Du lịch

Gần 100 người tìm kiếm du khách lạc trên núi Tà Năng

Lực lượng tìm kiếm gồm porter, phượt thủ, kiểm lâm, công an… tỏa đi nhiều hướng trong 5 ngày qua nhưng vẫn chưa thấy tung tích.

Sau 5 ngày tìm kiếm liên tiếp, các lực lượng vẫn chưa có thêm thông tin gì về Kiện, du khách bị lạc trên cung đường Tà Năng – Phan Dũng từ trưa 12/5.

*Gần 100 người tìm kiếm liên tục trong 5 ngày

Khi nhận tin bạn mình là An Thi Kiện (24 tuổi) bị lạc khi trekking Tà Năng – Phan Dũng (Lâm Đồng – Bình Thuận), Trần Cao Thành ở TP HCM chia sẻ lên mạng xã hội và kêu gọi giúp đỡ.

Sau đó, nhiều người có kinh nghiệm trekking cung này đã lên đường tìm kiếm du khách bị mất tích. Theo Thành, hiện tại đoàn tìm kiếm đã lên đến gần 100 người. Ngoài các porter địa phương, những người leo núi nhiều kinh nghiệm, công an địa phương cũng đã vào cuộc. Ngoài ra, các đoàn còn huy động cả chó nghiệp vụ, flycam.

“Đêm thứ 4 của Kiện, ngày hôm nay, đã phát hiện dấu tích của Kiện dưới dốc Mẹ Ơi, thác 7 tầng, khu vực rất nguy hiểm, nhưng Kiện đã an toàn để qua đêm nơi đó thông qua những vết đồ ăn còn sót”, một người bạn trong nhóm leo núi với Kiện thông tin.

Tuy nhiên, sau 5 ngày tìm kiếm liên tiếp, các nhóm cứu hộ vẫn chưa có thêm thông tin gì về tung tích của du khách bị mất tích. “Manh mối duy nhất tìm được là vỏ bịch nilông nhặt được trên đường tìm kiếm dưới con suối Tà Vào”, người bạn chung nhóm xác nhận đây là đồ của Kiện để lại.

Hộp khăn giấy và vỏ 2 gói cà phê được xác nhận do Kiện để lại. Ảnh. Đinh Hoàng.

*“Kiện chỉ còn một ít nước và cục chả 1kg”

Thông tin từ nhóm bạn trong chuyến trekking với Kiện cho biết nhóm gồm 7 người cùng nhau khám phá cung Tà Năng – Phan Dũng vào ngày 11/5.

Sau một ngày di chuyển, 7 người đi vào đoạn ngã ba và dừng chân nghỉ ngơi. Cả nhóm quyết định đi tiếp đến suối mới ăn trưa để tiết kiệm nước. Sau khi phân vân không biết nên đi theo hướng nào thì cả nhóm quyết định rẽ trái.

“Kiện đi đầu tiên, sau vài phút thì một người trong nhóm phát hiện ra đã đi sai đường và gọi mọi người quay lại. Lúc này cả nhóm gọi Kiện 5, 7 lần nhưng không thấy trả lời. Sau đó nhóm dùng cả còi để báo hiệu nhưng vẫn không thấy phản hồi của Kiện”, một người chung đoàn thuật lại.

Một người của nhóm đuổi theo tìm anh hai lần, điện thoại Kiện mất sóng không liên lạc được. Đến 4h chiều, không thấy Kiện, nhóm quyết định tìm người trợ giúp tìm kiếm.

Nam du khách bị lạc trên cung đường Tà Năng – Phan Dũng. Ảnh: Trần Cao Thành.

Người này cho biết thời điểm bị lạc, Kiện còn rất ít nước, chỉ khoảng 200 ml và khoảng 1 kg chả lụa. Ngoài ra ba lô của Kiện còn có một túi ngủ, áo khoác và một con dao.

Một số người có kinh nghiệm trekking nhận định nếu Kiện đi về hướng thác nước thì vẫn có thể cầm cự được khoảng 7 ngày. “Các đoàn tìm kiếm đầu tiên đã thấm mệt và rút ra. Những người còn lại vẫn tiếp tục tìm kiếm”, anh Lê Xuân Cường trong nhóm tìm kiếm cho biết.

*“Ý chí sống còn quyết định tất cả”

Tối 16/5, anh Lê Bảo trong đoàn tìm kiếm cho biết những nơi khó khăn nhất thuộc con suối đổ xuống thác Lao Phào, cũng là nơi duy nhất tìm thấy dấu diệu của Kiện đã tìm hết. “Chỉ duy nhất đoạn quay ngược lại về hướng Tà Năng là đường rất dễ đi chúng tôi không tìm hết. Đoạn cuối chúng tôi có gặp nhóm người đi hái lan xuống thì họ nói không có gặp ai. Như vậy có thể bỏ qua giả thiết Kiện đi về thác Là Phào là hướng đi nguy hiểm nhất” Bảo nói.

“Nếu đã mất tích 5 ngày, mỗi ngày cậu ấy chỉ cần di chuyển tầm 3 km đường rừng là cũng đã tạo khoảng cách rất lớn với các nhóm đi tìm kiếm chỉ mới đi tìm trong thời gian 48 tiếng”, một người phân tích. Anh Hoàng Minh Khôi, người có nhiều kinh nghiệm leo núi nhận định Kiện vẫn trong địa phận Phan Dũng.

Theo anh Khôi, sau nhiều ngày bị lạc trong rừng sâu, Kiện có thể rơi vào hôn mê sâu do cơ thể bị suy nhược nặng, phải đốt cháy mỡ bụng để chống chọi lại thời tiết lạnh về đêm. Lúc này tỷ lệ sống sót cực thấp nhưng ý chí sống còn sẽ quyết định tất cả.

Tà Năng – Phan Dũng là cung đường nổi tiếng nối liền địa phận 2 tỉnh Lâm Đồng – Ninh Thuận. Cung đường này được rất nhiều phượt thủ yêu thích với địa hình đồi núi dài khoảng 60 km.

Để chinh phục cung đường này, du khách phải là người có kinh nghiệm hoặc được người địa phương dẫn đường vì đường ở đây rất dễ đi lạc.

Tháng 10/2017 một nữ phượt thủ đã bị nước cuốn trôi khi băng qua suối Yavly, đoạn thuộc xã Phan Dũng, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận khi đang trên đường chinh phục cung đường Tà Năng – Phan Dũng.

Ngày 15/5/2018, chính quyền xã Phan Dũng tiếp nhận thông tin một du khách nam bị lạc nhiều ngày trên cùng con đường này. Công tác tìm kiếm, cứu nạn vẫn tiếp tục.

Theo Khương Văn/VnExpress.net