Thể thao Thể thao quốc tế

U.23 Thái Lan sở hữu chiều cao gây sốc, Madam Pang ‘nâng như nâng trứng…’

Đội tuyển U.23 Thái Lan không tập hợp đủ các cầu thủ tốt nhất trong lứa tuổi để dự giải U.23 châu Á, nhưng có chi tiết đáng chú ý, đội bóng này có cách xây dựng đội hình giống hệt đội tuyển quốc gia Thái Lan.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thái Lan Nualphan Lamsam (thường được gọi là Madam Pang) thừa nhận: “Do lịch thi đấu của giải U.23 châu Á 2024 nằm ngoài những ngày FIFA Days, nên đội tuyển U.23 Thái Lan gặp đôi chút vấn đề về nhân sự. Dù vậy, tôi cho rằng mọi đội khác tại giải năm nay đều gặp vấn đề tương tự như chúng tôi.

Những người có mặt ở đội tuyển U.23 Thái Lan hiện thời đều là những cầu thủ tốt nhất trong khả năng có thể. Tôi đặt niềm tin vào đội hình hiện tại. Hy vọng đội tuyển U.23 Thái Lan sẽ tiến xa nhất trong khả năng của chúng tôi”.

Dù không có một vài tên tuổi nổi bật, do những cầu thủ này bận làm nhiệm vụ cùng CLB của họ tại giải trong nước, nhưng điều đáng chú ý ở chỗ U.23 Thái Lan có cách xây dựng lực lượng giống hệt đội tuyển quốc gia của xứ sở chùa vàng.

Các cầu thủ U.23 Thái Lan có lối đá giống đội tuyển quốc gia nước này (Ảnh: FAT)

Những nhân sự chơi theo “trục dọc” (thủ môn – trung vệ – tiền vệ trung tâm – trung phong) ở đội U.23 Thái Lan hiện không khác những gì mà đội tuyển quốc gia nước này đang có.

Cả 3 thủ môn có trong danh sách của đội U.23 Thái Lan được đăng ký dự giải U.23 châu Á 2024 gồm Siriwat Ingkaew, Soponwit Rakyart và Thirawooth Sruanson đều có ưu thế về thể hình. Riêng thủ thành Thirawooth Sruanson cao đến 1,90 m, còn thủ môn Siriwat Ingkaew cao 1,85 m.

U.23 Thái Lan gặp thiệt thòi khi trung vệ nổi tiếng Jonathan Khemdee (cao 1,90 m) không tham dự giải châu Á năm nay, nhưng họ vẫn còn có một số trung vệ khác to cao không kém, thậm chí còn hơn cả Jonathan Khemdee.

Cụ thể, trong thành phần đội U.23 Thái Lan hiện tại, có trung vệ Chonnapat Buaphan (1,93 m), Songwut Kraikruan (1,88 m), Pattarapon Suksakit (1,86 m). Tiền vệ trung tâm Sittha Boonlha cũng cao đến 1,86 m. Thấp hơn một chút, tiền vệ phòng ngự Erawan Garnier cao 1,80 m.

Trên hàng tiền đạo, chân sút quen thuộc với khán giả Việt Nam là Teerasak Poeiphimai (từng tham dự SEA Games 31 năm 2022 và SEA Games 32 năm 2023) cao 1,80 m. Đây là tay săn bàn hàng đầu của U.23 Thái Lan hiện nay. Ngồi dự bị cho Teerasak Poeiphimai có tiền đạo Guntapon Keereeleang cao 1,83m và tiền đạo Chukid Wanpraphao cao 1,80 m.

Có thể thấy ý thức xây dựng lực lượng, tuyển chọn cầu thủ, đào tạo cầu thủ của bóng đá Thái Lan khá xuyên suốt, theo một hệ thống được thống nhất chung, từ cấp độ đội tuyển quốc gia cho đến các đội trẻ.

Bóng đá Thái Lan có ý thức “cho ra lò” những cầu thủ có thể hình phù hợp, ở những vị trí đòi hỏi thể hình, để ít nhất khi đối đầu với các đội bóng tầm châu Á trở lên, các đội tuyển của xứ sở chùa vàng không thua trong các pha tranh chấp tay đôi.

Cách xây dựng lực lượng giống như đội tuyển quốc gia, lối chơi của U.23 Thái Lan có lẽ cũng sẽ giống với đội tuyển quốc gia của nước họ, vẫn sẽ dựa trên sơ đồ chủ đạo 4-4-2, cùng những biến thể của sơ đồ chiến thuật này.

Về mặt lối chơi, sự tương đồng giữa đội tuyển quốc gia và đội tuyển U.23 Thái Lan càng được đảm bảo, khi HLV của đội tuyển quốc gia Thái Lan Masatada Ishii sẽ theo đội U.23 xuyên suốt giải U.23 châu Á 2024.

Thể hình của U.23 Thái Lan cũng không kém cạnh bất kỳ đối thủ nào (Ảnh: FAT)

Madam Pang khẳng định: “HLV Ishii sẽ ở cùng đội bóng. Ông Ishii sẽ trực tiếp trinh sát các đối thủ và lên kế hoạch tập luyện cho đội U.23 Thái Lan cùng HLV Issara Sritaro”. Ông Sritaro – người hiện mang chức danh HLV trưởng của đội bóng trẻ xứ sở chùa vàng.

Theo Thiếu Bá/Thanhnien.vn