Văn hóa - Đời sống - Ẩm thực

Quán bún bò mỡ nổi có một không hai tại TP.HCM

Nhiều thực khách chia sẻ nghe tên quán thấy ngán nhưng càng ăn càng ghiền. Tuy vậy, chính chủ quán cũng lưu ý không nên ăn nhiều món mỡ nổi vì ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Nằm sâu trong con hẻm 287 đường Nguyễn Đình Chiểu, đoạn giao với hẻm 274 Võ Văn Tần (quận 3, TP.HCM), quán bún bò Cô Như không dễ tìm.

Mới khoảng 14h, hơn 10 chiếc bàn ăn trong quán đều kín chỗ. “Bàn 2 thêm một chén mỡ nổi nha”, “Mỡ bò cho bàn 6 nữa”… tiếng khách gọi í ới khiến chủ quán, bà Lý Thị Kim Như (63 tuổi), và hai người con phải làm không ngừng tay.

Những khách đến sau không có chỗ ngồi vẫn kiên nhẫn đợi 10-15 phút để được thưởng thức món bún bò mỡ nổi có một không hai của quán.

Bún bò mỡ nổi là món ăn đặc trưng của quán bún bò Cô Như.

Ăn 6 bữa/tuần vẫn không thấy ngán

Quán bún bò Cô Như đã mở bán được 27 năm, tuy nhiên, phải từ ngày có thêm món mỡ nổi, quán mới được thực khách biết tới nhiều.

Anh Lê Minh Mẫn, con rể bà Như, cho biết ban đầu quán chỉ bán một vài miếng mỡ trong mỗi tô bún bò đầy đủ cho khách. Về sau, nhiều khách ăn thấy hợp khẩu vị nên cứ gọi thêm. Dần dà, mỡ nổi lại trở thành món ăn đặc trưng của quán. Hiện tại, quán bán hết 2-3 kg mỡ nổi/ngày.

“Với mỗi tô bún bò, quán tặng kèm thêm một chén mỡ nổi. Một số khách thích có thể gọi đến chén thứ 2, thứ 3”, anh Mẫn kể.

Ngay chính chủ quán cũng bất ngờ khi thấy nhiều người thích ăn mỡ nổi – món ăn tưởng chừng chỉ nghe tên thôi đã thấy ngán.

Mỗi ngày quán phục vụ khách 2-3 kg mỡ nổi heo và bò.

“Từ ngày bán mỡ nổi, quán có rất nhiều khách ruột. Họ đọc review trên mạng xã hội, nghe bạn bè, người thân kể rồi tìm đến tận đây. Có người ghé quán liên tục và tâm sự ăn hoài không chán”, anh Mẫn nói.

Được chủ quán giới thiệu là “khách mối” của quán, Yến Anh (26 tuổi) cho biết cô đã ăn ở quán 2-3 năm nay. Trước đây, Anh vẫn đi ăn một mình. Nhưng sau khi giới thiệu cho vài đồng nghiệp, hiện cô có thêm một nhóm 4 người để đi ăn chung mỗi trưa.

“Có tuần, tụi mình ngày nào cũng ăn trưa ở đây, tính ra là 5-6 bữa/tuần mà vẫn không bị ngán. Đi vào đầu hẻm là đã nghe ra mùi hương đặc trưng. Ngoài mỡ nổi lạ miệng ra thì bún bò ở đây cũng rất ngon. Nước dùng ngọt thơm, vừa miệng. Thịt miếng nào ra miếng đó, chả cây ở đây cũng rất ngon”, Yến Anh chia sẻ.

Trong khi đó, Mỹ Quyên, được bạn bè gọi vui là “người diệt mỡ”, cho biết lần nào ghé quán, cô cũng phải gọi một tô bún bò đầy đủ, một chén mỡ heo và một mỡ bò.

“Mỡ bò thường mềm, bỏ vào miệng là như tan ra. Còn mỡ heo thì dai dai, nhiều miếng còn dính phần gân và thịt nên ăn sẽ không ngán. Mỡ được nấu chung với nước dùng nên gọi ra là ăn liền, ăn khi nóng thì sẽ thơm, ngon và không bị ngấy quá”, Quyên nói.

Vị trí quán núp hẻm khó tìm nên phải có biển và người chỉ dẫn cho thực khách.

Thèm nhưng không dám ăn nhiều

Minh Quân (37 tuổi) biết đến quán bún bò mỡ nổi thông qua giới thiệu của người quen. Lúc đầu, khi chỉ mới nghe đến tên quán, anh Quân từng không mấy hứng thú.

Tuy nhiên, ngay trong lần đầu ghé quán, một mình anh đã ăn hết 2 chén mỡ nổi. “Khác với tưởng tượng của mình, mỡ nổi ở đây thực sự không hề ngán. Từng miếng mỡ vàng ươm, giòn, thơm, cảm giác khi bỏ vào miệng có thể tan ra ngay”.

Anh Quân chia sẻ “bí quyết” để ăn mỡ không ngán là nên chấm cùng loại nước mắm đặc biệt của quán, pha cùng sa tế và nước chanh.

“Dù thèm thật, mình cũng không dám ăn nhiều vì thứ nhất là sợ tăng ký, thứ hai là sợ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe”, anh Quân nói.

Quán mở từ 14h tới 21h nhưng nhiều ngày 19h đã hết món vì khách đông.

Ngay đến chính bà Như, chủ quán bún bò, cũng cảnh báo thực khách không nên ăn quá nhiều mỡ nổi. “Quán không ngại phục vụ mỡ nổi miễn phí cho khách. Tuy nhiên, ăn quá nhiều sẽ ngán mà cũng không tốt cho sức khỏe”.

Hầu hết khách ghé quán lần đầu đều vì tò mò về món mỡ nổi độc lạ. Tuy nhiên, với những khách ruột, điều níu chân họ vẫn phải là tô bún bò ngon, chất lượng.

Một tô bún bò đầy đủ gồm: thịt, chả, giò, gân ở quán có giá 38.000 đồng. Quán bán từ 14h đến 21h mọi ngày trong tuần. Tuy nhiên, cứ khoảng 19-20h quán đã bán hết món.

“Trung bình một ngày chúng tôi bán được khoảng 100 tô bún bò. Có thể nói nhờ món mỡ nổi mà quán được nhiều người biết đến hơn và việc kinh doanh cũng tốt hơn trước rất nhiều”, chủ quán nói.

Theo Huệ Lâm – Phú Quí/Zing.vn