Du lịch

Hàng loạt hoạt động ý nghĩa trong ‘Ngày của Phở’ 2021

Sau thành công bốn năm liên tiếp (2017 – 2020), báo Tuổi Trẻ tiếp tục tổ chức sự kiện “Ngày của Phở 12/12” năm 2021 với nhiều hoạt động ý nghĩa. Trong buổi họp báo công bố vào chiều 5/12, BTC đã có những thông tin cụ thể và chương trình năm nay.

Kể từ năm 2017, báo Tuổi Trẻ đã đứng ra kêu gọi lấy ngày 12/12 hàng năm làm ‘Ngày của Phở’. Chương trình có ý nghĩa không chỉ mang phở – món ăn tuyệt vời đại diện cho nền văn hóa ẩm thực Việt Nam – ra thế giới mà còn giúp phở có thêm nhiều tình cảm yêu mến từ mọi người.

Năm nay, với sự đồng hành của nhiều đơn vị, chương trình ‘Ngày của Phở” sẽ được tổ chức với hàng loạt các hoạt động ý nghĩa tôn vinh Phở Việt: cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon; cuộc thi viết Phở trong tôi; cuộc thi clip ngắn trên TikTok chủ đề Chill cùng phở Việt. Đặc biệt, chương trình năm nay còn có thêm hành trình “Xe phở yêu thương”, hướng đến các y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu cùng các bệnh nhi và những bệnh nhân chẳng may nhiễm Covid-19.

Theo BTC chia sẻ, trong khuôn khổ chuỗi hành trình “Xe phở yêu thương”, 2200 tô phở nóng được thực hiện bởi phở Phú Gia mang hương vị Bắc và phở 34 Cao Thắng mang hương vị Nam đã có mặt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM để phục vụ các y bác sĩ, nhân viên của bệnh viện cùng toàn thể bệnh nhân đang điều trị nội trú lẫn ngoại trú tại bệnh viện vào sáng 3/12 vừa qua.

Đưa phở đến với các bệnh viện dã chiến phục vụ y, bác sĩ tuyến đầu.
Nhiều thương hiệu phở cung cấp bữa ăn sáng cho bệnh nhân Covid-19

Nhà báo Lê Thế Chữ, Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ – Trưởng ban tổ chức cho biết: “Phở là món ăn truyền thống bổ dưỡng và đặc biệt là rất phù hợp cho bệnh nhân, y, bác sĩ, cũng như các bệnh nhi. 5 năm Ngày của Phở 12/12 hình thành và phát triển, cũng là 5 năm chúng tôi dành nhiều tâm huyết cho các sự kiện ý nghĩa này. Bên cạnh đó, với dự án “Xe Phở Yêu Thương” nhằm chăm sóc sức khỏe cho các y, bác sĩ và bệnh nhi, bệnh nhi không may mắc Covid-19 với 2.000 tô phở cùng những phần quà tặng thiết thực đến các y bác sĩ và bệnh nhân”.

Tổng biên tập Lê Thế Chữ tặng hoa các vị khách mời sau buổi họp báo giới thiệu Ngày của phở hôm 5/12

Ông Lã Quốc Khánh – Phó Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực Việt Nam khẳng định, phở là món ăn được nhiều người trên thế giới yêu thích. Ngày của phở còn là dịp để quảng bá rộng rãi hơn nữa món ăn truyền thống của người Việt đến bạn bè quốc tế.

Chia sẻ về tâm huyết quảng bá món phở ra thế giới, nghệ nhân Bùi Thị Sương kể, trong một bữa tiệc buffet 36 món được tổ chức ở Thụy Điển dành cho các chuyên gia ẩm thực, gian hàng phở Việt Nam được nhiều người chờ xếp hàng nhất. “Thỉnh thoảng có vài món ngon Việt Nam lọt vào danh sách bình chọn của các đài quốc tế, nhưng chúng ta chưa có nhà hàng Việt Nam đạt chuẩn Michelin. “Ngày của phở” được kỳ vọng sẽ bắt đầu cho hành trình này, lan tỏa giá trị phở Việt ra thế giới” – bà Bùi Thị Sương gửi gắm.

Là đơn vị đồng hành, gắn bó với Ngày của phở trong bốn năm qua, ông Kaneda Hiroki, giám đốc khối marketing Công ty CP Acecook Việt Nam, cho biết mỗi năm diễn ra là thêm một trải nghiệm thú vị, có thêm nhiều kiến thức ẩm thực và góc nhìn mới về tô phở Việt, giá trị phở Việt. “Tôi rất vui mừng và hãnh diện vì được tiếp tục đồng hành cùng Ngày của phở năm thứ 5, một năm đầy biến động của thế giới, và Việt Nam cũng chịu sự ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19. Sự kiện hôm nay vẫn có thể được tổ chức là sự nỗ lực to lớn của tất cả chúng ta” – ông Kaneda Hiroki chia sẻ.

GS.TS. Hãn Nguyên Nguyễn Nhã – chuyên gia ẩm thực đã chia sẻ: “Phở không những ngon mà còn lành. Tại sao lành? Theo tôi là do gia vị phở. Ngay khi nấu phở đã có tỏi. Nhiều tiệm phở có tỏi ngâm, tỏi khử khuẩn, rồi có hành chống béo, húng quế… Chúng phù hợp và cân bằng nhiều khẩu vị khác nhau, làm nên tô phở đặc biệt. Khi tôi nghiên cứu, Việt Nam có nhiều món nấu rất ngon và lành giống phở. Tôi mong nhiều món ngon khác của Việt Nam cũng sẽ vươn ra thế giới như phở”, GS.TS Nguyễn Nhã bày tỏ.

Nhiều thực khách tham gia Ngày của Phở năm 2020

“Ngày của Phở 12-12” năm nay tổ chức ở Landmark 81. BTC sẽ bán vé tham dự sự kiện, giá 10.000 đồng/người. Số tiền này sẽ được trao tặng cho người dân và trẻ em khó khăn tại ấp Thiềng Liềng, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ (TP.HCM).

AC