Du lịch

Báo chí quốc tế đánh giá cao thị trường du lịch TP.HCM

Bên cạnh sự hiếu khách, nhiệt tình của con người Việt Nam, các đơn vị truyền thông quốc tế cho biết thị trường du lịch TP.HCM có nhiều thế mạnh để phát triển du lịch trong tương lai.

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM 2018, chương trình City tour tham quan các điểm đến nổi bật trên địa bàn thành phố diễn ra sáng ngày 5/9 thu hút sự tham gia của hơn 40 đơn vị báo chí quốc tế. Lịch trình tham quan bao gồm các địa điểm: Bảo tàng chứng tích chiến tranh, Bưu điện thành phố, Toà nhà Miss Áo dài…

Đây là hoạt động trọng điểm của Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM 2018 diễn ra từ ngày 6 đến 8/9 nhằm giúp các phóng viên có cơ hội cọ xát, trải nghiệm thực tế để đưa ra những đánh giá cụ thể, khách quan về thị trường du lịch Việt Nam nói chung và thị trường du lịch TP.HCM nói riêng. Thông qua việc tác nghiệp như chụp ảnh, quay phim, viết bài… các phóng viên quốc tế sẽ góp phần quảng bá về du lịch Việt Nam đến bạn bè bạn bè trên thế giới.

Tham dự hành trình City tour, các phóng viên bày tỏ sự thích thú, hào hứng khi được trải nghiệm nhiều điểm đến thú vị, gắn liền với văn hóa, lịch sử Việt Nam. Thông qua đó, họ đánh giá cao thị trường du lịch Việt và khẳng định dù hạn chế về mặt cơ sở hạ tầng nhưng Việt Nam lại là một quốc gia có nhiều thế mạnh để phát triển ngành công nghiệp không khói. Thậm chí, nhiều đơn vị báo chí khẳng định với tiềm năng về du lịch như hiện tại, việc Việt Nam đạt giải thưởng “Điểm đến châu Á” là thành tích xứng đáng cho những nỗ lực xúc tiến du lịch thời gian qua.

Travel blogger Grond Tom Maria Alouis bày tỏ sự ngạc nhiên trong lần trở lại TP.HCM này. Tom cho biết anh rất bất ngờ vì sự phát triển mạnh mẽ của thành phố so với những lần ghé thăm trước. “Chuyến tham quan Bảo tàng chứng tích chiến tranh giúp tôi nhận ra rằng lịch sử Việt Nam rất thú vị, có nhiều điều để khách du lịch nước ngoài khám phá. Bên cạnh đó, ở nhiều tỉnh thành khác còn có những điểm đến đẹp như Sapa, Hạ Long và đặc biệt là Hội An. Nơi đó có những góc đường đẹp, Hội An đang đi chậm lại chứ không đông đúc như những thành phố khác”, anh thích thú.

Nhà báo Nayak Prashant Rama thuộc Travel Trade Journal (Ấn Độ) cho biết việc tham dự tiệc chào đón báo chí, người mua quốc tế ngày 4/9 và chương trình City tour khám phá thành phố ngày 5/9 đã giúp anh có cái nhìn khác hơn về Việt Nam. Nayak Prashant Rama đánh giá TP.HCM là một thành phố đẹp và đáng sống bởi người dân ở đây thân thiện và hiếu khách. “Đặc biệt, tôi rất bất ngờ khi được tham quan Bảo tàng chứng tích chiến tranh. Nơi đó cho tôi hiểu thêm nhiều về lịch sử Việt Nam và tôi nghĩ đây là một thế mạnh của các bạn để thu hút khách du lịch. Ẩm thực Việt Nam khá ngon và đó là những món ăn lần đầu tôi được trải nghiệm”, ông nói.

“Thông thường, nếu chọn một điểm đến của Đông Nam Á để tham quan, người dân Ấn Độ sẽ chọn Thái Lan bởi nơi đó gần với họ. Nhưng với chuyến đi lần này, tôi đã phát hiện ra một điểm đến mới để trải nghiệm, đó là TP.HCM. Thành phố này có những thế mạnh về con người, cảnh đẹp và những câu chuyện lịch sử. Việc chúng ta cần làm là tập trung đẩy mạnh tiếng Anh bởi điều đó giúp du lịch phát triển hơn. Tôi thấy công tác tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM là một phương pháp truyền thông hiệu quả để hình ảnh Việt Nam đến gần với mọi người hơn”, nhà báo Ấn Độ nói thêm.

Trước đó, Tổng cục du lịch Việt Nam cũng tiến hành cuộc khảo sát về sự hài lòng của khách quốc tế khi đến Việt Nam. Trong tổng số 27.000 phiếu được phát theo phương pháp chọn mẫu tại 12 cửa khẩu quốc tế trên cả nước, có 93,46% số khách hài lòng và rất hài lòng; 5,91% đánh giá mức bình thường; 0,63% đánh giá ở mức không hài lòng và rất không hài lòng. Điều đó chứng tỏ sự đẩy mạnh về chất lượng các sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch và đặc biệt là chất lượng của Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM đạt được những hiệu quả nhất định.

Bên cạnh việc tham quan các tour du lịch trên địa bàn thành phố, các khách mua hàng (buyer) và báo chí quốc tế còn có cơ hội tham gia nhiều sự kiện đặc biệt như: đêm Gala diner chủ đề Tinh hoa ẩm thực Việt, chương trình giao lưu mua hàng giữa buyer và các đơn vị lữ hành trong nước, hội thảo “Giới thiệu các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam”… Không chỉ tạo cơ hội quảng bá du lịch Việt, Hội chợ Du lịch Quốc tế 2018 diễn ra từ ngày 6 đến ngày 8/9/2018 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC) còn là cơ hội để trao đổi mua bán giữa các đơn vị lữ hành trong nước và quốc tế. Đây còn là cơ hội để khách hàng có thể mua những tour du lịch giá rẻ mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Ảnh: BTC
Anh Châu