Thể thao quốc tế

Chicago Marathon có nhà vô địch người Anh đầu tiên sau 22 năm

Mo Farah, với thành tích 2 giờ 5 phút 11 giây, về nhất cự ly full marathon (42,195km) ngay lần đầu tiên “đem chuông đi đánh xứ người”.

Trước Mo Farah, lần gần nhất Anh quốc có một nhà vô địch full marathon ở Chicago Marathon là năm 1996, với chiến thắng của Paul Evans.

Với thành tích 2 giờ 5 phút 11 giây, Mo Farah còn lập kỷ lục, trở thành VĐV chạy full marathon nhanh nhất châu Âu, phá sâu kỷ lục cũ tới 37 giây, theo Guardian. Kết quả này còn là thành tựu lớn với chân chạy 35 tuổi gốc Somalia, xét tới việc sự kiện ở Chicago mới là lần thứ ba Farah chạy full marathon, và là lần đầu tiên anh thi đấu cự ly này ở nước ngoài. Trước đó, Farah mới chỉ chạy full marathon hai lần, đều ở London (về đích thứ tám năm 2014 và thứ ba hồi tháng Tư vừa qua).

Trên đường chạy Chicago hôm qua, theo cách Runner World mô tả, Farah gây ấn tượng mạnh “như thể anh đã chạy full marathon suốt phần đời trước đó”, khi bứt lên dẫn đầu cuộc đua một cách dễ dàng. Từ chỗ có sáu VĐV, nhóm bám đuổi Farah rơi rụng dần, chỉ còn bốn VĐV ở mốc 29 km, rồi còn một VĐV – Mosinet Geremew – khi vào mốc 39 km.

Geremew từng chạy full marathon với thành tích cá nhân tốt nhất là 2 giờ 4 phút. Nhưng hôm qua, VĐV 26 tuổi người Ethiopia này cũng chỉ có thể chật vật bám đuổi Farah trong những kilomet cuối. Khi chỉ còn cách đích khoảng 400 mét, Farah bắt đầu tăng tốc, thể hiện sở trường nước rút từng giúp anh chinh phục vô số vinh quang trên các đường chạy dưới 10.000 mét.

Màn nước rút ngoạn mục ấy giúp Farah cán đích nhanh hơn tới 13 giây so với người về nhì Geremew (2 giờ 5 phút 24 giây). VĐV Suguru Osako lập kỷ lục của các chân chạy Nhật Bản, nhưng anh chỉ về thứ ba với thành tích 2 giờ 5 phút 50 giây. Bạn tập một thời của Farah và là nhà vô địch Chicago Marathon 2017, Galen Rupp chỉ về thứ năm với kết quả 2 giờ 6 phút 21 giây.

“Thật tuyệt khi được chạy cùng Galen. Điều kiện thời tiết không tốt và ai cũng chỉ nghĩ về đường chạy thay vì thời gian. Khi kết thúc cuộc đua, tôi thấy rất tuyệt. Tôi bắt đầu hơi chậm chạp nhưng nhìn chung tôi hài lòng về kết quả”, Farah chia sẻ sau với BBC khi bước xuống từ bục nhận huy chương, cùng khoản tiền thưởng 100.000 đôla.

Mo Farah bỏ xa Geremew khi về đích. Ảnh: Twitter / Sir Mo Farah.

Theo New York Times, đường đua năm nay tại Chicago gặp mưa nhỏ nên ẩm ướt và đôi khi có gió, không thuận lợi cho các vận động viên tham gia thi đấu.

Farah từng sáu lần vô địch thế giới, bốn lần đoạt HC vàng Olympic ở các cự ly 10.000 mét và 5.000 mét. Tháng 8/2017, Mo Farah từ giã đường chạy trung bình để tham gia các giải đấu có cự ly dài.

Chicago Marathon được tổ chức thường niên từ năm 1977, và thường diễn ra vào cuối tuần đầu tiên của tháng Mười. Đây là một trong sáu giải chạy marathon danh giá nhất thế giới (World Marathon Majors), bên cạnh các giải ở Tokyo (Nhật Bản), Boston, New York (Mỹ), London (Anh), Berlin (Đức).

Có tới 40.000 VĐV tham gia tranh tài ở các nội dung thi đấu của Chicago Marathon 2018. Ở cự ly full marathon dành cho nữ, Brigid Kosgei, không có đối thủ và về đích với thành tích 2 giờ 18 phút 35 giây.

Theo Anh Vũ/Vnexpress.net