Thể thao trong nước Tiêu điểm thể thao

Quân bầu Đức sa cơ ở hạng Nhì – đáng thương và đáng trách

Hai thất bại liên tiếp tại giải hạng Nhì 2020 đặt dấu chấm hết cho tham vọng thăng hạng của Công An Nhân Dân (CAND), đội bóng có nòng cốt là những cầu thủ được mượn từ HAGL.

Thất bại của họ gây ngỡ ngàng bởi đội bóng này sở hữu trong đội hình những nhà vô địch SEA Games, tuyển thủ quốc gia, sao trẻ U22, U19. Với những đứa trẻ của bầu Đức ở hạng Nhì, thất bại này vừa đáng thương, nhưng cũng đáng trách.

Cầu thủ HAGL trong màu áo đội Công An Nhân Dân (áo đỏ) ở hạng Nhì. Ảnh: Quang Thịnh.

Đáng thương

Ngày đẩy 9 cầu thủ xuống đội hạng Nhì CAND, bầu Đức bảo ông tin rằng việc được đá chính tại hạng Nhì còn hơn ngồi dự bị tại V.League.

Khi nói điều đó, bầu Đức có lẽ đã quên hệ thống bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam chỉ thừa nhận ba giải chuyên nghiệp là V.League, hạng Nhất và Cúp Quốc gia cùng một trận đấu có đẳng cấp tương đương là Siêu cúp Quốc gia. Các giải đấu hạng dưới đều không ở trình độ chuyên nghiệp, không có đẳng cấp, sự cạnh tranh tương xứng.

Với kỳ vọng dành cho những cầu thủ được đào tạo chuyên nghiệp ở HAGL, chơi bóng tại hạng Nhì có nguy cơ làm thui chột năng lực của họ, dù bản thân họ không hề thiếu trình độ.

Lương Hoàng Nam từng có nhiều năm đá V.League, khẳng định được vị trí không chỉ ở HAGL mà còn tại Long An cũng như Hải Phòng. Đinh Thanh Bình từng nằm trong danh sách sơ bộ tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2019, còn Trần Thanh Sơn đã ghi bàn vào lưới Thái Lan ở vòng loại U23 châu Á 2020..

Người trong nghề điều hiểu việc phải xuống chơi ở hạng Nhì khó giúp những tài năng ấy đạt được tiến bộ về chuyên môn.

Nhưng giờ thì tính toán của bầu Đức đã sụp đổ. 9 cầu thủ HAGL không thể giúp đội CAND thăng hạng. Họ nhiều khả năng sẽ phải ở lại hạng Nhì thêm một mùa, tiếp tục đối mặt với nguy cơ thui chột dù đang trong độ tuổi phát triển tài năng đẹp nhất.

Trần Thanh Sơn (phải) ghi bàn vào lưới U23 Thái Lan ở vòng loại U23 châu Á 2020 nhưng giờ chơi bóng tại hạng Nhì. Ảnh: Minh Chiến.

Đáng trách

Những cầu thủ HAGL không được lựa chọn nơi họ thi đấu. Nhưng họ vẫn được quyết định mình sẽ chơi bóng ra sao, sẽ chiến đấu thế nào trong nghịch cảnh. Những Hoàng Nam, Thanh Bình, Thanh Sơn đều đã có cơ hội tự thay đổi đời mình, trở lại với bóng đá chuyên nghiệp bằng cách giúp CAND thăng hạng.

Tiếc rằng, họ không làm được điều đó.

Thể thức hạng Nhì cho phép 4 đội xếp hạng cao nhất dự vòng chung kết để chọn ra 3 đội thăng hạng Nhất. CAND với nòng cốt là những cầu thủ HAGL đã có tới hai cơ hội lên hạng. Trận play-off đầu tiên với CLB Phú Thọ, họ hòa không bàn thắng trước khi thua 1-3 trên chấm luân lưu. Tới trận play-off thứ hai với đội Gia Định, họ thua ngay sau 90 phút. Hai trận ấy, những tuyển thủ quốc gia, U22 quốc gia không ghi nổi một bàn.

Nếu thất bại trước CLB Phú Thọ được tạm chấp nhận vì đội bóng này có nòng cốt là quân từ lò đào tạo trẻ Hà Nội, với rất nhiều tuyển thủ U19 Việt Nam và được dẫn dắt bởi Dương Hồng Sơn, thì trận thua trước CLB Gia Định thực sự mang tới nỗi thất vọng. Đội bóng của trưởng đoàn Trần Tiến Đại gần như không có tên tuổi nào đáng chú ý nhưng vẫn buộc những cầu thủ trưởng thành từ lò HAGL JMG phải khổ chiến trước khi giành vé thăng hạng cuối cùng bằng bàn cách biệt duy nhất.

Đội CAND đã có hai cơ hội thăng hạng. Và họ bỏ lỡ cả hai. Trong bốn đội vào vòng chung kết hạng Nhì, CAND đứng cuối cùng. Thất bại của CLB này có phần trách nhiệm rất lớn thuộc về các cầu thủ HAGL, những người có chuyên môn tốt nhất.

Nếu không được gọi về phố núi, Hoàng Nam, Thanh Bình, Thanh Sơn… sẽ tiếp tục chơi ở giải hạng Nhì 2021. Họ vừa đáng thương nhưng cũng đáng trách khi đã không thể tự định đoạt số phận mình ở một sân chơi chưa phải chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam.

Theo Nguyên Trí /Zing.vn