Văn hóa - Đời sống - Ẩm thực

Đoạn đầu tiên trong bức tường biên giới mà ông Trump mơ ước

Trên đoạn đường đất, đi qua một rặng cây chà là, và chỉ cách bờ sông Colorado một đoạn ngắn, một nhóm thợ xây đang dựng lên bức tường biên giới mà ông Trump luôn mong ước.

Những cột sắt 10 m đầu tiên trong 700 km tường biên giới của TT Trump Tuần này, ông Trump cuối cùng đã bắt đầu xây tường biên giới mà ông thất hứa suốt 3 năm qua. Đó là những cột sắt cao 10 m dùng để chặn người, thay thế các hàng rào thấp để chặn xe.

Khu vực này nằm phía nam của Yuma, bang Arizona. Các trụ cao màu nâu cao tới 10 m được dựng lên để thay các hàng rào thấp hơn vốn chỉ để ngăn xe cộ, chứ không ngăn con người. Chính quyền Tổng thống Trump đang hy vọng sẽ có thể chặn hoàn toàn dòng người nhập cư vượt biên trái phép vào Mỹ.
Một hàng rào biên giới dài 8 km sẽ được chuyển thành bức tường biên giới – lời hứa tranh cử đầy quả quyết của ông Trump.
Tuần này, tổng thống Mỹ và chính quyền của ông cho biết sẽ xây 700-800 km hàng rào dọc biên giới 3.200 km trước năm 2020, dự án tham vọng lấy vốn từ ngân sách quốc phòng dùng cho các trường quân đội, trường bắn và các trung tâm bảo trì.
Nhưng mục tiêu 2020 của chính quyền sẽ gặp nhiều trở ngại: trục trặc kỹ thuật, thiếu vốn, hay kiện tụng từ các chủ đất không muốn giao đất cho nhà nước, và từ các nhà hoạt động môi trường, cho rằng bức tường sẽ ngăn cản động vật di cư.
Một số ý kiến phê phán nói tường biên giới là vô ích, vì những người nhập cư trái phép sẽ muốn tự giao nộp mình cho biên phòng Mỹ với hy vọng được thả để chờ ngày ra tòa.
Năm ngoái, số gia đình di dân vượt biên trái phép ở khu vực Yuma tăng vọt, và họ thường tự nguyện để biên phòng bắt giữ. Nhiều người trong số họ chạy trốn đói kém cùng cực hay bạo lực, để tới đây xin tị nạn.
Biên phòng Mỹ ở Yuma đã bắt giữ trên 51.000 hộ gia đình trong năm nay, so với chỉ 14.500 vào năm trước đó – tăng tới 250%.
Nhưng trong những tháng hè vừa qua, số người bị bắt giữ dọc biên giới Mỹ – Mexico lại giảm tới 61% (tính từ cao điểm vào tháng 5 đến cuối tháng 8), vì chính phủ Mexico đang nỗ lực ngăn di dân đi lên phía bắc sau khi Tổng thống Trump đe dọa đánh thuế.
Victor Manjarrez Jr., một quan chức biên phòng giờ là giáo sư Đại học Texas – El Paso, nói hàng rào biên giới cần phải cao ở một số nơi, nhưng không cần cao ở một số nơi khác. Chẳng hạn, ở sa mạc, chỉ cần hàng rào thấp nhưng cần các công nghệ khác như cảm biến mặt đất.
“Không có dạng nào phù hợp cho tất cả khu vực, vì vậy bản thân hàng rào không phải là giải pháp. Phải là sự kết hợp nhiều biện pháp”, Manjarrez nói với AP. Một dải đất bằng phẳng không có nghĩa là việc xây dựng dễ dàng, trái với tưởng tượng của người ngoài cuộc
Ông nói xây dựng 700-800 km rào trước năm 2020 là điều khó. “Như vậy các công ty đang xây rất nhanh”, ông nói với AP. Câu hỏi quan trọng nhất, theo ông, là liệu chính phủ có cần xây nhiều hàng rào tới vậy hay không.

Theo Trọng Thuấn/Zing.vn