Văn hóa - Đời sống - Ẩm thực

Lời cảnh báo: Lừa đảo gia hạn đăng kiểm xe

‘Lời cảnh báo’ tiếp tục cập nhật những vấn đề đang được mọi người quan tâm trong thời gian gần đây như: Lừa đảo bằng phương thức thanh toán không tiền mặt, Lừa đảo gia hạn đăng kiểm xe.

Lừa đảo bằng phương thức thanh toán không tiền mặt

Hiện nay, chỉ cần một vài thao tác đơn giản trên điện thoại, các giao dịch như ăn uống, mua sắm đều được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng.

Một vài bạn trẻ ở TP.HCM hiện nay rất ưu tiên lựa chọn phương thức thanh toán không tiền mặt. Chị Châu Huệ Mẫn chia sẻ: “Mình thường thanh toán không tiền mặt vì sẽ nhanh – gọn – lẹ, mình không cần phải giữ tiền mặt trong người”. Chị Nguyễn Thị Thanh Vi cũng chia sẻ thêm: “Lý do mình thích là mình đỡ nhìn vào ví, bên cạnh đó mình cũng đỡ lo lắng về vấn đề trộm cắp, vì nếu bị trộm chỉ cần khóa thẻ là an toàn”.

Bên cạnh những ưu điểm và tiện lợi, hình thức thanh toán không tiền mặt đã trở nên phổ biến trong các giao dịch hàng ngày. Nhưng gần đây xuất hiện những thủ đoạn lừa đảo như sau khi mua hàng hay sử dụng dịch vụ, các đối tượng đã chủ động chuyển tiền qua nhiều thao tác để qua mặt người bán với hình ảnh chụp biên lai chuyển tiền thành công qua ngân hàng nhưng đều là hình ảnh giả mạo. Vì thiếu cảnh giác và cẩn thận, nhiều người đã trở thành nạn nhân.

Để hạn chế rủi ro của phương thức thanh toán không tiền mặt, các cơ sở kinh doanh cần trang bị ứng dụng có thể kiểm tra chuyển khoản thanh toán nhanh, sử dụng ứng dụng thông báo giao dịch bằng âm thanh khi giao dịch qua QR. Các chủ cơ sở kinh doanh cần nâng cao cảnh giác để tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo.

Lừa đảo gia hạn đăng kiểm xe

Thời gian gần đây, các đối tượng giả mạo nhân viên đăng kiểm gọi cho các chủ xe thông báo phương tiện sắp hết hạn kiểm định và cần gia hạn đăng kiểm. Người dân đồng ý, kẻ gian sẽ kêu đóng một số khoản phí rồi tiến hành chiếm đoạt.

Chị Nguyễn Thanh Thúy (TP.HCM) chia sẻ: “Một hôm có người gọi tôi, bảo là nhân viên trung tâm đăng kiểm xe, thông báo xe tôi hết hạn và bảo tôi chuyển 100.000 đồng để làm giấy tờ. Tôi thấy làm giấy tờ online cũng tiện, nên tôi chuyển tiền vào số tài khoản người đó, khi tôi điện lại thì không được”.

“Không cần chờ đợi”, “đưa đến tận nhà”, “chi phí hạt dẻ”,  với lời chào có cánh cùng một kịch bản hoàn hảo, không ít các đối tượng nắm được thông tin chủ phương tiện, biển số xe, thời gian hết hạn đăng kiểm khiến nhiều người không nghi ngờ và chuyển khoản. Sau khi nhận được tiền, các đối tượng khóa tài khoản và cắt đứt liên lạc.

Anh Nguyễn Phúc (TP.HCM) chia sẻ: “Không biết vì sao họ lại có thông tin của mình, địa chỉ nhà, loại xe, biển số xe,… mọi thứ rất khớp với nhau và không có kẽ hở nên mình tin là thật và kết quả mình đã bị lừa”.

Luật sư Nguyễn Quốc, Giám đốc Công ty Luật TNHH Quốc và Cộng sự cho biết, các đối tượng có hành vi và dấu hiệu của việc lợi dụng danh nghĩa của cơ quan tổ chức, dùng thủ đoạn và tạo hoàn cảnh buộc người khác đưa tiền để chiếm đoạt tài sản, tùy theo mức độ có thể bị xử phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo quy định tại Điều 15, Nghị định 144 năm 2021 của Chính phủ, cá nhân thực hiện hành vi sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 3-5 triệu đồng.

Các trường hợp nhân danh cán bộ trung tâm đăng kiểm gọi điện tư vấn dịch vụ nhằm thu các khoản phí ngoài quy định của Cục Đăng kiểm là hành vi mạo danh, trục lợi cá nhân. Luật sư Bùi Trọng Hiển khuyến cáo các chủ phương tiện nên đến trực tiếp nơi đăng kiểm để kiểm định xe.

Chủ phương tiện cần lưu ý, không cần phải nộp thêm bất kỳ khoản phí nào liên quan đến việc gia hạn. Đối với các phương tiện sắp đến hạn, đã đến hạn hoặc quá hạn đăng kiểm, chủ phương tiện nên lựa chọn thời điểm kiểm định sớm phù hợp, có thể vào bất kỳ đơn vị đăng kiểm nào tiện đường để kiểm định.

Lời cảnh báo được phát sóng vào lúc 19h50 Thứ Hai và Thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1.