lại cho người tham gia không thường trú tại Kon Tum.

Anh Bus Rcom, đại sứ MASS 2024 cho biết: “Là một người làm về văn hoá, biểu diễn nghệ thuật dân tộc, mình rất vui khi thấy cồng chiêng Tây Nguyên được đưa vào chương trình chính thức của một giải chạy mới lạ như MASS. Đây chắc chắn sẽ là dịp tuyệt vời để chia sẻ về truyền thống Tây Nguyên đến với du khách gần xa”.

Chợ phiên cũng là một hoạt động nằm trong chuỗi phát triển bền vững, trở thành nơi bày bán và quảng bá các đặc sản địa phương, cũng là nơi trò chuyện, giao lưu văn hoá của khách du lịch với người dân bản địa.

MASS mong muốn tôn vinh những nét đẹp thuần túy nhất của thiên nhiên và con người Măng Đen, để khi tham gia giải chạy, du khách có thể tận hưởng và kết nối với một Măng Đen không chỉ xinh đẹp mà còn đậm đà bản sắc.

“Khi một mình dạo quanh Măng Đen, mình thường nghĩ nếu có giải chạy ở đây, để mọi người cùng nhau cảm nhận được không khí trong lành, mát mẻ, sự bình yên và mộc mạc của vùng đất này chắc sẽ thích thú lắm, giờ thì có thật rồi!”, anh Robin Sáng, đại sứ của MASS 2024 vô cùng phấn khởi trước giải chạy.