Chưa phân loại

Ngày cận Tết của những người lính quân hàm xanh

Dịch Covid-19 bùng phát đúng dịp Tết nên cán bộ, chiến sĩ Trạm Biên phòng Hà Nẫm sẵn sàng trực 100% quân số.

Những ngày cận Tết Tân Sửu 2021, Cảng quốc tế Nghi Sơn ở thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa tấp nập xe ra vào.
Cảng nằm trong địa phận quản lý của Trạm Biên phòng Hà Nẫm thuộc Ban chỉ huy Biên phòng Nghi Sơn, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa. “Đường hàng không, đường bộ có thể bị gián đoạn vì dịch Covid-19 nhưng riêng đường biển, mọi hoạt động giao thương vẫn diễn ra bình thường”, thiếu tá Trần Anh Đức, Trạm phó Trạm Biên phòng Hà Nẫm, nói.
Do lượng xe ra vào nhiều, một chốt kiểm soát được đặt ngay tại cổng. Lực lượng túc trực gồm các chiến sĩ của trạm biên phòng và đội ngũ an ninh của cảng.
Tài xế xe container Trần Quốc Bình (37 tuổi) vừa từ Hải Phòng đến đây. Anh cho biết xe vào cảng nhận hạt nhựa rồi đưa về Hải Phòng.
Lực lượng chức năng tại cảng Nghi Sơn lập tức kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu anh Bình khai báo y tế. “Trên hành trình từ Hải Phòng tới cảng, tôi đi qua 2 chốt kiểm dịch. Chút nữa quay về Hải Phòng sẽ tiếp tục qua 2 chốt kiểm tra”, tài xế Bình kể.
“Càng gần Tết, các tệ nạn xã hội như ma túy, đánh bạc, tàng trữ, vận chuyển mua bán pháo nổ… càng diễn ra nhiều hơn. Điều đó khiến các chiến sĩ tại trạm phải cắt cử người trực, tuần tra 24/24”, trung tá Trương Ngọc Tùng, Phó chỉ huy Ban chỉ huy biên phòng Nghi Sơn, cho biết.
Làm việc với chủ tàu, lực lượng bộ đội biên phòng yêu cầu đại diện tàu ký bản cam kết không tàng trữ trái phép chất ma túy, pháo nổ, chất cấm và tuân thủ các yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.
Trạm Biên phòng Hà Nẫm có 10 cán bộ, chiến sĩ nhưng họ phụ trách bảo vệ gần 10 km đường bờ biển. Dịp Tết năm nay, theo chỉ đạo, toàn bộ đơn vị trực tại trạm để phòng chống dịch Covid-19.
“Những Tết trước, đơn vị chỉ phải trực 75% quân số. Mọi người luân phiên nhau về thăm nhà 1-2 ngày. Nhưng năm nay, vì nhiệm vụ, chúng tôi không có Tết”, thiếu tá Trần Anh Đức nói và cho biết từ khi khoác lên mình màu xanh áo lính, anh và đồng đội luôn sẵn sàng phục vụ tổ quốc.
Còn trung úy Nguyễn Đình Đạt (bìa phải) cho biết tính cả Tết này, anh 3 năm liền không đoàn tụ gia đình dịp năm mới. “Năm 2019, tôi lần đầu nhận nhiệm vụ tại Đà Nẵng nên xung phong trực Tết không về. Năm 2020, Đà Nẵng bùng phát dịch Covid-19, toàn bộ lực lượng bộ đội phải trực chiến phòng chống dịch. Đến tháng 8/2020, tôi được luân chuyển về Trạm Hà Nẫm và tiếp tục trực xuyên Tết vì dịch bệnh”, trung úy Đạt kể.
Xa 2 con nhỏ, thiếu tá Trần Anh Đức chọn cách “giao ban trực tuyến” với người thân qua điện thoại. “Có lần về nhà, con gái út ban đầu không nhớ tôi. Nhưng sau một lúc chơi cùng, thần giao cách cảm giữa người bố với con khiến bé nhận ra và rất quấn bố”, thiếu tá Đức tâm sự.
“Đối với chúng tôi, những bộ đội biên phòng được về nhà gặp gia đình đã là Tết, được gặp người thân, bạn bè là vui như Tết”, thiếu tá Trần Anh Đức nói.
Cảng quốc tế Nghi Sơn nằm ở thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Google Maps.

Theo Hải Nam /Zing.vn