Thể thao trong nước

‘U19 Việt Nam không có cầu thủ Đồng Tháp nào thì cũng kỳ’

HLV Bùi Văn Đông của U19 Đồng Tháp thấy khó hiểu bởi đội hình của HLV Hoàng Anh Tuấn dự giải châu Á không có gương mặt nào của nhà vô địch U19 quốc gia 2018.

Thất bại của U19 Việt Nam ở VCK châu Á 2018 trên đất Indonesia mới đây để lại nhiều ý kiến trái chiều về lứa cầu thủ hậu bối của Quang Hải, Bùi Tiến Dũng, Đức Chinh. Tham vọng một lần nữa giành vé dự U20 World Cup tại Ba Lan của HLV Hoàng Anh Tuấn không thành hiện thực như năm 2016.

Lứa cầu thủ U19 bị nhiều chuyên gia như HLV Phạm Minh Đức, HLV Đinh Hồng Vinh và Lê Thụy Hải đánh giá không bằng lứa 2016. Điều đó cũng để lại câu hỏi về vấn đề nhân sự. Vì sao không có thành viên nào của ĐKVĐ U19 Quốc gia Đồng Tháp?

HLV Hoàng Anh Tuấn bị đặt dấu hỏi vì sao không có cầu thủ Đồng Tháp vô địch U19 quốc gia nào ở đội U19 Việt Nam. Ảnh: Kiệt Trần.4 cầu thủ U19 Đồng Tháp không trụ lại được?

Danh sách U19 Việt Nam dự VCK châu Á 2018 tại Indonesia có nòng cốt là đội á quân U19 Quốc gia Hà Nội. 8 cầu thủ từ lò Hà Nội kết hợp với 5 cầu thủ HAGL và 4 cầu thủ CLB Viettel tạo thành lực lượng chính.

Trong khi nhà vô địch U19 Đồng Tháp không có cái tên nào trụ đến lúc chốt danh sách. Đội bóng trẻ xứ bưng biền từng được HLV Hoàng Anh Tuấn triệu tập 4 cái tên nhưng tất cả đều bị trả về với nhiều lý do.

Trong số này có tiền đạo Trần Công Minh, cầu thủ hay nhất giải U19 Quốc gia 2018; thủ môn Nguyễn Nhật Trường, thủ môn xuất sắc giải U19 Quốc gia 2018. Hai cái tên khác là Cao Tấn Hoài và Nguyễn Hoàng Duy.

Hai trong số này là Công Minh và Hoàng Duy phải ra về vì chấn thương. HLV Bùi Văn Đông của U19 Đồng Tháp chia sẻ với Zing.vn: “Công Minh bị sụp vai, gãy xương đòn nên sau khi hồi phục còn khá nhát bóng. Cậu ấy bị chấn thương nặng khi cùng U19 Việt Nam giao hữu với U17 PVF, rồi trở về quê”.

Cao Tấn Hoài, thủ môn Nhật Trường và Trần Công Minh (từ trái qua) đang tập luyện để dự Đại hội TDTT với U19 Đồng Tháp. Ảnh: Hồng Dư.

“Anh Tuấn có gọi cho tôi hỏi có giới thiệu ai lên tuyển không? Tôi có đưa Cao Tấn Hoài lên nhưng em ấy bị loại và có hỏi lý do nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn không nói. U19 Việt Nam không có cầu thủ Đồng Tháp nào trên tuyển thì cũng kỳ, tôi cũng không biết nói sao”, HLV Văn Đông nói.

Thủ môn Nhật Trường cũng bị loại. HLV Hoàng Anh Tuấn điền tên Y Ê li Ni Ê của Đắc Lắc, Huỳnh Hữu Tuấn của Phố Hiến và Dương Tùng Lâm của Hà Nội. Đồng nghĩa với việc nhà vô địch U19 Quốc gia không còn ai.

Điều đó để lại cho không chỉ HLV Hoàng Anh Tuấn của U19 Việt Nam mà cả HLV của U19 Đồng Tháp nhiều câu hỏi. Ông Tuấn chịu trách nhiệm cho thất bại của đội, còn ông Bùi Văn Đông giải thích với phụ huynh.

*Bóng đá trẻ Đồng Tháp không phải ăn may

Người làm bóng đá Đồng Tháp như HLV Bùi Văn Đông có quyền đặt ra câu hỏi và cảm thấy “kỳ” khi quân mình không có tên trên tuyển. Và các phụ huynh cho con đi đá bóng không thấy con mình trên tivi, đi nước ngoài thi đấu, họ cũng hỏi ngược lại ông HLV. Bởi con của họ vô địch liên tiếp.

HLV Bùi Văn Đông (giữa) cho rằng với ba danh hiệu giải trẻ U15, U17 và U19, bóng đá Đồng Tháp không hề “ăn may”. Ảnh: Tài Dư.

Lứa U19 Đồng Tháp vừa vô địch U19 Quốc gia 2018 tại Huế từng vô địch U15 Quốc gia và U17 Quốc gia. Cú hat-trick vô địch đó tuy không giúp bóng đá xứ bưng biền thay da đổi thịt ngay nhưng cũng mở ra tương lai.

“Nếu chúng tôi vô địch U15 mà nói là ăn may thì cũng được. Đằng này, lứa cầu thủ đó còn thắng luôn cả U17 và U19 thì không thể nói là do may mắn được”, đó cũng là quan điểm chung của người hâm mộ ở Đồng Tháp.

Bóng đá trẻ của xứ sen hồng gom các chức vô địch ở giải trẻ trong vài năm gầy đây. Họ đẩy lò đào tạo số 1 Việt Nam là PVF và nổi tiếng như của CLB Hà Nội xuống phía sau. Và tạo ra nghịch lý như ở U19 Việt Nam.

HLV Bùi Văn Đông nhận xét: “Tôi có xem các trận đấu của U19 Việt Nam. Lối chơi chưa được trơn tru lắm, còn thể lực thì không bằng đối thủ rồi”. Sắp tới, ông Đông sẽ lấy lứa U19 Đồng Tháp dự Đại hội TDTT toàn quốc.

Theo Quang Thịnh/Zing.vn