Thể thao trong nước

Những lùm xùm của trọng tài Nguyễn Văn Kiên

Trọng tài thổi quả penalty tranh cãi với HAGL từng phải nhận nhiều chỉ trích, thậm chí còn bị dọa giết.

Bầu Đức cho rằng ban tổ chức nên treo còi vĩnh viễn trọng tài Nguyễn Văn Kiên.

Ngay sau khi trận đấu giữa Khánh Hòa và HAGL ở vòng 7 V-League 2018 kết thúc, bầu Đức hạ lệnh cho cấp dưới làm đơn khiếu nại lên ban tổ chức để xem xét lại các quyết định gây tranh cãi của trọng tài Nguyễn Văn Kiên. Trả lời giới truyền thông về tình huống cho chủ nhà Khánh Hòa được hưởng penalty ở cuối trận, ông chủ của HAGL khẳng định một là trọng tài quá yếu, hai là tiêu cực. Dù là nguyên nhân gì, ban tổ chức cũng nên treo còi vĩnh viễn vị trọng tài này.

Trong quá khứ, trọng tài Nguyễn Văn Kiên từng nhiều lần “dính phốt”, gây bức xúc vì những quyết định thiếu chính xác của mình. Năm ngoái, trọng tài Kiên bị CLB TP HCM tố thiên vị Hải Phòng khi điều hành trận đấu ở vòng 21 V-League 2017. Phút 82 của trận đấu, Da Sylva bị phạm lỗi trong vòng cấm nhưng ông Kiên không thổi phạt đền. Trong khi mải cãi nhau, TP HCM để Hải Phòng phản công và ghi bàn thắng ấn định tỷ số 4-1. Sau trận, Công Vinh kịch liệt chỉ trích trọng tài Kiên vì “o ép” CLB TP HCM. Quyền chủ tịch CLB TP HCM khi đó còn tuyên bố sẵn sàng giúp ban tổ chức thuê trọng tài ngoại để giải đấu được công bằng.

Mùa giải 2013, trọng tài Nguyễn Văn Kiên suýt chút nữa là nạn nhân trong cuộc hỗn loạn trên sân Chi Lăng giữa Đà Nẵng và Sài Gòn Xuân Thành. HLV và các cầu thủ đội khách lao tới phản ứng quyết liệt thậm chí đòi “tẩn” vị vua áo đen này ngay trên sân sau những tình huống thổi còi “thiên vị” đội chủ nhà.

Trọng tài Kiên liên tục ‘dính phốt’ trong những năm vừa qua.

Năm 2012, trọng tài Kiên gây ồn ào với quyết định “bẻ còi” trong trận đấu giữa Khánh Hòa và Ninh Bình ở vòng 16 V-League. Phút 90+3, tiền đạo Moussa có pha thoát xuống và dứt điểm tung lưới Khánh Hòa. Lúc đó, trợ lý số một Phạm Đắc Chiến không căng cờ báo việt vị và trọng tài Kiên đã công nhận bàn thắng của Moussa. Tuy nhiên, sau khi ban huấn luyện và cầu thủ Khánh Hòa phản đối, trọng tài Kiên hội ý với trợ lý và quyết định không công nhận bàn thắng của Moussa khiến phía Ninh Bình bức xúc.

Trong trận đấu giữa Đồng Tháp và Navibank Sài Gòn ở vòng 15 V-League 2011, trọng tài Kiên có nhiều quyết định gây bất lợi cho đội chủ nhà, trong đó ít nhất ba lần từ chối thổi penalty ở những tình huống “nhạy cảm”. Tan trận, rất đông CĐV Đồng Tháp nán lại trước cổng sân Cao Lãnh, dùng những lời xúc phạm với trọng tài Kiên. Phải nhờ tới lực lượng an ninh hộ tống, ông Kiên thoát khỏi vòng vây của CĐV Đồng Tháp phía ngoài sân.

Ở trận đấu giữa CLB Hà Nội – TP HCM ở vòng 8 giải hạng Nhất 2011, trọng tài Kiên bị tố có những quyết định thiên vị CLB Hà Nội. Đỉnh điểm là việc ông công nhận bàn thắng thứ ba của đội bóng thủ đô dù trước đó tiền đạo của họ phạm lỗi đẩy sau với hậu vệ TP HCM. Sau trận, trọng tài Kiên tố cáo bị cầu thủ Ngọc Tùng (TP HCM) nhiều lần đe dọa lấy tính mạng. Kết quả, Ngọc Tùng phải nhận án kỷ luật cấm thi đấu đến hết mùa giải nhưng sau đó được giảm xuống còn treo giò 8 trận.

Theo Minh Khang/Ngoisao.net