Du lịch

Du lịch lãng mạn với tàu Tốc hành Phương Đông Thổ Nhĩ Kỳ

Với tên gọi gần giống chuyến tàu nổi tiếng trong tiểu thuyết trinh thám của nhà văn Agatha Christie, tàu Tốc hành Phương Đông là trải nghiệm mới cho du khách Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một khoang tàu được thắp sáng bằng những sợi dây đèn vàng lãng mạn trên chuyến Tốc hành Phương Đông, anh Emre Sen, 29 tuổi, cầu hôn bạn gái Mine Nur, 28 tuổi, và nhân được lời đồng ý ngọt ngào. Anh cho rằng chuyến tàu đặc biệt này là một khởi đầu hoàn hảo cho hành trình cùng nhau đi suốt cuộc đời của họ. Ảnh: Reuters.
Vài năm trước, việc đi tàu hơn 24 tiếng đồng hồ để vượt qua quãng đường dài 1.365 km thay vì đi máy bay chỉ tốn vỏn vẹn 1 tiếng sẽ bị xem là chuyện điên rồ, dù vé tàu chỉ giá 11 USD (tương đương 250.000 đồng). Ảnh: Reuters.
Tuy nhiên, mọi thứ thay đổi sau khi một nhóm thanh niên Thổ Nhĩ Kỳ quyết định tận hưởng kỳ nghỉ của họ trên một khoang giường nằm của chuyến tàu Tốc hành Phương Đông. Họ chia sẻ những trải nghiệm của mình lên mạng xã hội và không lâu sau đó, chuyến tàu trở nên nổi tiếng như hình thức du lịch độc đáo, nơi bạn bè thân thiết hoặc thậm chí những người xa lạ được tạo cơ hội trò chuyện với nhau, cùng nhau khám phá những điều thú vị. Ảnh: Reuters.
Giờ đây, vé tàu Tốc hành Phương Đông bán hết chỉ sau khoảng 1 ngày. Chuyến tàu đi qua nhiều vùng đất xa xôi hẻo lánh ở phía đông Thổ Nhĩ Kỳ. Suốt chặng đường hơn 1.000 km, du khách được chiêm ngưỡng cảnh đồi núi, rừng cây hoang sơ và kỳ vĩ, những dòng sông băng đang tan dưới ánh nắng xuân hoặc những đường hầm dài và u tối xẻ qua những ngọn núi. Ảnh: Reuters.
Riêng trong năm 2017, hơn 300.000 khách đã di chuyển trên chuyến tàu, tăng 40% so với năm trước đó. Ngoài khách địa phương lựa chọn tàu Tốc hành Phương Đông làm phương tiện di chuyển đến những trạm ngắn vì giá rẻ, hầu hết hành khách đến từ nhiều vùng miền khác nhau tại Thổ Nhĩ Kỳ, đi thẳng một mạch từ trạm đầu ở thủ đô Ankara đến trạm cuối ở thành phố Kars. Ảnh: Reuters.
Chuyên viên y khoa Burcu Yilmaz, 37 tuổi, cho biết cô gặp nhiều khó khăn trong việc mua vé. Tuy nhiên cuối cùng, cô cùng 3 người bạn khác cũng được trải nghiệm chuyến Tốc hành Phương Đông. “Thật là một trải nghiệm bồi hồi. Đây là cơ hội để gặp gỡ người mới, được tổ chức những bữa tiệc linh đình trong các khoang. Bạn không thể làm những việc này nếu đi du lịch bằng một cách khác”, cô cho biết. Ảnh: Reuters.
Tuy nhiên không phải ai cũng theo đuổi thành công ước mơ của mình trên chuyến tàu Tốc hành Phương Đông. Trong ảnh là anh Sinan Usta, 24 tuổi, hiện là sinh viên đại học. Anh cho biết mình đã đặt riêng một khoang tàu và trang trí nó với đèn dây vàng lãng mạn để đi du lịch cùng bạn gái. “Chúng tôi đã lên kế hoạch cho chuyến đi hàng tháng trước. Tuy nhiên cuối cùng gia đình bạn gái tôi lại không cho cô ấy đi. Tôi không thích những chuyện dang dở, vì vậy tôi đã lên tàu”, anh nói. Ảnh: Reuters.
Với tên gọi và phong cách gần tương tự như chuyến tàu nổi tiếng trong tiểu thuyết trinh thám, gần đây đã được làm thành phim, của nhà văn Agatha Christie, chuyến tàu Tốc hành Phương Đông hiện đại vận hành dưới sự quản lý của công ty Đường sắt Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ và đi vào hoạt động từ năm 1936. Ảnh: Reuters.
Bản đồ thể hiện những trạm dừng chân trên chặng đường kéo dài 1.365 km của chuyến tàu Tốc hành Phương Đông. Từ điểm đầu là thủ đô Ankara, chuyến tàu đi qua 7 trạm dừng chân tại các tình thành để đến điểm cuối là thành phố Kars. Ảnh: Google.

Theo Chi Mai/Zing.vn