Du lịch

Đẩy mạnh phát triển du lịch Việt bằng công nghệ Blockchain

Với những tiện ích có được, công nghệ Blockchain hứa hẹn sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

Sáng 8/9/2018, buổi hội thảo Công nghệ Blockchain đối với phát triển Du lịch Việt Nam diễn ra tại Trung tâm hội nghị và triển lãm (SECC). Chương trình nằm trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM 2018 với sự tham gia của dàn khách mời gồm: ông Hà Văn Siêu (Phó chủ tịch Tổng cục Du lịch Việt Nam), ông Bùi Tá Hoàng Vũ (Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM), ông Lã Quốc Khánh (Phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM) cùng các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hội thảo Công nghệ Blockchain đối với phát triển du lịch Việt Nam là sự kiện do Tổng cục Du lịch Việt Nam tổ chức, nằm trong chuỗi sự kiện của Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM 2018. Chương trình được thực hiện với mục đích tìm ra hướng đi mới trong việc áp dụng các sản phẩm công nghệ vào phát triển du lịch. Đồng thời, đây cũng là dịp để nhìn nhận tình hình du lịch nước nhà thời điểm hiện tại cũng như đưa ra những giải pháp nhằm phát triển ngành công nghiệp không khói ngày càng khởi sắc hơn.

Phát biểu tại hội thảo, ông Hà Văn Siêu đánh giá cao về sáng kiến tổ chức hoạt động này bởi nó giúp cả ban tổ chức lẫn các doanh nghiệp tham gia có cơ hội đi sâu vào việc tìm hiểu về công nghệ Blockchain, đặc biệt là những hữu ích của nó trong công cuộc phát triển ngành du lịch. “Chúng ta nghe nhiều về cách mạng công nghiệp lần thứ tư 4.0, chúng ta ứng dụng rất nhiều về công nghệ di động và chứng kiến rất nhiều sự thay đổi trong tiêu dùng, dịch vụ liên quan trực tiếp đến du lịch… Chúng ta thấy rằng việc áp dụng ứng dụng đó có lợi cả về nội dung, cả về tiết kiệm thời gian. Tôi tin rằng những ứng dụng này sẽ mang lại nhiều tin vui cho ngành du lịch trong thời gian tới”, ông Siêu nói.

Tại hội thảo, các khách mời là những diễn giả đã cung cấp những thông tin về thị trường du lịch Việt Nam, từ đó đưa ra những phân tích, đánh giá về những tiềm năng cũng như lợi ích có được cho du lịch nước nhà khi áp dụng ứng dụng Blockchain. Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian do đó được gọi là chuỗi khối (Blockchain). Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó. Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Theo các diễn giả, Blockchain đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các lĩnh vực phát triển mạnh, trong đó có du lịch.

Blockchain tạo nên sự liên kết giữa các ngân hàng của các quốc gia với nhau, tạo thuận tiện cho việc trao chuyển tiền được thực hiện một cách nhanh chóng. Nếu như trước đây, phải mất 2 ngày cho việc chuyển tiền thì giờ đây, thủ tục đó sẽ được hoàn thành trong vòng 21 giây. Trước thắc mắc về việc thời gian chuyển tiền có kéo dài khi số lượng người dùng tăng lên hay không, diễn giả khẳng định tốc độ thực hiện giao dịch sẽ đáp ứng nhu cầu từng người, bên cạnh đó còn hỗ trợ cho khách du lịch đặt data trong tầm kiểm soát từ chuyến bay. “Một trong những thế mạnh giúp Blockchain phát triển đó chính là sự tin tưởng. Nó giúp khách du lịch có thể theo dõi hành lý từ lúc checkin đến lúc chúng được vận chuyển đến tay khách hàng”, nhóm diễn giả khẳng định. Nói về những cơ hội để phát triển công nghệ này tại thị trường Việt Nam nhằm phục vụ nhu cầu phát triển du lịch, nhóm diễn giả đưa ra một số thông tin về điều kiện thuận lợi mà Việt Nam có được như: 31% người lớn có tài khoản ngân hàng, 40% dân số Việt Nam có sử dụng điện thoại thông minh,… Theo đó, điều này giúp việc lấy data từ điện thoại trở nên dễ dàng hơn.

Tại hội thảo, việc phát triển du lịch tại Phú Quốc bằng công nghệ Blockchain được đặt ra để giải quyết. Theo đó, ông Lã Quốc Khánh (Phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM) cho biết Việt Nam là một phần của những quốc gia phát triển du lịch. Hiện tại Việt Nam đang cố gắng thu hút khách du lịch quốc tế và giới thiệu những điểm đến ấn tượng của quốc gia thông qua viêc phát triển cơ sở hạ tầng, môi trường, mà trọng tâm là Phú Quốc.

Ông Khánh cho biết việc bàn luận về Blockchain phát triển du lịch như thế nào đã giúp mọi người có cái nhìn thực tế hơn về công nghệ này đối với du lịch. Tuy nhiên, điều ông lo ngại nhất là vấn đề liên quan đến số liệu bởi theo ông, các doanh nghiệp thấy thú vị nhưng lại không hoàn toàn hiểu rõ việc tốn bao nhiêu thời gian cho Blockchain này.

Trước đó, nhiều chương trình được diễn ra nằm trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM 2018 như: Đêm văn hóa nghệ thuật Campuchia, Đêm văn hóa nghệ thuật Lào, Hội thảo Thị trường khách Nhật Bản… cũng mang về những kết quả nhất định, góp phần thúc đẩy thị trường du lịch Việt trong tương lai. Hiện tại, khuôn viên Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM 2018 tại Trung tâm hội nghị và triển lãm (SECC) bắt đầu mở cổng tự do để chào đón du khách đến tham quan và mua tour giá rẻ.

AC