Thể thao trong nước

Đình Trọng bị dính loại chấn thương ác mộng như Ronaldo ‘béo’

Trần Đình Trọng phải nghỉ thi đấu dài hạn vì đứt dây chằng chéo trước, chấn thương ám ảnh mà 2 siêu sao Ronaldo de Lima và Zlatan Ibrahimovic từng gặp trong quá khứ.

Theo thông báo của CLB Hà Nội vào chiều 5/6, trung vệ Trần Đình Trọng bị đứt bán phần dây chằng chéo trước và dập dây chằng bên mác. Đây là kiểu chấn thương ám ảnh với mọi cầu thủ theo nghiệp quần đùi áo số. Trong thời gian tới, Đình Trọng sẽ lên bàn mổ và nghỉ thi đấu ít nhất 6-8 tháng.

Điều này đồng nghĩa với việc Đình Trọng ngồi ngoài trong phần còn lại của V.League 2019, đồng thời lỡ chiến dịch SEA Games 30. Trung vệ mang áo số 21 chấn thương sau khi trượt chân trong tình huống theo kèm Chevaughn Walsh của CLB HAGL. Đây là thông tin gây bất ngờ vì ban đầu phía CLB Hà Nội dự đoán chỉ ở mức nhẹ.

Ronaldo “béo” trượt dốc phong độ sau khi bị đứt dây chằng chéo trước.

Trong lịch sử bóng đá thế giới, nhiều cầu thủ từng chật vật, hoặc tan sự nghiệp vì bị đứt dây chằng chéo trước. Theo định nghĩa của y học thể thao, dây chằng có tác dụng giữ các xương với nhau và giúp đầu gối cân bằng. Dây chằng chéo trước nằm ở trung tâm đầu gối, có vai trò quan trọng là giữ vững và ngăn đầu gối bị trượt.

Ronaldo “béo” lần đầu bị đứt dây chằng chéo trước vào năm 1999. Huyền thoại người Brazil mất thời gian rất lâu để hồi phục theo hướng dẫn sát sao từ bác sĩ, nhưng khi trở lại sân cỏ thì phong độ không hoàn hảo như xưa. 9 năm sau, Ronaldo tiếp tục đứt dây chằng chéo trước khi khoác áo AC Milan và từ đó mãi mãi xa đỉnh cao.

Ibrahimovic gào thét đau đớn sau chấn thương.

Ở cuối mùa giải 2016/17, Zlatan Ibrahimovic đứt dây chằng chéo trước sau tình huống tiếp đất lỗi. Tiền đạo của MU gào thét đau đớn và chia tay bóng đá trong gần một năm. Ibrahimovic tìm đến chuyên gia giỏi nhất ở khía cạnh điều trị đứt dây chằng, song hiệu quả không như mong muốn. Khi hồi phục, đầu gối của Ibrahimovic không còn linh hoạt như xưa.

Người trực tiếp điều trị cho Ibra – chuyên gia Freddie Fu – cho biết: “Việc cậu ấy vẫn tiếp tục chơi bóng là điều thần kỳ. Ibra đã tuổi cao, song sở hữu thể chất siêu hạng so với cầu thủ bình thường. Nếu không có cơ địa tốt thì có lẽ Ibra phải giải nghệ”.

Bên cạnh Ronaldo “béo” và Ibrahimovic, Theo Walcott, Marcos Rojo hay Radamel Falcao đều chật vật sau chấn thương ám ảnh này. Và khi trở lại đá bóng, khả năng bị tái phát chấn thương cũng rất cao.

Theo Viết Tuệ/Zing.vn