Văn hóa - Đời sống - Ẩm thực

Vàng trong nước tăng trở lại

Giá vàng thế giới tăng sau khi ECB tuyên bố nới lỏng chính sách tiền tệ, nhờ đó vàng trong nước cũng hưởng lợi, hiện đã tăng lên sát ngưỡng 42 triệu đồng/lượng.

Sau khi giảm về mốc thấp nhất 4 tuần gần đây (41,7 triệu đồng/lượng) vào phiên giao dịch ngày 11/9 và sáng 12/9, giá vàng trong nước đã tăng trở lại trong phiên hôm nay nhờ hưởng lợi từ đà tăng của vàng thế giới.

Tính đến 9h05, Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn – SJC niêm yết giá vàng miếng tại thị trường TP.HCM ở mức 41,55 triệu đồng/lượng (mua vào), và 41,9 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng giờ sáng phiên giao dịch hôm qua, giá vàng tại đây đã tăng 150.000 đồng ở cả hai chiều.

Mức tăng tương tự cũng được đưa ra với thị trường Hà Nội, tuy nhiên, SJC vẫn duy trì giá bán cao hơn 20.000 đồng ở thị trường này.

Đà tăng nói trên cũng giúp vàng trong nước chấm dứt đà giảm những phiên trước đó và quay lại mốc gần 42 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng trong nước tăng sát mốc 42 triệu đồng/lượng. Ảnh minh họa.

Tương tự, các doanh nghiệp vàng trong nước khác cũng đã điều chỉnh tăng giá từ 150.000-200.000 đồng/lượng so với ngày hôm qua.

Hiện tại, Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận – PNJPNJ+1.99% đang niêm yết giá vàng tại TP.HCM ở mức 41,55 – 41,95 triệu đồng/lượng, mức giá cao nhất tại thị trường trong nước hiện nay.

Cùng giờ, giá vàng miếng tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI đã tăng 170.000 đồng ở cả 2 chiều mua – bán so với hôm qua, hiện ở mức 41,62 – 41,92 triệu đồng/lượng.

Tương tự, giá vàng tại cả Bảo Tín Minh Châu và Phú Quý hiện đều xấp xỉ ngưỡng 42 triệu đồng/lượng.

Đà tăng của vàng trong nước có nguyên nhân từ đà tăng của vàng thế giới sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nới lỏng chính sách tiền tệ.

Theo đó, ECB cho biết sẽ hạ lãi suất tiền gửi 10 điểm cơ bản xuống mức âm -0,5%. Việc cắt giảm lãi suất này của ECB thậm chí còn mạnh hơn so với kỳ vọng của thị trường trước đó. Ngoài ra, ngân hàng trung ương này còn tuyên bố mua trái phiếu giảm giá đầu tư mới và cam kết mua không giới hạn trái phiếu.

Đây là mức cắt giảm lãi suất lớn nhất trong vòng 3 năm gần đây trước nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế khu vực châu Âu.

Theo giới chuyên gia, đây là những chính sách tài chính chưa từng có trong lịch sử. Trong tình huống này, vàng trở thành nơi bảo quản tài sản tốt nhất cho giới đầu tư. Tuy nhiên, trước những diễn biến tích cực của cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung, các tài sản rủi ro hơn vàng như chứng khoán cũng đang được nhiều nhà đầu tư rót tiền.

Điều này khiến giá vàng chưa tăng đột biến sau quyết định của ECB.

Theo ECB, họ sẽ giữ mức lãi suất hiện tại hoặc thấp hơn cho đến khi nhìn thấy triển vọng lạm phát về mức đủ gần, nhưng thấp hơn 2% hoặc lạm phát tăng mạnh trong thời gian dài.

Quyết định của ECB cũng được giới đầu tư kỳ vọng sẽ sẽ tác động tới Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ra quyết định giảm lãi suất trong cuộc họp vào ngày 17-18 tháng này.

Hiện tại, giá vàng thế giới đang được giao dịch quanh mốc 1.497 USD/ounce, quy đổi ra tiền Việt tương đương khoảng 42 triệu đồng/lượng, cao hơn so với giá các doanh nghiệp trong nước đưa ra 50.000-100.000 đồng mỗi lượng.

Theo Quang Thắng/Zing.vn