Văn hóa - Đời sống - Ẩm thực

Trốn nóng, người Sài Gòn ‘vây kín’ trung tâm thương mại dịp lễ

Lo tốn nhiều thời gian, thời tiết nắng nóng, sợ chịu cảnh “chặt chém” tại các điểm du lịch dịp lễ, nhiều người dân TP.HCM đưa cả nhà đến trung tâm thương mại để ăn uống, vui chơi.

Nhiều trung tâm thương mại, siêu thị lớn ở TP.HCM từ sáng chủ nhật (29/4), đã kín người từ lúc mở cửa. Rất đông khách đưa cả gia đình đến vui chơi, ăn uống.

*Ăn uống, trốn nắng là chủ yếu

Tại một trung tâm thương mại lớn ở quận Tân Phú, lượng người đến rất đông, nhất là vào chiều tối. Lúc cao điểm, nhiều làn xe máy phải nối đuôi nhau đợi mới vào được bãi xe. Khu vực giữ xe trên mặt đất lẫn tầng hầm với diện tích khủng nhưng chật kín.

Khu vực tự phục vụ khi ăn uống của trung tâm thương mại không còn chỗ trống cho khách đến sau. Ảnh: Phúc Minh.

Bên trong, khách đông ở tất cả các khu vực siêu thị, mua sắm, vui chơi và nhất là quầy ăn uống. Tại đây, nhiều món từ ăn vặt đến món ăn gia đình được bày ở khắp nơi để khách tự do lựa chọn và tự phục vụ.

Để có được món ăn yêu thích, nhiều người phải xếp hàng dài chờ đến lượt để chọn món và thanh toán. Khu vực bàn ghế để khách tự phục vụ luôn đông kín người. Nhiều gia đình phải đứng đợi, “canh” xem ai có dấu hiệu sắp rời đi là lại giành chỗ ngay.

Chị Xuân Hằng (quận Bình Tân) cùng con gái thở phào khi tìm được một chỗ ngồi còn trống. Chị cho biết hôm nay người đến chơi đông quá nên khi mua đồ ăn và thanh toán, mẹ con chị phải chờ đợi lâu hơn rất nhiều so với ngày thường.

“Lễ mà, nên phải chịu thôi. Ai cũng ùn ùn đi chơi gần nhà cho khỏe. Con bé thích ăn ở đây vì có nhiều món dễ lựa chọn. Hai mẹ con tôi đi chủ yếu để ăn và đi dạo chơi thôi tránh nắng nóng thôi”, chị nói.

Khách đến trung tâm thương mại thường là các gia đình đi ăn uống, trốn nắng nóng. Ảnh: Phúc Minh.

Cũng như chị Hằng, nhiều gia đình đến đây chủ yếu để ăn uống và cho con cái vui chơi mà không mua sắm. Khách dành nhiều thời gian ở khu vực ăn uống, tiếp đến là khu vui chơi cho trẻ con.

Một nhóm gồm 3 gia đình trẻ vừa ăn uống vừa cho biết dịp lễ năm nay họ quyết định không đi du lịch xa, cũng không đến các điểm vui chơi, công viên ở thành phố, dù nghỉ dài ngày. Họ chọn các trung tâm thương mại để đưa con đến vui chơi.

“Trời nắng nóng đến 35-36 độ C, ở nhà không thể nào chịu nổi nói chi đến việc ra đường. Chúng tôi hẹn nhau đến trung tâm thương mại, vừa gần nhà, vừa trốn nóng. Chi phí ăn uống hay mua sắm cũng tiết kiệm hơn nhiều so với đi chơi xa”, một thành viên nữ nói.

Ngại đi xa, sợ chặt chém

Nhiều người còn cho biết họ chọn trung tâm thương mại để đi chơi, tiện mua sắm hàng thiết yếu trong mấy ngày nghỉ lễ, vì sợ cảnh “chặt chém” tại các điểm du lịch.

Có mẹ từ Khánh Hòa vào TP.HCM thăm, chị Hồng Trang (nhân viên văn phòng, quận Tân Bình) không đưa mẹ đến các điểm du lịch đông người.

“Tôi sợ cảnh nói thách giá khi ăn uống, mua sắm tại các nơi điểm du lịch. Mẹ lớn tuổi, cứ chọn các địa điểm gần nhà, hai mẹ con vừa đổi gió vừa có nhiều thời gian gần gũi nhau hơn”, chị nói.

Trong ngày nghỉ đầu tiên, chị Trang đưa mẹ đến trung tâm mua sắm gần nhà để mua ít hàng hóa tiêu dùng. Trong vài ngày nghỉ còn lại, chị sẽ cùng mẹ đến tham quan một số di tích, bảo tàng ở TP.HCM.

Tương tự, nhiều bạn trẻ đang là sinh viên cũng loanh quanh các trung tâm thương mại những ngày lễ vì không đủ tiền cho chuyến đi xa. Hưng (sinh viên ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM) và nhóm bạn của mình dự định sẽ đi Vũng Tàu vài ngày dịp lễ, nhưng phải hủy phút chót vì tổng chi phí chuyến đi quá cao.

“Ngày thường, bọn mình kiểm tra giá phòng chỉ vài trăm nghìn. Dịp lễ này thấy giá phòng từ khách sạn đến nhà nghỉ bình dân đều lên vài triệu, tức gấp 6-7 lần”, Hưng nói.

Khu vực trò chơi trẻ con tại các trung tâm thương mại dịp lễ luôn đông đúc. Ảnh: Phúc Minh.

Các khu vui chơi giải trí tổng hợp cho thiếu nhi trên địa bàn thành phố cũng là địa chỉ nhiều gia đình có con nhỏ lựa chọn dịp này. Nhiều phụ huynh cho biết do thời tiết nắng nóng, ngại di chuyển xa làm bé có thể nhiễm bệnh nên chọn hình thức chơi lễ này hiệu quả hơn.

Tại một trung tâm giải trí trẻ em ở quận Tân Phú, nhiều phụ huynh phải xếp hàng từ sáng sớm để mua vé cho con vào chơi. Tại đây, vé vào cổng cho bé và 1 phụ huynh là 120.000 đồng, thêm một phụ huynh đi kèm là 20.000 đồng.

Anh Nguyễn Văn cho biết con trai anh năm nay 6 tuổi nhưng lo đi chơi xa những ngày này ngại cảnh đông đúc, ảnh hưởng sức khỏe của con, nên gia đình quyết định nghỉ lễ ở thành phố, cho con chơi gần nhà.

Chị Cẩm Lan (quận Bình Thạnh) cũng cho biết dịp lễ, ngoài dẫn các cháu đi thăm ông bà, đi nhà sách, chị vẫn ưu tiên cho con đến các địa điểm vui chơi thế này.

“Tôi cho các cháu đi chơi gần nhà. Cháu có thể vừa chơi, vừa học mà không bỏ quên bài vở ở trường. Khi nghỉ hè, có thời gian hơn mới tính đến chuyện đi du lịch xa”, chị cho hay.

Theo Phúc Minh/Zing.vn