Du lịch

Đẩy mạnh quảng bá 6 điểm du lịch hấp dẫn của Việt Nam ra quốc tế

Ngày 5/9, hội thảo Giới thiệu các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn thu hút sự tham gia của các đơn vị báo chí và khách mua hàng (buyer) quốc tế.

Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM 2018 diễn ra từ ngày 6 đến ngày 8/9/2018 với mục đích quảng bá nhiều địa danh nổi tiếng của Việt Nam đến các đối tác tiềm năng, đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác và phát triển cũng như thúc đẩy du lịch địa phương. Cũng trong hội thảo, 6 địa điểm du lịch hấp dẫn khách tham quan quốc tế được phía ban tổ chức công bố bao gồm: Thủ đô Hà Nội, Quảng Ninh, Quảng Bình, Đà Nẵng, Kiên Giang và TP. Hồ Chí Minh. Đây được xem là những địa điểm tiềm năng, với phong cảnh đẹp, cơ sở hạ tầng hiện đại và có nhiều nét văn hóa đặc trưng vùng miền, tạo ấn tượng với khách phương xa.

Hội thảo Giới thiệu các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn nhận được sự quna tâm của đông đảo khách mời.

Bên cạnh việc truyền tải những nét văn hóa đặc sắc, nhiều địa danh nổi tiếng của từng mảnh đất, hội thảo còn là diễn đàn để chính quyền địa phương và khách mua hàng tiềm năng cùng trao đổi, thảo luận, hỏi – đáp về những vấn đề liên quan. Nhiều cá nhân, tổ chức kinh doanh du lịch quốc tế đánh giá cao tiềm năng du lịch tại Việt Nam. Tuy nhiên, họ cũng đặt ra vấn đề về giao thông vận tải để phía các đơn vị có liên quan khắc phục. Theo chia sẻ của các đơn vị báo chí nước ngoài. Số lượng khách du lịch đến Việt Nam ngày càng nhiều dẫn đến lưu lượng xe máy sẽ tăng, vấn đề khí thải sẽ ảnh hưởng đến cảnh quan của môi trường. Vì vậy, họ mong muốn chính quyền tìm cách giải quyết bài toán nan giải này để có các buyer quốc tế có thể tự tin đầu tư vào thị trường du lịch Việt.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ lữ hành, Tổng cục Du lịch Việt Nam thừa nhận cơ sở hạ tầng giao thông ở Việt Nam vẫn chưa thực sự phát triển, kể cả tại thành phố Hồ Chí Minh lẫn các khu vực lân cận. “Đúng là tại Việt Nam, đa số mọi người di chuyển bằng xe máy, tuy nhiên các phương tiện công cộng cùng nhiều hạ tầng giao thông hiện đại đang từng bước hoàn thiện. Cuối năm nay Việt Nam sẽ có hệ thống đường tàu điện cao tốc đầu tiên tại Hà Nội. Thêm vào đó, tuyến metro Sài Gòn – Suối Tiên đang trong giai đoạn sắp hoàn thành. Như vậy, vấn đề đi lại sẽ được giải quyết phần nào”, ông Phương chia sẻ.

Hội thảo mang đến những tiết mục đặc sắc trên sân khấu chính.

“Bên cạnh đó, dự án xây dựng tuyến cao tốc ở một số thành phố lớn khác như: Hải Phòng, Đà Nẵng… cũng đang được xem xét. Vấn đề thiếu kinh phí khiến những dự án trên khó mà sớm thành hiện thực, hiện nhà nước vẫn đang suy nghĩ và đưa ra những hướng giải quyết hợp lý nhất cho bài toán này”, ông nói thêm.

Là một trong những kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, Vịnh Hạ Long thu hút sự chú ý của nhiều buyer quốc tế tại hội thảo. Một trong những vấn đề băn khoăn của du khách khi đến thăm quan Vịnh Hạ Long đó chính là thực trạng chung của tàu thuyền phục vụ du khách tại kỳ quan nổi tiếng này. Đại diện tỉnh Quảng Ninh cho biết hiện có hai loại tàu thuyền tham gia các dịch vụ tại vịnh gồm tàu tham quan và tàu nghỉ dưỡng cao cấp. Để đảm bảo sự an toàn của du khách, phần lớn các tàu du lịch lớn nhỏ tại đây đều được chuyển từ chất liệu gỗ sang chất liệu thép chắc chắn và kiên cố hơn. Phía đại diện tỉnh Quảng Ninh cũng khẳng định giá thành dịch vụ của tàu thuyền tại Vịnh rẻ hơn măt bằng chung ở Việt Nam.

Liên quan đến các qui chế cũng như giải pháp về đảm bảo phát triển du lịch bền vững, đại diện hội đồng giải đáp cho biết du lịch bền vững chính là mục tiêu phát triển lâu dài của ngành du lịch Việt Nam. Bên cạnh việc khuyến khích phát triển các loại hình kinh doanh du lịch, chính phủ Việt Nam luôn đề cao quyền và sự an toàn tuyệt đối của mỗi du khách.

“Việt Nam sở hữu nguồn tài nguyên du lịch vô cùng đa dạng và phong phú, tuy nhiên nhiều người nước ngoài vẫn chưa có cơ hội được biết đến những danh lam thắng cảnh của Việt Nam. Mặc dù đã từng tấn công vào các thi trường tiềm năng như Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Tây Ban Nha,… đến nay, du lịch Việt nam vẫn chưa thực sự được nhiều người biết đến. Trong tương lai gần, ngoài việc giới thiệu du lịch tại các sự kiện trong nước, ngành du lịch sẽ tiếp tục đẩy mạnh quảng bá tại nhiều thị trường quốc tế”, phía ban tổ chức khẳng định.

Hội thảo Giới thiệu các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam nằm trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM 2018 (ITE) . Các chuỗi hoạt động xoay quanh hội chợ năm nay sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 8.9.2018.

AC