Văn hóa - Đời sống - Ẩm thực

Vitamin hạnh phúc: Lê Trang lo sợ em trai phạm tội khi quan hệ với người yêu 16 tuổi

Vitamin hạnh phúc tuần này gửi đến khán giả những câu chuyện thú vị của đời sống như: Thuốc điều trị HIV, Khám sức khỏe trước hôn nhân, Quản lý cảm xúc, Chồng bạo hành khi say, Quan hệ với người 16 tuổi, Làm mẹ tuổi 16.

Thuốc điều trị HIV

Người cậu Lê Khâm hốt hoảng về nhà báo tin cho hai cháu là Lạc Hoàng Long và Tống Yến Nhi về việc nhà hàng xóm có người bị HIV. Tống Yến Nhi đặt lịch bác sĩ cho anh trai Lạc Hoàng Long và vợ sắp cưới để khám sức khỏe trước khi đám cưới.

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Trương Minh Thế cho biết, những loại thuốc trong chương trình hỗ trợ, phòng chống và điều trị HIV của quốc gia gồm có: Thuốc chống phơi nhiễm được sử dụng sau khi chúng ta tiếp xúc với một tác nhân gây bệnh như: quan hệ tình dục không an toàn, dẫm phải kim tiêm có máu của người nghi ngờ có bệnh. Trong vòng 24 – 72 giờ, người nghi ngờ bệnh phải đến trung tâm tham vấn HIV gần nhất để làm xét nghiệm và uống thuốc trong vòng 28 ngày để đảm bảo nguy cơ nhiễm thấp nhất. Hiện nay có thêm thuốc dự phòng trước phơi nhiễm và thuốc dự phòng phơi nhiễm khẩn cấp là điều kiện thuận lợi giúp tỉ lệ lây nhiễm thấp đi. Với ARV, sau khi bệnh nhân dùng một thời gian, tải lượng virus trong cơ thể sẽ giảm, đề kháng tăng lên giúp cho tỉ lệ lây nhiễm của người bệnh HIV sẽ không còn.

Lê Khâm hốt hoảng khi nhà hàng xóm có người bị HIV

Để đảm bảo cho hạnh phúc về thế hệ mai sau, các vợ chồng trẻ nên đi xét nghiệm tiền hôn nhân, xét nghiệm tổng quát và xét nghiệm các bệnh lây lan qua đường tình dục, qua đường máu như viêm gan A, B, HIV, giang mai,… và xét nghiệm các bệnh có yếu tố di truyền về đường sinh sản.

Quản lý cảm xúc trong mối quan hệ vợ chồng

NSND Hữu Quốc trách con trai ruột Bá Thắng vì áp lực công việc ở công ty mà không biết quản lý cảm xúc cá nhân, thể hiện sự bực bội, khó chịu ra ngoài đối với vợ Huỳnh Ngân. Thanh Hiền khóc nức nở với NSND Hữu Quốc và Huỳnh Ngân vì bị chồng bạo hành khi nhậu say.

Theo lời chia sẻ của Tiến sĩ Tâm lý Tô Nhi A, nhiều người ở nơi làm việc họ thường lành tính nhưng xem người nhà là đối thủ để họ trút giận và nói những lời cay nghiệt, vì đơn giản họ không có “gan” để làm điều này với người ngoài. Họ luôn nghĩ, dù có chuyện gì gia đình vẫn sẽ ở đấy và không rời bỏ mình và việc bắt nạt đối với thành viên trong gia đình sẽ là biện pháp an toàn đối với họ. Hãy tìm đến những môn thể thao vận động để cân bằng cảm xúc, trút những ấm ức và phiền muộn ra bên ngoài thay vì trút lên những người vô tội chính là gia đình.

Bá Thắng trút giận lên Huỳnh Ngân khi gặp áp lực ở công ty

Mặt khác, một người bình thường khi có hơi men vào bỗng dưng trở nên mạnh mẽ bất thường, làm những chuyện không bao giờ làm khi tỉnh như bạo hành và tác động vật lý đối với những người thân vô tội. Sự dung túng của người vợ khiến hành vi này trở nên bình thường hóa, khiến người chồng nghĩ rằng việc tác động vật lý lên người vợ, người thân là chuyện bình thường khi có hơi men.

Quan hệ với trẻ vị thành niên

Lê Trang bàng hoàng, lo sợ khi phát hiện em trai mình 20 tuổi sống chung và quan hệ với bạn gái 16 tuổi, cô băn khoăn lo lắng vì sợ em trai mình đang có hành vi vi phạm pháp luật. Lê Trang và Phạm Huyền Trâm cho rằng cả hai tự nguyện nên không có tội, nhưng Cường Mập thì nghĩ rằng đó là tội giao cấu với trẻ vị thành niên.

Luật sư Nguyễn Chí Thiện (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, căn cứ vào Điều 141 của Bộ luật Hình sự hiện hành quy định người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dùng tình trạng không thể khống chế của người bị hại mà thực hiện hành vi, quan hệ tình dục giao cấu trái với ý muốn của người bị hại sẽ được buộc vào tội “Hiếp dâm. Tội hiếp dâm không thỏa mãn trong trường hợp cả hai cùng đồng thuận trong việc quan hệ tình dục. Theo Điều 145 của Bộ luật Hình sự quy định hành vi thực hiện giao cấu với người từ đủ 13 tuổi – dưới 16 tuổi thì cấu thành tội giao cấu với trẻ vị thành niên.

Lê Trang lo sợ em trai phạm tội khi quan hệ với người yêu 16 tuổi

Theo Điều 8, Điều 9 của Luật Hôn nhân gia đình hiện nay quy định về điều kiện để kết hôn, nam phải đủ 20 tuổi và nữ phải đủ 18 tuổi. Trong trường hợp người nữ chưa đủ tuổi kết hôn với người nam muốn làm giấy khai sinh, dựa vào quy định của Luật Trẻ em, mỗi trẻ em sinh ra sẽ được quyền khai sinh, được xác định độ tuổi, giới tính, dân tộc, tôn giáo,… Căn cứ vào Điều 14, 15 và 68 của Luật Hôn nhân gia đình, việc khai sinh khi con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của ba mẹ.

Chương trình phát sóng vào lúc 19 giờ 40 phút, từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.