Thể thao trong nước Tiêu điểm thể thao

Từ mảnh giấy của HLV Park Hang-seo

Huấn luyện viên Park Hang-seo cho thấy tài cầm quân khi xoay chuyển đội hình tuyển Việt Nam ở AFF Cup. Tuy nhiên, để giành chức vô địch, ông cần giải quyết nhiều vấn đề của đội.

Quay trở lại với vòng bảng AFF Cup 2018 ở trận gặp Campuchia, trong nửa cuối của hiệp 2, huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đưa cho Hồng Duy một mảnh giấy nhỏ. Và mảnh giấy đó sau đấy đã được tiết lộ. Nó là một chỉ dẫn điều chỉnh chiến thuật của HLV người Hàn Quốc.

Ông đôn Đình Trọng lên đá tiền vệ phòng ngự, xoay sơ đồ chiến thuật của Việt Nam từ 3-4-3 thành 4-1-4-1 với Đức Huy về đá hậu vệ biên phải và Hồng Duy xuống đá hậu vệ biên trái.

Nội dung mảnh giấy mà HLV Park Hang-seo đưa cho Hồng Duy.

Với nhiều người, mảnh giấy ấy cho thấy thêm sự lý thú của HLV Park Hang-seo trong cách dẫn dắt các cầu thủ. Nhưng với những người yêu thích chiến thuật và chuyên môn, mảnh giấy ấy còn hơn một sự lý thú. Nó khẳng định tính đa dạng của tuyển Việt Nam, sự đa dạng trong chiến thuật của HLV Park Hang-seo, và nó cũng hứa hẹn chúng ta còn những bài chưa bộc lộ khi đội tuyển chưa đi đến đích cuối cùng.

Sau trận đấu với Malaysia ở vòng bảng, từng có những ý kiến đóng góp cho rằng để tận dụng cả tính đột biến của Công Phượng lẫn bộ óc sáng tạo của Quang Hải, HLV Park Hang-seo có thể chơi với hệ thống hàng thủ 4 người thay vì 3 như hiện nay.

Trong hệ thống ấy, có thể là 4-2-3-1 hoặc 4-1-2-3 hay 4-1-4-1 như ở nửa cuối hiệp 2 trận gặp Campuchia, Công Phượng có thể sát cánh cùng Quang Hải để cấu thành những vũ khí đa dạng, từ nhiều hướng cho hàng công tuyển Việt Nam.

Nhưng cũng có những quan điểm nhận định rằng ông Park sẽ không làm thế bởi chẳng ai dại gì thay đổi một hệ thống đang hiệu quả, và các cầu thủ hàng thủ Việt Nam đã quen chơi với hệ thống 3 người rồi nên thay đổi có thể mang lại rủi ro ở khâu phòng ngự.

Tuyển Việt Nam đang có thành tích bất bại tại AFF Cup 2018 nhờ tài xoay chuyển của HLV Park Hang-seo. Ảnh: Thuận Thắng.

Song thực tế, chúng ta đang có một lứa cầu thủ rất thông minh, tư duy chiến thuật rất cao và có khả năng thay đổi vị trí rất linh hoạt mà không cần mất thời gian để làm quen. Và chính mẩu giấy của ông Park cũng hé lộ rằng HLV này sẵn sàng “xoay bài” khi cần. Chỉ có điều, khi nào xoay và xoay ra sao là việc ông còn phải cân đối với đối thủ cụ thể, tình huống cụ thể.

Hãy nhìn vào trường hợp của Duy Mạnh, chúng ta sẽ nhận thấy rõ ràng hơn khả năng linh hoạt của cầu thủ Việt Nam như thế nào. Duy Mạnh là một trung vệ ổn định, chắc chắn tuy anh chưa có được độ tinh nhanh như Đình Trọng hay Quế Ngọc Hải. Song, khả năng phát động của Duy Mạnh lại rất tốt. Cơ bản vì Mạnh từng xuất thân là một tiền vệ nên kỹ năng chuyền bóng của Mạnh là rất tốt.

Và với việc một trung vệ có khả năng chơi tiền vệ trung tâm như thế chính là lợi điểm để ông Park Hang-seo có thể xoay chuyển đội hình khi cần thiết. Mà may mắn thay, trong tay ông không chỉ có mình Duy Mạnh có khả năng ấy.

Đình Trọng cũng có thể chơi tiền vệ phòng ngự hay Đức Huy cũng có thể chơi hậu vệ biên. Và trường hợp Quang Hải, một cầu thủ tấn công nhẫn nại đóng góp trong vị trí tiền vệ trung tâm cũng là câu chuyện đáng nói. Chính họ sẽ tạo ra tính đa dạng, khả năng ứng biến cho tuyển Việt Nam ở những tình thế khó.

Quang Hải được huấn luyện viên Park Hang-seo sử dụng nhiều vị trí ở AFF Cup 2018. Ảnh: Thuận Thắng.

Nếu như các lứa tuyển thủ ngày xưa phải mất rất nhiều thời gian để làm quen với một hệ thống mới, thì lứa cầu thủ hôm nay lại không gặp phải trở ngại ấy. Họ chơi bóng thuần thục hơn rất nhiều, với chữ “chơi” đúng nghĩa là hiểu tận tường về chiến thuật mà HLV đề ra.

Và việc này phải ghi nhận sự đóng góp thực sự của những lò đào tạo của các CLB ở V.League hiện nay, khi những người bắt tay làm thầy đã cải thiện rất nhiều so với thế hệ trước bằng cách trang bị cho mình kiến thức chiến thuật cập nhật với thế giới.

Tuy nhiên, trong tín hiệu đáng mừng kia cũng còn tồn đọng những vấn đề cần giải quyết, dù là rất nhỏ. Ví dụ như vị trí của Văn Hậu chẳng hạn. Hậu có thiên hướng tấn công tốt khi chơi ở biên, nhưng chính vì còn trẻ nên Hậu hơi “máu” quá. Hậu sẽ cần tỉnh táo, điềm tĩnh hơn nữa bởi nhiệm vụ phòng ngự cũng quan trọng không kém, đặc biệt là khi đối thủ của Việt Nam trước mắt thực sự có trình độ và có khả năng tạo đột biến.

Nếu trường hợp ông Park Hang-seo sử dụng hệ thống hàng thủ 4 người, nhiệm vụ của Hậu sẽ thiên về phòng ngự nhiều hơn và vì thế, anh cũng phải chơi bóng với ý thức mình là một hậu vệ trước nhất.

Theo Hà Quang Minh/Zing.vn